Bỏ túi các kinh nghiệm apply học bổng toàn phần Úc AAS 2018

Bỏ túi các kinh nghiệm apply học bổng toàn phần Úc AAS 2018

Theo chia sẻ của một du học sinh vừa apply học bổng toàn phần Úc AAS thì để săn được học bổng, các bạn cần chú ý một số vấn đề để chuẩn bị hồ sơ tốt hơn. Dưới đây là các điểm mà bạn cần lưu ý.

1. Tìm hiểu thật kỹ mục đích của học bổng

Các bạn nên biết rằng, học bổng CP không tìm người xuất sắc (chỉ cần giỏi là đủ, những người apply học bổng đều là giỏi) mà cần phải phù hợp với các tiêu chí người ta đưa ra, đó chính là sự phù hợp.

Tức là cần cho họ thấy được rằng ứng viên có khả năng đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam. Do đó, khi làm hồ sơ các bạn cần phải viết để người ta hiểu được: Công việc của bạn như thế nào? Bạn là key person của cơ quan, những việc bạn đang làm đang ảnh hưởng đến cơ quan và ngành như thế nào? Các kỹ năng, kiến thức, yếu tố lãnh đạo của bạn cần phải được thể hiện qua các câu chuyện trong SOP của bạn.

Lưu ý, những câu chuyện này phải ở trong công việc của bạn thì càng thuyết phục người đọc hơn…

Đã có trường hợp vì không hiểu mục đích học bổng, nhiều bạn tự tin là mình đã trả lời SOP rất tốt, nhưng không hiểu vì sao trượt? Các câu chuyện đưa ra lan man và không focus vào mục đích chính.

2. Chú ý cách làm CV

Rất rất nhiều bạn làm CV theo những nội dung gạch đầu dòng từ template của chương trình, thậm chí là từ cỡ chữ, font chữ và cách dòng.

Tuy nhiên theo quan điểm của các du học sinh đi trước, điều này là không nên.

Trái lại, chúng ta nên trình bày CV một cách khoa học, rõ ràng và đẹp. Nội dung CV của bạn nên stronger hơn.

Có nhiều người làm rất nhiều dự án nghiên cứu hoặc các dự án hợp tác quốc tế về địa phương, nhưng không đưa bất kỳ một cái nào vào CV. Điều này thiết nghĩ sẽ làm giám khảo không hiểu rõ công việc của bạn và điều đặc biệt là các bạn đang tự làm CV mình yếu hơn những người khác.

3. Chọn ngành học

Theo đó, khi bạn chọn ngành học, bạn phải rõ, ngành đó nó như thế nào? Background và công việc của bạn liên quan như thế nào? Nếu như học, nó sẽ improve cho công việc, cơ quan bạn ra sao? Tất cả những điều này sẽ được thể hiện qua SOP.

Chú ý, nội dung SOP phải tạo được sự liên kết giữa ngành học với công việc, với thách thức của bản thân, cơ quan và với định hướng tương lai và sự phát triển của cơ quan hay không?.


Bạn nên nhớ đừng chọn ngành này vì nó là ngành hot, hoặc trường top mấy.

Cái người ta cần là với công việc của bạn như vậy, với định hướng phát triển cơ quan như vậy, vì sao bạn cần chọn ngành đó để phát triển bản thân và nó ảnh hưởng như thế nào tới cơ quan và xã hội?

4. Cách trình bày SOP

Có rất nhiều bạn viết SOP rất hay, nội dung viết rất văn mỹ. Nhưng các ý chính để người ta có thể tóm được từ bạn lại không có.

Hay thậm chí có những bạn có những mở bài rất dài dòng. Các bạn nên chú ý, số lượng ký tự có hạn nên đòi hỏi người viết phải viết ý chính, đưa 1 số supporting ideas cần thiết để vừa đủ cho người đọc hiểu, vừa khiến họ tò mò về bạn.

Một lời khuyên cho các bạn khi apply AAS là viết như viết Ielts, vào thẳng vấn đề, không lòng vòng.

Các supporting ideas phải là những vấn đề trong công việc, cách xử lý… để họ hiểu được toàn diện về bạn.

5. Phỏng vấn

Một điều tuyệt đối khi apply học bổng là không đọc nguyên xi hồ sơ đã viết như thế nào. Bởi Panel nắm giữ hồ sơ của bạn hết rồi, họ cần bạn nói rõ hơn, chi tiết hơn về công việc.

Nói một cách đơn giản, đôi khi phỏng vấn giống như kiểm tra nói thật. Họ không quan trọng bạn nói hay mà quan trọng bạn phải có ý.

Ngoài ra, ý thức cũng như tác phong của mình trong vòng phỏng vấn cũng cần phải để ý.

6. Chứng chỉ khác, publications

Đây là điểm cộng, nhưng không có nghĩa là bạn bắt buộc phải có. Theo đó, nếu trong thời gian chuẩn bị, bạn có thêm những cái này sẽ làm CV bạn stronger. Nhưng bạn phải lưu ý, điểm chính vẫn ở SOP.

Chúc các bạn may mắn nhé!

Song Ngư (Tổng hợp)
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất