Cách vượt qua thẩm định tay nghề - điều kiện để nộp đơn xin visa tạm trú, thường trú

Cách vượt qua thẩm định tay nghề - điều kiện để nộp đơn xin visa tạm trú, thường trú

Theo đó, nếu bạn muốn nộp đơn xin một loại visa định cư diện tay nghề tại Úc, bạn sẽ cần phải chứng minh bản thân có đủ khả năng đáp ứng được các yêu cầu của ngành nghề mà bạn đăng kí, được chứng nhận bởi tổ chức thẩm định tay nghề có liên quan.

Và các chứng nhận này được gọi chung là thẩm định tay nghề (Skills Assessment).

Được biết, các visa diện tay nghề 189, 190 và 489 chắc chắn yêu cầu thẩm định tay nghề.

Còn một số trường hợp, visa 485 (visa tạm trú 2 năm sau khi tốt nghiệp) cũng sẽ yêu cầu thẩm định tay nghề.

Bên cạnh đó, có một số visa doanh nghiệp bảo lãnh như 482, 186 và 187 trong một số trường hợp cũng yêu cầu kết quả giám định tay nghề.

Theo thông tin, các tiêu chí đánh giá thẩm định tay nghề được qui định bởi các đơn vị có thẩm quyền sẽ khác nhau. Điều này tuỳ thuộc vào tiêu chuẩn chuyên nghiệp của từng nhóm ngành nghề.

Tại Úc, thẩm định tay nghề chỉ có giá trị cho đến ngày hết hiệu lực được ghi rõ trong bản đánh giá; hoặc sau 3 năm kể từ ngày cấp (tuỳ thuộc vào thời hạn nào đến trước).

Trách nhiệm của bạn là phải tự liên hệ với đơn vị thẩm định liên quan đến ngành nghề của mình và tiến hành Skills Assessment.

Được biết, mỗi tổ chức thẩm định đều có thủ tục đánh giá, khung thời gian và chi phí riêng. Do đó, một lời khuyên là bạn nên sắp xếp thực hiện Skills Assessment trước khi nộp EOI (Expression of Interest) lên SkillSelect.

Trong hầu hết các trường hợp, các tổ chức thẩm định tay nghề sẽ yêu cầu bạn phải có các loại bằng cấp liên quan đến ngành nghề dự định nộp.

Còn đối với một số ngành nghề đặc thù, cần thêm kinh nghiệm làm việc 1 năm hoặc nhiều năm. Ở những trường hợp đặc biệt, bạn không có bằng cấp liên quan thì các tổ chức thẩm định sẽ yêu cầu số năm kinh nghiệm phù hợp.

Theo đó, kinh nghiệm làm việc được chứng minh bằng giấy xác nhận của doanh nghiệp, giấy tờ lương bổng (payslip) và bảo hiểm xã hội (superannuation) để chứng minh bạn được trả lương khi làm việc. Vậy câu hỏi đặt ra là: Làm sao để vượt qua thẩm định tay nghề?

Một cố vấn di trú đưa ra lời khuyên, để vượt qua thẩm định tay nghề tại Úc, các bạn cần:

- Khi chọn ngành nghề học, nên tìm hiểu thẩm định tay nghề của ngành học trước. Việc này để tránh không làm được hoặc khó làm thẩm định sau khi học xong.

- Tìm hiểu các tổ chức có thẩm quyền làm thẩm định tay nghề liên quan đến ngành học của mình bằng cách search Google ngành học của mình + SA authorities.

- Tiếp đến bạn nên tìm hiểu kỹ những yêu cầu về SA đối với ngành học của mình như bằng cấp, kinh nghiệm làm việc.

- Khi có kết quả thẩm định nghề nghiệp rồi mới nộp hồ sơ xin định cư. Trừ trường hợp ngoại lệ khi nộp visa 485 thì chỉ cần biên nhận làm thẩm định tay nghề chứ không phải đợi đến lúc có kết quả.

Bên cạnh đó, bạn cần chú ý sau khi tốt nghiệp, các bạn có 2 năm tạm trú ở Úc để làm việc, có thể chọn giải pháp về Việt Nam làm việc trong 1 năm để tính điểm kinh nghiệm làm việc. Sau đó trở lại Úc trong 1 năm còn lại để tính tiếp con đường đi của mình.

Phan Thị Linh Chi
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất