Gần 100 tấn dứa bị đắp thối giữa đồng ở Queensland vì dứa rẻ Trung Quốc

Gần 100 tấn dứa bị đắp thối giữa đồng ở Queensland vì dứa rẻ Trung Quốc

Gần 100 tấn dứa Úc đang bị chất đống thối dần khi các công ty hoa quả nhập khẩu sản phẩm giá rẻ từ Trung Quốc thay vì ủng hộ người nông dân địa phương.

Có đến 100 tấn dứa đang bị bỏ thối trên những mảnh ruộng ở Queensland do tình trạng dư thừa trên thị trường, buộc nông dân phải đổ bỏ sản phẩm.

Nông dân Queensland đang phẫn nộ với công ty Golden Circle vì không chịu mở cửa nhà máy đóng hộp tại Brisbane sớm để giúp giải quyết số hoa quả đang thối rữa, có tổng trị giá 300.000 đô, mặc dù, theo dự kiến thì sản phẩm dứa đóng hộp sẽ bị thiếu hụt.

The Courier Mail dẫn lời một số nông dân cho biết công ty này đã bị tập đoàn Kraft Hines của Mỹ mua lại 10 năm trước thay vì sử dụng nguồn trái cây địa phương, họ sẽ nhập khẩu trái cây rẻ từ nước ngoài.

Có tới 100 tấn dứa đang thối rữa trên những mảnh ruộng ở Queensland do tình trạng dư thừa trên thị trường. Ảnh: Dailymail

"Golden Circle đã không mở cửa nhà máy đóng hộp cho dù thị trường đang thiếu nguồn cung và những núi dứa như thế này bị lãng phí, bởi họ chẳng mất gì cả... Nếu các bạn thấy bất cứ sản phẩm dứa đóng hộp nào phải nhập khẩu thì không phải do nông dân Úc không đủ khả năng cung cấp mà bởi Golden Circle không ủng hộ cho ngành công nghiệp trồng dứa của Úc", NQ Paradise Pines đăng lên Facebook hôm thứ Ba.

Christopher Berra, một nông dân trồng dứa nói với 7News rằng ông đã rất đau lòng khi sản phẩm bị thừa mứa như vậy.

"Đổ biết bao tiền của, thời gian, công sức vào đó và giờ thấy kết cục như thế này, thật sự rất đau lòng", ông nói.

Ông Berra nói rằng việc dư thừa trái cây xuất phát từ nhiều lý do, trong đó có việc nông dân tại miền nam cũng trồng dứa ở cùng thời điểm trong năm.

"Và cùng với việc nhà máy đóng hộp không mở cửa chào đón nhiều nông dân, buộc họ phải đưa hoa quả tươi ra thị trường", ông nói.

Giám đốc NQ Paradise Pines, Robert Richardson nói với Courier Mail: "Kể từ khi Heinz tiếp quản, chúng ta đã chứng kiến sự sụt giảm từ 70.000 tấn/năm xuống còn 20.000 tấn".

"Tôi tin họ cố tình tạo ra cảm giác rằng họ là một công ty ở Queensland đang ủng hộ các nhà sản xuất Queensland nhưng không đơn giản như vậy. Họ không quan tâm tới ngành công nghiệp của chúng ta. Họ chỉ quan tâm đến lợi nhuận".

Trung Quốc có “quá nhiều quyền lực” đối với nền kinh tế Úc

Đó là nhận định của bà Jan Cameron, một cổ đông của công ty lớn chuyên sản xuất sữa bột trẻ em của Úc là Bellamy’s.

Với dân số 1.4 tỷ người và tầng lớp trung lưu ngày càng phát triển, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Úc.

Nhu cầu của người Trung Quốc về các sản phẩm "sạch và xanh" như sữa bột trẻ em, vitamin và các sản phẩm thực phẩm đã mang lại nhiều may mắn cho các công ty Úc như Bubs Australia và Chemist Warehouse, làm cho quốc gia này trở thành đối tác thương mại quan trọng nhất của chúng ta.


Tuy nhiên, Chính phủ của họ có thể tạo ra sự hỗn loạn ngay lập tức, như loại bỏ hàng triệu đô giá trị của các công ty Úc bằng cách thay đổi các quy tắc nhập khẩu mà không hề giải thích hoặc nếu có thì cũng chỉ giải thích chút ít.

Giờ đây, một trong những doanh nhân thành đạt nhất của chúng ta đã chỉ trích Trung Quốc do hành động "ngẫu nhiên" hủy giấy phép của một nhà máy sữa bột Úc.

Bà Jan Cameron, người phụ nữ biến Kathmandu thành một thương hiệu quốc tế trước khi bán nửa cổ phần trong kinh doanh với giá tiền 247 triệu đô, tin rằng Trung Quốc có "quá nhiều quyền lực" đối với nền kinh tế Úc.

Bà nói: "Điều này gây ra lo ngại, khi người Trung Quốc thực sự có thể nắm giữ một vị thế mạnh mẽ như vậy đối với nền kinh tế của chúng ta, và họ có thể biến mọi thứ trở nên ngẫu nhiên", bà Cameron, người có 18% cổ phần trong Bellamy’s, cho biết.

"Tôi muốn được vào trong một nhà máy sản xuất sữa bột trẻ em của Trung Quốc và xem trong đó họ có những tiêu chuẩn thực hành gì... Không hề khó khăn khi bạn mua thứ gì đó từ họ; mà chỉ khó khăn khi bạn cố gắng bán cho họ, bất chấp thỏa thuận thương mại tự do tuyệt vời của chúng ta - do ông Andrew Robb, người bây giờ là một nhân viên của Trung Quốc -  tạo ra.”

Ông trước đây từng làm công việc bán thời gian trị giá 880,000 đô với tư cách một nhà tư vấn cho một tỷ phú Trung Quốc có liên kết với Đảng Cộng sản Trung Quốc, một động thái đã được xem xét kỹ lưỡng.

Các bình luận của bà Cameron đã được đưa ra sau khi các nhà quản lý Trung Quốc tuần trước đã đình chỉ giấy chứng nhận nhập khẩu sữa bột trẻ em của Camperdown Powder, ngay sau khi công ty lớn chuyên sản xuất sữa bột trẻ em là Bellamy’s ký hợp đồng mua 28.5 triệu đô, 90% cổ phần chi phối trong cơ sở này – như là một phần của kế hoạch mở rộng sản xuất.

Cổ phiếu của Bellamy’s đã bị ngừng giao dịch lần thứ hai trong năm nay sau khi biết được tin về vụ đình chỉ Camperdown vào thứ Sáu.

Cổ phiếu đã giảm từ mức cao 14.53 đô vào tháng 12/2015 xuống còn 6.74 đô trước lần ngừng giao dịch gần đây nhất.

Các nhà đầu tư đã khiến giá trị của Bellamy’s tụt giảm 770 triệu đô trong một vụ hỗn loạn trên thị trường cổ phiếu do một bản cập nhật thị trường vào tháng 12 năm ngoái gây ra, cho thấy chỉ dẫn lợi nhuận của Bellamy’s là quá lạc quan, một phần là do sự thay đổi các quy định của Trung Quốc.

Sự thay đổi sở thích giữa những người mua sắm cá nhân hay thay đổi được gọi là daigou, một kênh cung cấp lớn của Trung Quốc, cũng bị cho là nguyên nhân gây ra cuộc khủng hoảng đã khiến giám đốc điều hành của Bellamy’s là bà Laura McBain phải từ chức vào tháng 1.

Thậm chí Blackmores cũng không bị nằm ngoài việc bị ảnh hưởng bởi nguy cơ của Trung Quốc, với lợi nhuận nửa đầu của nó được công bố vào tháng 2 đã tụt giảm 20 triệu đô, cũng do doanh số bán hàng của Daigou giảm.

Các công ty sữa bột hoạt động ở Trung Quốc, như Bellamy's, phải có chứng chỉ của Cơ quan chứng nhận và kiểm định chất lượng của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Bellamy’s tuyên bố hôm thứ Sáu rằng: "Việc ngừng giao dịch được yêu cầu để cho phép công ty xác định nguyên nhân và tác động của việc Camperdown bị chính quyền Trung Quốc tạm dừng giấy phép CNCA", Bellamy’s cho biết.

“Điều quan trọng là việc đình chỉ không ảnh hưởng đến việc bán các sản phẩm sữa bột trẻ em và trẻ sơ sinh hữu cơ của công ty, hiện đang được sản xuất bởi Fonterra và Tatura Milk (Bega) theo giấy phép CNCA tương ứng của chúng."

Công ty sẽ tiếp tục cập nhật thị trường vào thứ Ba, và cho đến thời điểm đó cổ phiếu của nó sẽ vẫn bị ngừng giao dịch.

Theo Việt Tùng/Báo Úc

Bảo Linh/Báo Úc (theo Dailymail)
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất