Chuyện về những người Việt bán quan tài, bia mộ ở Little Saigon

Chuyện về những người Việt bán quan tài, bia mộ ở Little Saigon

Theo đó, ở Orange County có nhiều nhà quàn và nơi bán quan tài, bia mộ, nhưng rất ít những công ty của người Việt để lo các vấn đề mai táng.

Một trong những cửa hàng quan tài, bia mộ lâu năm nhất ở Little Saigon là Tobia Casket ở thành phố Westminster.

Cửa hàng này do ông Thiêm Nguyễn làm chủ, nằm trên đường Newland gần ngã tư với đường Westminster.

Được biết, cửa hàng ông Thiêm Nguyễn đã hoạt động đến nay được 20 năm

Ông Thiêm Nguyễn, chủ công ty Tobia Casket. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Theo chia sẻ của ông Thiêm Nguyễn, ông mở công ty này cách đây 20 năm, sau dịp mẹ ông mất hồi năm 1998.

Lúc đó, nhận thấy nhiều gia đình ở đây chỉ có nhà quàn Peek và giá cả mắc lắm, nhất là về quan tài. Ở đây người Mỹ hay người Việt đều phải lo đám tang cho người thân, gia đình nên cũng phải mua quan tài.

Quan tài là một món mắc tiền, không phải là về giá trị mà là do các nhà quàn tính giá cao để lấy lời. Do vậy sau khi lo đám tang cho mẹ xong,ông quyết định mở cửa hàng bán quan tài và sau này có thêm mộ bia. Với ông Thiêm Nguyễn đây cũng là cơ duyên.

Nói về quá trình mua bán quan tài và bia mộ, ông Thiêm chia sẻ, khách đến đây đặt và cửa hàng ông cho họ nhiều kiểu dáng, mẫu mã và nhiều giá cả từ công ty sản xuất ở Los Angeles.

"Chúng tôi có sẵn quan tài trong phòng trưng bày, nếu khách muốn mua thì chúng tôi có thể giao trong ngày, hoặc một hai ngày tới. Nếu khách muốn đóng quan tài hoàn toàn mới thì chúng tôi cần khoảng bốn năm ngày là xong.”, ông Thiêm Nguyễn nói.


Các mẫu quan tài. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Về cạnh tranh, ông Thiêm cho biết, công ty của mình chỉ cạnh tranh với các nhà quàn nhà chính. Những năm gần đầu, tại Little Saigon có vài cơ sở bán quan tài và mộ bia mọc lên nhưng ông không lo lắng vì cửa hàng của ông có uy tín lâu năm và còn có phòng trưng bày.

Nói về nghề ít ai làm này, bà Ngọc Lê, cư dân Westminster chia sẻ, bà nhận thấy đây là một nghề đáng quý vì đâu phải ai cũng muốn làm nghề này. Tuy nghề này đáng quý, nhưng bà thấy nó hơi u ám vì những người làm nghề này toàn phải đi lo chuyện chết chóc của người khác, từ việc mua quan tài, bia mộ rồi thủ tục tang lễ.

Còn với ông Nguyễn Văn Năm, nghề này cũng đáng quý nhưng ông không bao giờ dám làm vì đây là một nghề liên quan đến các vấn đề tang lễ, “tối tăm” quá. Ông cho biết gia đình từng đến công ty Tobia Casket để lo cho tang lễ của cha mình cách đây khoảng mười năm.

Nói về những điều mà nhiều người suy nghĩ ở trên, ông Thiêm chia sẻ: Nếu sợ thì tôi không dám vào nghề rồi. Tôi là người Công giáo, nên tôi tin là sau khi qua đời, người ta có linh hồn. Tuy tôi tin như vậy và đã trong nghề hơn 20 năm nhưng chưa bao giờ gặp người thế giới bên kia cả.”

Được biết, dù cửa hàng Tobia Casket đã có mặt ở Little Saigon hơn 20 năm, nhưng ông Thiêm và cửa hàng vẫn có khó khăn riêng. Ngoài cạnh tranh ra, ông cho rằng những khó khăn lớn nhất của nghề này là vấn đề tổ chức

Các mẫu bia mộ trong phòng trưng bày của công ty Tobia Casket. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Theo đó, ông Thiêm cho biết, ông chỉ quảng cáo vừa đủ thôi vì sợ làm không nổi. Thật sự nhiều khi một tuần lễ có nhiều đám tang thì phía ông không dám nhận nhiều vì không đủ khả năng từ nhân viên đến xe cộ và giờ giấc.

Ngoài ra, phải đáp ứng cho nhu cầu của từng khách hàng cũng là một khó khăn. Người Việt thường hay theo Phật giáo và Công giáo nên ông phải tìm cách để làm khách hài lòng. Ông phải liên hệ với các chùa và nhà thờ rồi phải lo các nghi thức tang lễ cho đúng theo tôn giáo của gia đình.

Nói về tương lai của công ty, ông Thiêm tâm sự, con trai mới ra trường ngành kinh doanh, nhưng ông không biết con  có muốn theo bố làm nghề này không.

Bản thân ông cũng không ép con mình, nhưng cũng khuyến khích vì công ty của ông đã lâu năm, khách quen lâu đã có.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất