Chuyện kỳ lạ: Người phụ nữ sinh con trong quan tài sau khi đã chết

Chuyện kỳ lạ: Người phụ nữ sinh con trong quan tài sau khi đã chết

Theo đó, vụ khai quật diễn ra vào năm 2010, cô gái được xác định chỉ từ 25-35 tuổi và có một lỗ hổng trên đỉnh hộp sọ.

Điều đáng nói, giữa hai xương đùi của hài cốt người phụ nữ là những mảnh xương nhỏ - được xác định chính là bộ xương của đứa con trong bụng cô ấy.

Được biết, người phụ nữ đã chết khi đang mang thai. Hài cốt của đứa bé nằm ở lưng chừng, với phần chân vẫn còn trong khoang xương chậu của người mẹ.

Các nhà khoa học kết luận cô ấy đã sinh con trong quan tài, sau khi đã chết và được chôn cất.

Thông tin cho hay, nghiên cứu về trường hợp này được thực hiện bởi các nhà khoa học đến từ Đại học Ferrara và Đại học Bologna.

Kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí World Neurosurgery, họ báo cáo hài cốt được phát hiện ở tư thế úp mặt, bên trong một quan tài bằng gạch.

Theo phân tích, niên đại của ngôi mộ từ khoảng thế kỷ thứ 7 và thứ 8 sau Công Nguyên. Người phụ nữ này còn khá trẻ, chỉ mới 25 đến 35 tuổi.

Dựa trên chiều dài xương đùi của thai nhi, các nhà khoa học cho biết cô ấy đã mang thai đứa con đến tuần thứ 38. Có thể thấy, người mẹ này đã sống được rất gần ngày hạ sinh. Không may, cô ấy đã chết với một lỗ hổng trên đỉnh hộp sọ.

Nhưng lỗ hổng này không gây phải là một tai nạn. Theo các nhà khoa học, thời Trung Cổ, các y sĩ Châu Âu thường thực hiện một thủ thuật gọi là trepanation. Trong đó, họ sẽ khoan một lỗ tròn ở trung tâm hộp sọ người bệnh với hi vọng chữa trị cho họ.

Như vậy, sản phụ này chắc chắn cũng đã trải qua thủ thuật trepanation, khi các nhà khoa học tìm thấy 3 rãnh nhỏ khác xung quanh lỗ hổng trên hộp sọ, trùng khớp với chiếc khoan thường được dùng để thực hiện thủ thuật này.

Bên cạnh đó, phần xương xung quanh lỗ hổng có dấu hiệu đang lành lại. Điều này cho thấy người phụ nữ trẻ đã sống được ít nhất vài tuần sau trepanation. Các nhà khoa học đoán đó là cách họ đối phó với bệnh sản giật.

Có thể phương pháp điều trị xâm lấn này đã không cứu được người phụ nữ trong ngôi mộ. Hoặc là cô ấy cũng có thể chết từ chính biến chứng của thủ thuật, kéo theo cái chết của đứa bé trong bụng.


Theo thông tin viết trong nghiên cứu với tấm ảnh được chụp lại ở thời điểm khai quật ngôi mộ, các nhà khoa học lưu ý bộ xương thai nhi nằm ở một vị trí rất bất thường.

Cụ thể, đầu và thân mình của đứa bé nằm giữa hai xương đùi người mẹ, trong khi đó, xương chân vẫn nằm trong khoang chậu.

Đầu và thân mình của đứa bé nằm giữa hai xương đùi người mẹ, trong khi đó, xương chân vẫn nằm trong khoang chậu.

Các nhà nghiên cứu kết luận, đó là người phụ nữ đã sinh con trong quan tài.

Được biết, hiện tượng hiếm gặp này còn được gọi là "sinh đùn thai nhi sau khi chết". Nó xảy ra một cách tự nhiên trong quá trình phân hủy thi thể của thai phụ.

Dù chưa từng được chứng kiến tận mắt nhưng các nhà khoa học đoán rằng khi thi thể của một người phụ nữ mang thai phân hủy, nó sẽ tạo ra khí tích tụ bên trong khoang bụng. Chính lượng không khí này đã tạo áp lực đẩy thai nhi ra ngoài.

Tuy nhiên, con đường đi ra của đứa trẻ vẫn là một câu hỏi.

Trên thực tế, một người mẹ sẽ đẻ con qua ống âm đạo. Tuy nhiên, theo  Jen Gunter, một bác sĩ phụ khoa: "Nhưng cổ tử cung không thể giãn ra khi xác chết đã cứng lại. Tôi nghi ngờ những gì thực sự đã xảy ra, đó là áp lực từ khí tích tụ đã đẩy thai nhi qua một khe vỡ trên tử cung vào âm đạo, vì âm đạo mỏng hơn nhiều so với cổ tử cung".

Và tất nhiên, đứa trẻ chắc chắn cũng đã chết trước khi nó được sinh ra trong quan tài.

Thông tin cho hay, các ca sinh đùn sau khi chết là rất hiếm, nhưng không phải không có ngay cả ở hiện tại. Theo đó, năm ngoái, một người phụ nữ 33 tuổi ở Nam Phi cũng đã chết trong khi đang mang thai. Khoảng 10 ngày sau khi cô ấy qua đời, nhân viên nhà tang lễ phát hiện người phụ nữ đã hạ sinh một thai nhi trong quan tài.

Fundile Makalana, giám đốc của nhà tang lễ ở Nam Phi cho biết: "Khi nhân viên của chúng tôi đưa thi thể từ khay xác vào quan tài để chuẩn bị mai táng, chúng tôi phát hiện ra một em bé mới sinh nằm giữa hai chân của người mẹ. Em bé đã chết".

Phan Thị Linh Chi
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất