“Cắt giảm thuế doanh nghiệp tại Úc sẽ có lợi cho tất cả chứ không chỉ riêng người giàu”

“Cắt giảm thuế doanh nghiệp tại Úc sẽ có lợi cho tất cả chứ không chỉ riêng người giàu”

Chính phủ liên bang sẽ thúc đẩy giai đoạn 2 của đề xuất cắt giảm thuế doanh nghiệp khi Quốc hội tiếp tục vào tháng tới.

Động thái này đã được khuyến khích bởi một báo cáo của OECD, cho thấy rằng việc cắt giảm thuế doanh nghiệp có thể đem lại lợi ích cho tất cả, không chỉ là những người giàu, như Đảng Lao động đã tranh cãi trong suốt thời gian qua.

Quyền Bộ trưởng Ngân khố Kelly O'Dwyer nói rằng báo cáo này đã khiến lý lẽ của Đảng Lao động trở thành vô giá trị.

Vòng cắt giảm thuế doanh nghiệp mới nhất sẽ là cắt giảm từ 30 xuống còn 25% đối với các công ty có doanh thu hơn 50 triệu đô vào năm 2026.

Nếu không có sự ủng hộ của các thượng nghị sĩ trong Thượng viện, Chính phủ sẽ cần đến sự ủng hộ của Đảng Lao động.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngân khố đối lập Chris Bowen đã ngay lập tức bác bỏ điều đó.

Ông Bowen nói: "Đảng Lao động đã không và sẽ không ủng hộ việc cắt giảm thuế doanh nghiệp trị giá 65 tỷ đô.”

"Úc không có khả năng làm điều đó."

Đảng Lao động cho rằng ngân sách nên được chi cho trường học, TAFE, cơ sở hạ tầng, và NBN.

Các nhà kinh tế nói rằng báo cáo của OECD là đúng, nếu như các công ty chia khoản tăng lương hoặc tái đầu tư tiền tiết kiệm.


Tuy nhiên, nếu họ chỉ chia cổ tức cho các cổ đông, thì chỉ có lợi ích dành cho những người giàu hơn.

Chính phủ muốn việc cắt giảm thuế được thông qua trong kỳ họp Quốc hội mùa thu.

 

Có thể bạn chưa biết: Thủ tướng Turnbull tuyên bố sẽ giảm thuế cho những người có thu nhập trung bình

Trong bài phát biểu tại một hội nghị của Hội đồng Doanh nghiệp Úc vào tối hôm 20/11, Thủ tướng Malcolm Turnbull đã tuyên bố rằng, những người có thu nhập trung bình và tất cả các doanh nghiệp đang hoạt động tại Úc sẽ được giảm thuế trước khi diễn ra cuộc bầu cử liên bang tiếp theo.

Thủ tướng cho biết “Tôi đang chủ động làm việc với Bộ trưởng Ngân khố liên bang và các đồng nghiệp thuộc Nội các Úc để làm giảm gánh nặng về thuế thu nhập đối với những người dân có thu nhập trung bình. Song, chúng tôi sẽ vẫn thực hiện cam kết làm thặng dư ngân sách liên bang. Thuế suất biên hiện nay của chúng ta đang ở mức cao, và việc dịch chuyển thuế là một thách thức cần được giải quyết. Mức thuế cao như vậy đã cản bước những người muốn tiến lên phía trước”.

Từ đó, Thủ tướng đã nhấn mạnh đến việc giảm thuế cho người dân có thu nhập trung bình ở Úc. Đồng thời, Thủ tướng khẳng định đây sẽ là nội dung trọng tâm trong ngân sách liên bang năm tới.

Theo hệ thống thuế hiện hành của Úc, những người có thu nhập thường niên từ $37,001 đến $80,000 đang phải chịu thuế 32.5% trên tổng thu nhập của họ. Con số này sẽ tăng lên thành 37% đối với những người có thu nhập lên đến $180,000.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng xác nhận rằng, chính phủ sẽ giảm thuế cho tất cả các doanh nghiệp đang hoạt động tại Úc. “Nếu chúng ta không giảm thuế doanh nghiệp xuống còn 25% theo như kế hoạch đã đặt ra, thì thuế doanh nghiệp của chúng ta sẽ chỉ thấp hơn so với Nhật Bản và Malta”, Thủ tướng nói. Trước đó, Quốc hội Úc cũng đã thông qua đề xuất giảm thuế cho các doanh nghiệp đang hoạt động tại Úc, có doanh thu thường niên dưới 50 triệu đô la.

Theo Vtimes Australia

Việt Tùng - Báo Úc (Theo 9News)
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất