Cô gái tá hỏa vì phát hiện loài giun ký sinh - chỉ có ở gia súc - ngọ nguậy trong mắt mình

Cô gái tá hỏa vì phát hiện loài giun ký sinh - chỉ có ở gia súc - ngọ nguậy trong mắt mình

Một phụ nữ đến từ bang Oregon, Mỹ đã trở thành người đầu tiên trên thế giới có ký sinh trùng trong mắt, loài mà trước đây chỉ thấy ở gia súc.

Abbey Beckley, hiện nay 28 tuổi, đang làm việc trên một tàu đánh cá thương mại tại Alaska vào mùa hè năm 2016 thì cảm thấy có gì đó sau mí mắt trong chuyến đi kéo dài 2 tuần.

Khi cập bờ vào 5 ngày sau đó, cô cố gắng lôi thứ gì đó ở lông mi ra, nhưng phát hiện ra da mình bị viêm và có một con ký sinh trùng đang ngọ nguậy ở đó.

Hoang mang, cô tới gặp một bác sĩ nhãn khoa. Bác sĩ lôi thêm được 4 con trùng nữa nhưng không biết nó là loại gì.

Cuối cùng, cô được chuyển tới khoa mắt tại Portland. Họ đã gửi các mẫu vật tới Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát bệnh Hoa Kỳ. Người ta kết luận cô bị nhiễm ký sinh trùng Thelazia. Vật ký sinh này chưa từng được thấy ở người và lây lan do những con ruồi ăn dịch nhãn cầu.

"Mắt trái của tôi thực sự bị kích thích và tấy đỏ còn mí mắt thì rũ xuống", Beckley nói với CNN khi ấy.

Cô còn bị đau nửa đầu nữa. Cuối cùng, cô ấy lấy một cái gương, nâng mí mắt lên và choáng váng khi kéo ra một con trùng.

Cô rất sốc, chạy ngay vào phòng nói với người bạn Allison: "Tớ cần cho cậu xem cái này, tớ vừa mới kéo ra một con giun trong mắt".


Con vật ngọ nguậy và sau đó chết trong khoảng 5 giây.

Tổng cộng có 14 con trùng Thelazia, tất cả đều dài không quá nửa inch, được kéo ra từ mắt của Beckley trong 20 ngày.

Loại ký sinh trùng này từng được nhìn thấy ở gia súc tại miền bắc Hoa Kỳ và miền nam Canada. Các nhà nghiên cứu đã báo cáo trong một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Vệ sinh và Y học Nhiệt đới Hoa Kỳ.

Họ nói nghiên cứu chỉ ra là những người Bắc Mỹ có nguy cơ nhiễm trùng hơn. Nếu loại ký sinh trùng này ở trong mắt người trong thời gian dài, chúng có thể gây kết vẩy giác mạc, thậm chí là bị mù.

"Những trường hợp bị nhiễm ký sinh trong mắt là rất hiếm tại Mỹ và trường hợp này là một loài Thelazia chưa từng được báo cáo xuất hiện tại con người", tác giả nghiên cứu, Richard Bradbury, nói.

Ông Bradbury nói rằng trước đây người ta cho rằng chỉ  có 2 loài giun ở mắt lây nhiễm trên người, Thelazia là loại thứ ba.

Các nhà nghiên cứu cho biết những trường hợp bị nhiễm ký sinh trùng ở mắt được báo cáo chủ yếu là ở châu Âu và châu Á, ở những cộng đồng sống gần với động vật và có mức sống thấp.

Giun trong mắt được tìm thấy ở các loài như chó, mèo và một số động vật ăn thịt hoang dã nhất định.

Bảo Linh/Báo Úc (theo Dailymail)
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất