Di dân thấy bất công trước điều khoản của visa bảo lãnh cha mẹ 870 mới

Di dân thấy bất công trước điều khoản của visa bảo lãnh cha mẹ 870 mới

Theo cặp vợ chồng Inderdeep và Harpreet Sandhu ở Melbourne, họ đã rất trông chờ loại visa bảo lãnh cha mẹ tạm thời mới, để cha mẹ họ tại Ấn Độ có thể dành thời gian nhiều hơn với ba đứa cháu tại Úc.

Nhưng hiện tại họ lại cảm thấy thất vọng trước những điều khoản của loại visa bảo lãnh cha mẹ này.

Anh Sandhu chia sẻ trên SBS, điều đó hoàn toàn không công bằng, vì chính phủ đã không tuân thủ những điều khoản và điều kiện ban đầu mà họ hứa hẹn.

Thông tin được biết, Visa bảo lãnh cha mẹ tạm thời 870 mới, có hiệu lực từ ngày 17/4/2019, cho phép di dân bảo lãnh cha mẹ sang Úc trong vòng 3 năm với mức lệ phí $5,000 và 5 năm với mức lệ phí $10,000.

Theo đó, mỗi năm chính phủ Úc chỉ cấp 15,000 visa dạng này. Nhưng mỗi gia đình chỉ có thể bảo lãnh cha mẹ vợ hoặc cha mẹ chồng, phải tự chi trả bảo hiểm y tế, và chỉ được phép gia hạn visa một lần (tức thời gian lưu trú tối đa là 10 năm).

Được biết, gia đình Sandus, giờ đây là công dân Úc, đến đây vào năm 2007.

Cha mẹ hai bên nội ngoại của họ đã từng ghé thăm bằng visa du lịch trong quá khứ, nhưng họ muốn được đoàn tụ lâu hơn. Họ cho biết, với họ loại visa này có ý nghĩa rất lớn, vì văn hóa họ quen với việc có một đại gia đình và những bậc trưởng thượng sống chung một nhà.

Theo thông tin, Visa 870 được chính phủ Turnbull cam kết thực hiện trong cuộc bầu cử liên bang 2016, sau một chiến dịch kéo dài từ các cộng đồng di dân.


Nói về vấn đề này, ông Arvind Duggal, người sáng lập ủy ban Long Stay Visa for Parents cho hay, các cộng đồng di dân Úc xứng đáng nhận được những điều khoản công bằng hơn.

Theo ông, với visa du lịch hiện tại, cha mẹ di dân có thể ở Úc trong vòng 2 năm, và chỉ phải trả lệ phí $140 mà thôi. Nhưng với loại visa mới, họ phải trả đến $5,000 để ở thêm một năm nữa.

Ông cho biết, chính phủ đang cố gắng kiếm tiền từ các bậc ông bà ghé thăm con cháu của mình. Điều này hoàn toàn không phù hợp với phong tục Úc và phi đạo đức.

Liên quan đến sự việc này, một cặp vợ chồng khác là Arron Ji và Olivia Zhu ở Sydney, đến Úc vào năm 2017 và hiện là thường trú nhân cho hay, cô hạ sinh đứa con gái thứ hai vào năm ngoái, và cha mẹ họ hiện sống tại Trung Quốc.

Theo họ than phiền, lệ phí của loại visa mới là quá cao. Anh Ji cho hay, nếu họ nộp đơn xin visa 3 năm thì phải trả $5,000, đó là áp lực khá lớn đối với gia đình anh.

Được biết, hai vợ chồng đã hy vọng có thể bảo lãnh cha mẹ đến Úc phụ chăm sóc cháu nhỏ, để cô Zhu đi làm trở lại.

Một phát ngôn nhân của Bộ Nội vụ cho biết, rằng loại visa mới được đưa ra sau khi tham khảo ý kiến rộng rãi về thu nhập của các di dân, nhằm bảo đảm rằng họ có đủ khả năng tài chính để hỗ trợ cho cha mẹ.

Theo Tổng trưởng Di trú David Coleman, loại visa mới sẽ giúp hàng ngàn gia đình Úc, và nó đã được chính phủ giới thiệu thành công mặc cho sự phản đối liên tục từ Đảng Lao động.

Cũng theo ông, loại visa mới này chỉ là một trong nhiều sáng kiến mà Chính phủ Morrison đã đưa ra nhằm hỗ trợ cho các di dân.

Phan Thị Linh Chi
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất