Đông Nam Queensland chuẩn bị đón gió bão và sóng lớn

Đông Nam Queensland chuẩn bị đón gió bão và sóng lớn

Người dân trên khắp Queensland đang được cảnh báo chuẩn bị đối phó với thêm những hình thái thời tiết khắc nghiệt hơn, khi áp thấp nhiệt đới sẽ quét qua bờ biển phía Đông Nam Queensland.

Trong khi đó, người dân ở phía Bắc tiểu bang đang bị lũ lụt tàn phá đang được cảnh báo về gió mùa.

Sau cảnh báo trước đó về một cơn lốc xoáy có thể xảy ra, Cục Khí tượng cho biết, vùng áp thấp nhiệt đới hiện đang nằm cách bờ biển Coral ở ngoài khơi 1,000km giờ đây không còn khả năng phát triển thành một cơn lốc.

Nhưng nó vẫn sẽ mang lại gió mạnh và những cơn sóng nguy hiểm cho bờ biển phía đông nam từ ngày mai.

Vào Thứ Năm và Thứ Sáu, hệ thống thời tiết này dự kiến ​​sẽ nằm trong phạm vi 300 km đường bờ biển của Úc trước khi quay trở lại và hướng tới New Zealand.

Trong khi đó, một đợt gió mùa dự kiến ​​sẽ gây ra một trận lụt khác ở phía Bắc Úc trong tuần tới.

Gió mùa cũng làm tăng cơ hội xảy ra thêm nhiều cơn lốc xoáy trong những tuần tới, đặc biệt là ở Lãnh thổ phía Bắc và Tây Úc.


Ở phía Đông Nam, cảnh báo gió mạnh đã được ban hành cho các đường bờ biển Mackay, Capricornia và đảo Fraser, và dự đoán sẽ mạnh lên thành gió bão vào ngày mai.

Cục Khí tượng đang cảnh báo người dân địa phương tránh xa những con sóng, vì sóng biển nguy hiểm với độ cao 4m sẽ đổ vào bờ biển phía Đông Nam Queensland, với điều kiện nguy hiểm nhất dọc theo bờ biển phía Đông của đảo Fraser và Sunshine Coast.

Nhà dự báo Dean Narramore cho biết thủy triều cao vào thứ Tư và thứ Năm có thể gây ra ngập lụt ở các khu vực thấp, nhưng hệ thống này không có khả năng gây nhiều mưa ở phía Đông Nam.

Hình thái thời tiết khắc nghiệt này đến khi vùng nhiệt đới phía Bắc Queensland vẫn đang tiếp tục quá trình dọn dẹp sau những trận lụt lớn nhất từng xảy ra trong một thập kỷ.

Các cư dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt đã được Bộ Môi trường Queensland cảnh báo cẩn thận cá sấu, khi báo cáo của người dân địa phương cho thấy còn có nhiều loài động vật hoang dã nguy hiểm trong khu vực, bao gồm cả cá mập đầu búa, nhện và rắn.

Tuy nhiên, các cộng đồng ở phía Bắc có thể đón một tuần khô hạn với chỉ những cơn mưa đơn lẻ dự kiến ​​vào đầu tuần, cho phép nước lụt rút dần.

Tuy nhiên, gió mùa sẽ mang mưa và bão tới từ đầu tuần tới, và có khả năng sẽ mang lại lượng mưa hơn 100mm trong vài ngày và gây ngập lụt hơn nữa.

Chính phủ Queensland hiện vẫn chưa ước tính được mức độ thiệt hại là bao nhiêu đối với mạng lưới đường bộ ở phía Bắc, nhưng có thể là hàng triệu đô.

Việt Tùng - Báo Úc (Theo 9News)
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất