Dòng visa tạm thời mới của Úc sẽ có hiệu lực từ tháng sau

Dòng visa tạm thời mới của Úc sẽ có hiệu lực từ tháng sau

Những dòng visa tạm thời mới của Úc sẽ được giới thiệu tại Úc trong vài tuần tới khi dòng visa 457 nổi tiếng sẽ không còn hiệu lực vào tháng 3.

Ngày chính thức cho đợt thay đổi lịch sử này vẫn chưa được công bố. Tuy vậy, theo kế hoạch thì thay đổi sẽ diễn ra vào một ngày trong tháng 3/2018. Cả người xin visa và đơn vị tư vấn di trú đang chờ đợi thông báo chi tiết hơn.

Chương trình visa 457 sẽ không còn hiệu lực và thay vào đó là loại visa ngắn hạn cho 2 năm và visa trung hạn với thời gian lên tới 4 năm.

Điều đó đồng nghĩa với việc sẽ có thêm 2 danh sách tay nghề mới phù hợp với những loại visa này; Danh sách Tay nghề Ngắn hạn (STSOL) và một Danh sách Tay nghề Chiến lược Trung và Dài hạn (MLTSSL).

STSOL dành cho những nhà tuyển dụng có thể lấy nguồn có tay nghề từ nước ngoài tạm thời trong các ngành nghề định sẵn với thời gian tối đa là 2 năm, hoặc lên tới 4 năm nếu áp dụng luật thương mại quốc tế. Dòng visa này sẽ không đủ điều kiện để xin thường trú nhân.

MLTSSL dành cho những nhà tuyển dụng có thể lấy nguồn có tay nghề từ nước ngoài trung hạn trong các ngành nghề định sẵn với thời gian tối đa là 4 năm. Đây là dòng visa đủ điều kiện xin thường trú nhân sau 3 năm.


Các dòng visa và danh sách nghề nghiệp mới là một phần chương trình cải cách của Chính phủ nhằm tăng cường tính toàn vẹn và chất lượng của những chương trình bảo lãnh tay nghề di trú của Úc.

Được biết, những người đã xin visa 457 trước ngày thay đổi sẽ vẫn được xử lý đơn xin visa. Tuy nhiên, thông báo chính thức hiện vẫn chưa được công bố.

Bên cạnh đó, những người sở hữu visa 457 còn hạn nhưng mong muốn thay đổi người sử dụng lao động sau khi visa TSS được áp dụng có thể yêu cầu người sử dụng lao động mới nộp đơn xin visa TSS để tạo điều kiện chuyển việc.

Tuy nhiên, những người sở hữu visa 457 mong muốn thay đổi ngành nghề hoặc cần visa mới, ví dụ như mong muốn thời gian dài hơn, sẽ cần nộp đơn xin visa TSS mới.

Dự kiến những người sở hữu visa 457 hiện tại sẽ có thể xin thường trú nhân sau tháng 3/2018 thông qua chương trình Chuyển tiếp Cư trú Tạm thời (TRT), trên cơ sở đã hoàn thành 2 năm làm việc toàn thời gian với người sử dụng lao động hiện tại.

Minh Hoang - Báo Úc (Theo Australian Forum)
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất