Đã giải cứu được 5 cầu thủ nhí Thái Lan ra khỏi hang động

Đã giải cứu được 5 cầu thủ nhí Thái Lan ra khỏi hang động

Tính đến chiều 9/7, lực lượng cứu hộ đã đưa được 5 cầu thủ nhí ra khỏi hang Tham Luang.

Hãng Reuters đưa tin cầu thủ nhí thứ 5 đã được đưa ra khỏi hang Tham Luang và đưa tới bệnh viện vào lúc 16h27 (giờ địa phương) nhưng thông tin vẫn được giữ kín.

Trong cuộc họp báo chiều nay, Thống đốc tỉnh Chiang Rai - ông Narongsak Osatanakorn xác nhận: "Mọi điều kiện đều thuận lợi. Đội thợ lặn hôm nay giống với hôm qua, chỉ có một vài vị trí được thay thế".

Ông cho biết mực nước trong hang không đáng lo ngại và dù trời mưa nhưng nước không tăng đáng kể.

Trong ngày đầu giải cứu hôm 8/7 có 4 em nhỏ đã được đưa ra khỏi hang. Tuy nhiên, danh tính của các em vẫn được giữ kín.

Tờ Bangkok Post của Thái Lan dẫn nguồn tin từ trung tâm chỉ huy chiến dịch giải cứu cho biết nhóm thứ hai gồm 4 cậu bé đã vượt qua ngách hang hẹp cao 38 cm, nơi được coi là vị trí nguy hiểm nhất trong hành trình giải cứu, và di chuyển đến ngã ba trong hang lúc 16h. Từ ngã ba này, nhóm có thể đi bộ khoảng hai km để ra tới cửa hang. Đây là nhóm thứ 2 thự hiện hành trình ra khỏi hang.

 

Xem thêm tin Sức khỏe giảm sút, đội bóng nhí Thái Lan có thể kẹt thêm 4 tháng trong hang

Đến thời điểm hiện tại, tình trạng sức khỏe của các thành viên đội bóng nhí đã suy giảm nghiêm trọng và có thể không ra được hang ngay.

Đã là 12 ngày trôi qua kể từ khi đội bóng nhí Thái Lan bị mắc kẹt trong hang Tham Luang. Tuy đội cứu hộ đã tìm thấy các em vào đêm 2.7 nhưng vẫn chưa thể đưa tất cả các thành viên ra ngoài.

Một bác sĩ thuộc đội cứu hộ cho biết, HLV và 2 bé trai đang trong tình trạng kiệt sức và thiếu dinh dưỡng. Vì thế, việc đưa họ rời hang khi chưa đủ sức khỏe là hành động cực kỳ mạo hiểm.


Tất cả 12 cầu thủ nhí và huấn luyện viên đều sống sót và an toàn.

"Lặn hang động đòi hỏi rất nhiều kỹ năng và cực kỳ nguy hiểm, đặc biệt là với những người chưa được đào tạo…Vì thế, tốt hơn là họ nên tiếp tục cung cấp nhu yếu phẩm cho nhóm mắc kẹt trong hang cho đến khi tìm ra giải pháp tốt hơn" – chuyên gia Anmar Mirza, thuộc Uỷ ban Cứu hộ Hang động Quốc gia Mỹ, chia sẻ với ABC News .

Nhóm thợ lặn người Anh tìm thấy các thành viên của đội bóng Wild Boars cũng khẳng định việc lặn trong hang Tham Luang là cực kỳ nguy hiểm và thử thách, ngay cả với những người già dặn kinh nghiệm như họ.

"Lặn trong hang động không giống như lặn ở vùng nước mở, nơi bạn có thể dễ dàng trồi lên mặt nước nếu gặp chuyện" – ông Bill Whitehous, Phó Chủ tịch Hội đồng Giải cứu Hang động Anh, chia sẻ với ABC News .

Chưa kể, những người thợ lặn sẽ phải đối đầu với dòng nước lũ chảy xiết trong điều kiện tầm nhìn bị hạn chế, được mô tả là "giống như lặn trong cà phê".

Trong khi đó, nhóm mắc kẹt - bao gồm 12 thiếu niên trong độ tuổi 11-16 và HLV 25 tuổi – hoàn toàn chưa có kinh nghiệm lặn bình dưỡng khí, nói chi là lặn hang động.

Hàng nghìn thành viên trong đội cứu hộ đang tính toán phương án tối ưu nhất để đưa các cầu thủ nhí ra khỏi hang an toàn.

Theo dự báo, những cơn mưa lớn có thể sẽ tiếp tục trút nước xuống Chiang Rai trong những ngày cuối tuần khiến tất cả có nguy cơ mắc kẹt thêm... 4 tháng cho tới khi hết mùa mưa lũ. Đội đặc nhiệm SEAL Thái hiện nay đã phải bắt đầu bơm oxy vào hang để chuẩn bị cho tình huống xấu nhất.

Có 2 bác sĩ thuộc quân đội Thái Lan cùng nhiều cứu hộ viên cho biết, họ sẽ sẵn sàng ở lại trong hang cùng đội bóng cho đến khi tất cả được giải cứu. Giới chức Thái Lan cũng khẳng định sẽ làm mọi cách cung cấp đủ thực phẩm và những thứ cần thiết để tồn tại nếu mọi người bị mắc kẹt thêm 4 tháng.

Hiện tại, khoảng 1,6 triệu lít nước vẫn đang được bơm ra khỏi hang mỗi giờ vì thời tiết ở miền bắc Thái Lan tạnh ráo trong vài ngày qua.

Tổng hợp
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất