Cách bảo vệ tôm hùm kỳ lạ: Phải gây mê con vật trước khi luộc

Cách bảo vệ tôm hùm kỳ lạ: Phải gây mê con vật trước khi luộc

Theo đó, việc luộc sống tôm hùm hay ướp đá chúng trong quá trình vận chuyển là tàn ác và sẽ khiến con vật đau đớn.

Chính phủ Thụy Sĩ vừa thông qua quy định bảo vệ động vật mới, dưới áp lực từ các nhóm hoạt động bảo vệ động vật. Quy định này sẽ chính thức có hiệu lực vào tháng 3 tới, theo Hãng tin Reuters.

Theo đó, hành động "nhúng tôm hùm vào nước sôi phổ biến ở các nhà hàng sẽ bị cấm tuyệt đối".

"Các loài giáp xác còn sống, như tôm hùm, sẽ không bao giờ được phép ướp đá hoặc bỏ vào nước đá trong quá trình vận chuyển. Động vật thủy sinh phải được để trong môi trường tự nhiên của chúng. Phải gây mê các loài giáp xác trước khi giết chúng".

Các nhà hoạt động bảo vệ động vật ở Thụy Sĩ đã nhiều lần chỉ trích cách làm tôm phổ biến tại các nhà hàng nước này. Họ cho rằng tôm hùm và các loài giáp xác khác có hệ thần kinh phức tạp, do đó sẽ cảm nhận đau đớn nhiều hơn nếu bị luộc sống.

Theo Đài RTS, quy định mới sẽ chỉ cho phép chích điện hoặc dùng máy hủy não như là cách để khiến tôm hùm "bất tỉnh" trước khi luộc.

Quy định mới cũng cấm hoàn toàn vòng cổ chống chó sủa, siết chặt và tăng cường triệt phá các trang trại chó con bất hợp pháp.

Thụy Sĩ không phải là quốc gia duy nhất có quy định bảo vệ tôm hùm khỏi các cách chế biến gây đau đớn.

Hồi tháng 6 năm ngoái Tòa tối cao Ý đã ra lệnh cấm ướp đá tôm hùm tại nhà hàng bởi chúng có thể khiến con vật chịu đau đớn khôn xiết trước khi bị giết và lên bàn ăn phục vụ thực khách.

Sydney: Công ty hải sản của Úc bị kết tội ngược đãi tôm hùm

Theo truyền thông của Mỹ bình luận, công ty sản hải của Úc đã giết tôm hùm theo 1 cách 'không cần thiết', hay nói cách khác là tàn bạo.

Theo Washington Post, các nhà điều tra đã chứng kiến nhân viên làm việc tại công ty Hải sản Nicholas “hành hạ con tôm hùm bằng cưa mà không gây choáng hay giết nó trước”.


Phần đuôi của tôm hùm bị cắt khỏi cơ thể trong khi nó vẫn còn sống, vi phạm luật địa phương về việc chống lại sự tàn bạo với động vật. Đây có thể là công ty đầu tiên trên thế giới bị vướng vào trường hợp này.

Theo các nhà điều tra Úc, cách làm thịt tôm hùm dạng này sẽ khiến nó trải qua những giây phút cuối đời trong “đau đớn tận cùng”. Luật pháp ở Úc công nhận tôm hùm là một trong những loài động vật có thể cảm nhận đau đớn.

Bộ quy tắc hướng dẫn ở New South Wales, Úc quy định, tôm hùm, cua và bọ Balmain cần phải được “ngâm trong nước muối hoặc nước đá trong 20 phút” trước khi bị giết.

Hoặc tôm hùm cần phải được cắt theo chiều dọc, để phá hủy trung tâm thần kinh một cách nhanh chóng, giới hạn sự đau đớn.
Công ty Hải sản Nicholas sau đó đã nhận tội và tòa án địa phương tuyên phạt 1,500 đô.

Trên thực tế, điều luật về việc chống lại sự tàn bạo với động vật rất hiếm khi được áp dụng trên thế giới. Ở Anh, các nhà hoạt động đang kêu gọi đưa tôm hùm vào danh sách được bảo vệ.

Ở Mỹ, cá và các loài động vật giáp xác đều không nằm trong danh sách được bảo vệ, mặc dù có những nghiên cứu cho rằng, cá cũng biết cảm nhận đau đớn.

Theo Washington Post, việc loài chó hay bò nằm trong điều luật về việc chống lại sự tàn bạo với động vật mà không phải tôm hùm là bởi dựa trên văn hóa truyền thống. Con người yêu thích chó và nghĩ chúng như một thành viên trong gia đình trong khi cá và tôm hùm lại không giống như vậy.

Trong khi đó, ngày càng nhiều thực khách bắt đầu yêu cầu người giết mổ phải nhân đạo hơn đối với những loài động vật có thể tạo thành thức ăn cho con người.

Có thể nói, trường hợp công ty hải sản Úc có thể là dấu hiệu cho thấy trong tương lai, những loài động vật mà con người ăn sẽ được bảo vệ hơn, Washington Post kết luận.

Theo Dân  Việt

Theo Tuổi trẻ
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất