Đa số thiếu nữ Úc cảm thấy không an toàn khi đi bộ về nhà ban đêm

Đa số thiếu nữ Úc cảm thấy không an toàn khi đi bộ về nhà ban đêm

Theo đó, kết luận này được đưa ra sau phúc trình của tổ chức Mission Australia về khoảng cách của giới tính.

Bản phúc trình này nhận thấy sự khác biệt rõ ràng giữa mối quan tâm của thiếu nữ so với bạn trai cùng trang lứa.

Cụ thể, cuộc khảo sát đã tiến hành trên gần 30 ngàn thiếu nữ tuổi từ 15 đến 19 trên khắp nước Úc, về những giá trị, nỗi lo lắng và những mục tiêu của họ.

Thật bất ngờ, kết quả cho thấy các thiếu nữ dường như bị nhiều áp lực, hay lo lắng nhiều về chuyện học hành và các vấn đề liên quan đến hình ảnh của thân thể.

Đáng nói, kết quả cho thấy các thiếu nữ không cảm thấy an toàn như các thiếu niên đồng tuổi, khi bàn đến chuyện đi bộ một mình về nhà ban đêm.

Theo Tania Sixsmith 20 tuổi, cô sống chỉ cách 5 phút là đến trạm xe lửa, đó là 5 phút đi bộ và cô phải cảm thấy được an toàn, nhưng cô luôn có cảm giác thường trực là không cảm thấy an toàn.

Việc báo chí đưa tin nhiều về các vụ tấn côn g và ngay cả giế t người khiến cô thêm lo lắng.

Kết quả cuộc khảo sát còn cho thấy, có 47% các thiếu nữ không cảm thấy an tâm khi đi bộ về nhà lúc trời tối, với chỉ có 18,1% thiếu niên được hỏi, mới cảm thấy không an toàn mà thôi.


Theo đại sứ của tổ chức Mission Australia - cô Joanna Fildes, có một số chuyện đơn giản có thể làm được, để thay đổi con số thống kê nói trên.

Cô cho hay: "Có những chuyện đơn giản, như đèn đường phải sáng, phương tiện giao thông công cộng phải tốt, cảnh sát tuần tra thường xuyên tại các cộng đồng, cũng như nhiều người giám sát lẫn nhau tại các cộng đồng gắn bó nhau, trong đó láng giềng biết rõ lẫn nhau và mọi người thực sự cảm thấy gần gũi nhau”.

Trong khi đó, có hơn 70% thiếu niên được hỏi cũng cảm thấy an toàn, khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, so với chỉ có 63,1% của các thiếu nữ trẻ.

Ngoài ra có 42,1% thiếu niên cũng cho biết họ tin cậy cư dân trong khu vực địa phương, so với 35% của các thiếu nữ không có niềm tin như vậy.

Mặc dù các kết quả của cuộc khảo sát cho thấy, các thiếu nữ cảm thấy quan ngại nhiều về ban đêm nhưng theo cô Joann Fildes, điều quan trọng cần ghi nhớ, chuyện đó vẫn là một kinh nghiệm cần được chia sẻ bất chấp là thuộc giới tính nào.

Còn theo giám đốc tổ chức Mission Australia - ông James Toomey, cuộc khảo sát sẽ dọn đường cho các dịch vụ đặc biệt, nhắm vào nhu cầu của cả thiếu nữ lẫn thiếu niên một cách ngang bằng nhau.

Ông cho rằng, việc lắng nghe những gì giới trẻ mong muốn cùng nhu cầu của họ, là chuyện rất quan trọng.

Phan Thị Linh Chi
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất