Chính phủ sắp ban hành Visa đặc biệt cho những người muốn sang Úc làm nông trại

Chính phủ sắp ban hành Visa đặc biệt cho những người muốn sang Úc làm nông trại

Bộ trưởng Nông nghiệp liên bang cho rằng, đây sẽ là ưu tiên hàng đầu của ông.

Thực tế cho thấy, các nông gia tại Úc đang phải thường xuyên đối mặt với vấn đề thiếu thốn nhân lực, nhất là trong khoảng thời gian thu hoạch.

Theo đó, họ thường tìm kiếm các lao động thời vụ nắm giữ đủ loại visa, trong đó có các đối tượng giữ visa làm việc kết hợp đi nghỉ (working holiday). Nhưng có một bất cập là các loại visa này đôi khi dẫn đến nhiều phức tạp.

Nói về vấn đề này, Growcom, cơ quan đại diện cho mảng nông nghiệp ở Queensland cho hay, các loại visa hiện hành không phù hợp cho sự đặc thù trong nghề làm nông trại. Do đó, họ gặp phải tình trạng là nhiều lao động nước ngoài đến đây làm việc bất hợp pháp.

Theo CEO của Growcom, họ muốn thuê mướn người Úc nhưng bản chất thời vụ của công việc nên rất khó để thuê mướn lao động địa phương làm việc này.

Chính vì vậy, mảng nông trại đã yêu cầu một loại visa đặc biệt để phục vụ nhân lực cho ngành này.

Hiện điều này sắp trở thành hiện thực khi đích thân Bộ trưởng Nông nghiệp của liên bang David Littleproud đã đứng sau ủng hộ.

Theo đó, ông Littleproud, ngành nông nghiệp đang thiếu hụt lao động trầm trọng, đặc biệt là những công nhân thu hoạch vụ mùa, hái trái. Ông tin rằng việc ban hành một loại visa có thể giải quyết tình trạng này.

“Chúng ta cần có một visa chuyên biệt cho những ai muốn đến đây làm việc trong các nông trại, họ sẽ không cần phải đi vòng vèo tìm kiếm những con đường visa khác nữa.”, ông Littleproud nói.


Ông Littleproud gần đây đã ngụ ý rằng loại visa nông nghiệp này sẽ sớm được ban hành.

Cũng theo ngài bộ trường, khi trở thành Bộ trưởng Nông nghiệp vào tháng 12 năm ngoái, ông đã đưa vấn đề này lên hàng ưu tiên.

Trước thông báo này, các tổ chức trong ngành nông nghiệp đã đề nghị loại visa lý tưởng nhất là loại visa ngắn hạn cho phép người giữ visa ra vào Úc nhiều lần để làm việc trong các nông trại mà không cần phải phải trải qua bài kiểm tra thị trường lao động hay những yêu cầu bảo trợ. Cùng với đó, công nhân được phép chuyển đổi chủ nhân trong ngành nông nghiệp.

Những người này cho rằng, chỉ những chủ nhân có nơi làm việc ổn định lâu dài mới được quyền tiếp cận những lao động giữ visa này và một phương pháp để đạt được là thông qua chương trình chứng nhận Nông trại Công bằng.

Được biết, Bộ Nội vụ nói chính phủ cam kết sẽ hỗ trợ, cung cấp những lao động tay nghề cần thiết cho vùng nông thôn Úc. Chính phủ cũng cam kết sẽ luôn tìm kiếm cách thức để cải thiện hệ thống di trú.

Còn theo Bộ trưởng về Di trú David Coleman, khi tính đến chuyện cải thiện hệ thống di trú tốt hơn thì các chính sách càng phải cần chính xác hơn ở mỗi vùng.

Bộ trưởng về di trú cho biết, họ cần xem xét kỹ lưỡng các cách thức để bù đắp lỗ hổng nhân lực ở những vùng nông thôn.

Song Ngư (Tổng hợp)
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất