Cách người Úc làm nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Cách người Úc làm nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Là một người Úc dân dã, Chris, tên thân mật mà ông Christopher Dunn muốn mọi người gọi mình, thích mặc quần ngắn, cởi trần khi làm vườn.

Ông có một vườn rau tại xã đảo Cẩm Kim, thành phố Hội An. Tại Việt Nam ông cũng giữ nguyên vẻ nông dân giản dị như vậy cùng với giọng nói rổn rảng, chân thành.

Vườn của Chris có trồng rau và nuôi gà. Đi tới đâu, ông chỉ tay giới thiệu một cách tỉ mỉ tới đó cho những người tham quan. Ông thậm chí bứt những lá rau mồng tơi, ăn tại chỗ bởi rau ở đây ông trồng theo phương pháp hữu cơ, rất sạch.

Theo lời kể của người đàn ông sắp bước qua tuổi lục tuần này, ông đã sống tại Hội An hơn ba năm. Suốt ngày, hầu như ông gắn chặt công việc với đất, cây cỏ, vườn tược và gia súc gia cầm.

Buổi sáng, ông xem xét từng bụi chuối, từng luống mồng tơi cho đến từng cành hoa oải hương. Ông dùng tay bốc đất trồng lên ngửi để xem đất có khỏe không.

Ông cho biết đất ông dùng để trồng rau củ quả được chăm sóc rất kỹ, không có chút hóa chất nào. Sau khi chăm sóc vườn rau, ông lại quay sang cho gà ăn, cả đàn gà được nuôi thả trong vườn.

Được biết, ông Chris thường xuyên cùng một nhóm bạn đi thăm các nông trại trồng rau hữu cơ tại Quảng Nam và Đà Nẵng, trong đó có nhiều nơi ông đã hỗ trợ không công trong những năm qua.

Theo chia sẻ của anh nông dân trẻ Nguyễn Văn Nhân, ông Chris đi nhiều nơi trên thế giới để thực hành và truyền bá về nông nghiệp tự nhiên bền vững.

Ông là người dễ gần, thân thiện, hết lòng giúp đỡ những ai quan tâm đến nông nghiệp và môi trường dù là hữu cơ, tự nhiên hay canh tác truyền thống

Được biết, ông Chris đã hỗ trợ cho nông trại Rơm Vàng của anh Nhân rất nhiều từ lúc xây dựng đến cả khi vận hành nông trại.

Theo đó, ông đã giúp nông trại liên hệ với các đơn vị kinh doanh và trồng trọt theo hướng hữu cơ để tạo cơ hội hợp tác, đồng thời giới thiệu nông trại đến mọi người và các tổ chức trên các mạng xã hội.

Ông thậm chí còn dẫn những đối tác, bạn bè trong và ngoài nước tới tham quan nông trại, hỗ trợ xây dựng thương hiệu…

Ông Chris chia sẻ, ông yêu Hội An và mọi người ở đây. Ông mến nông dân Việt Nam. Vì vậy, ông sẽ tiếp tục giúp nông dân cải thiện cuộc sống của họ thông qua phương pháp của mình trong nhiều năm sắp tới.

Nói về duyên cớ gắn bó với mảnh đất Hội An này, ông kể, năm 1978, ông tốt nghiệp trường AHS Sydney (Úc) chuyên ngành du lịch-khách sạn.

Gần một thập kỷ sau khi đi làm, ông chọn một hướng đi khác khi xách cặp đi học tại trường Khoa học Y tế Cumberland, ngành sinh học nông nghiệp.


Sau khi tốt nghiệp, ông Chris đã làm việc cho khoảng gần chục công ty ở Mỹ và Úc trước khi đến Sài Gòn một mình qua lời mời của một người bạn vào năm 2015.

Khi mới bước chân đến Sài Gòn đầu năm 2015, ông Chris đi dạy tiếng Anh để kiếm tiền mưu sinh như nhiều người nước ngoài khác. Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn ông đã phải rời bỏ công việc vì nhận ra rằng: “Tiếng Anh-Úc của tôi có vẻ gây khó khăn cho những người theo học ở Việt Nam vì có lẽ không gần gũi và dễ hiểu như tiếng Anh-Anh hay tiếng Anh-Mỹ”.

Thế rồi tình cờ ông gặp một người bạn đến từ Colorado, Hoa Kỳ – người sau đó nhờ ông thiết kế và xây dựng vườn tại gia. Từ mối lương duyên này, ông Chris tham gia một nhóm tình nguyện viên làm vườn chuyên dọn dẹp công viên hoặc giúp mọi người làm vườn và trồng rau hữu cơ.

Tưởng đâu mình đã có thể tìm thấy sự ổn định khi theo đuổi công việc mình yêu thích – hỗ trợ nhiều người dân ở Việt Nam làm nông nghiệp hữu cơ bền vững, nhưng sau gần 3 tháng, ông thấy không thoải mái với Sài Gòn luôn kẹt xe, ngập nước, khói bụi.

Nông dân Christopher Dunn (áo xanh) cùng những người bạn trong một lần thăm vườn nông nghiệp tại xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng

Và rồi ông quyết định chuyển đến sống ở Hội An và làm việc theo lời mời của một người quen. Ông cho biết, mình rất thích đồng quê tại Hội An cũng như Quảng Nam, nó làm ông  nhớ đến quê hương của ông ở Úc.

Vậy nhưng ông cho biết mình đã bị lừa khi tham gia một dự án nông nghiệp cùng các đối tác khác tại đây. Ông cảm thấy mình như bị lợi dụng để những đối tác thực hiện các dự án nông nghiệp với mục đích thương mại, gây tổn hại đến môi trường và không đúng như mục đích ban đầu.

Nếu không có những lời động viên, ông đã suýt bỏ nơi mà hiện giờ ông xem là quê hương thứ hai của mình.

Được biết, mới đây, người nông dân Úc này tự mở công ty riêng của mình tên Grow Your Life Social Permaculture Institute. Những người có nhu cầu có thể liên hệ với công ty của ông trên Facebook để nhờ tư vấn về canh tác hữu cơ hoặc nuôi trồng theo phương pháp nông nghiệp tự nhiên bền vững.

Ngoài ra, nông dân-doanh nhân Chris có một mạng lưới tình nguyện viên ở Quảng Nam, Quảng Ngãi và Kontum để giúp mọi người tự nuôi trồng theo phương pháp tự nhiên trong dự án có tên VAC (Vườn Ao Chuồng).

Nguyên tắc của ông rất đơn giản. Khi mọi người yêu thiên nhiên, họ sẽ không làm hại đất. Điều đó có nghĩa là họ tìm cách hữu hiệu để làm nông nghiệp không chỉ đảm bảo thu nhập mà còn bảo vệ môi trường.

Chris cũng được mời đến các hội thảo ở nhiều nước như Thái Lan, Lào và Campuchia để quảng bá triết lý sống khỏe mạnh của mình. Ông cho biết ông hướng dẫn về nông nghiệp tự nhiên bền vững nhìn từ góc độ xã hội để tạo ra ảnh hưởng đến cuộc sống thực tế của một người, giúp cho cá nhân và cộng đồng hoạt động bền vững thông qua làm việc cùng với thiên nhiên chứ không phải chống lại thiên nhiên.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất