Gió Nam Cực "siêu cấp" sắp đổ bộ Úc, tuyết rơi kỷ lục sau nhiều thập kỷ

Gió Nam Cực 'siêu cấp' sắp đổ bộ Úc, tuyết rơi kỷ lục sau nhiều thập kỷ

Cư dân New South Wales sắp phải đối mặt với điều kiện thời tiết mùa đông cực đoan, khi tuyết rơi dày hiếm thấy trong nhiều thập kỷ.

Cục khí tượng Australia (BOM) cảnh báo New South Wales sẽ phải đối mặt với “gió Nam Cực” thổi từ phía Nam Tasmania, với sức mạnh phá hủy và khiến nhiệt độ giảm mạnh. New South Wales ra cảnh báo khẩn cấp khi gió mạnh cũng thổi bùng lên trận cháy rừng ở Verges Creek.

Tại Sydney, nhiệt độ được dự đoán giảm xuống âm 7 độ C, trong khi tại các vùng khác nhiệt độ có thể giảm xuống âm 2 độ C hoặc thấp hơn. Cư dân Riverina và một số thị trấn chứng kiến trận mưa tuyết đầu tiên sau nhiều thập kỷ, có những nơi tuyết rơi lần cuối cùng vào năm 1985, trong khi những nơi khác là năm 2000.

Tuyết bắt đầu rơi ở khu vực gần thành phố Sydney ngày 10/8, dày đủ để lưu lại dấu chân động vật. Thredbo, nơi tốc độ gió đạt 118km/h vào thứ Sáu (9/8), tuyết rơi dày tới 115 cm chỉ sau 2 ngày. Tại biên giới tại Falls Creek, tuyết rơi nhiều khiến xe ô tô bị chôn vùi hoàn toàn. Chuyên gia cho biết có khả năng tốc độ gió có thể vượt quá 90km/h dọc theo bờ biển phía nam, dự kiến giảm nhẹ vào buổi tối.


(Ảnh: ABC News)

Trước đó, ngày 9/8, gió giật thổi qua miền Đông Nam Australia gây hỗn loạn tại các sân bay, lật tung các mái nhà. Một phụ nữ thiệt mạng và một em nhỏ nguy kịch sau khi gió lớn làm cây đổ đè lên ô tô. Trong khi một người đàn ông lớn tuổi khác thiệt mạng khi đang trượt tuyết.

Nhà chức trách cảnh báo những người tham gia giao thông tránh các khu vực có khả năng bị thời tiết ảnh hưởng và phải đóng cửa. Dịch vụ tàu và xe buýt trong khu vực cũng bị hủy do “điều kiện thời tiết cực đoan”.

Theo VTC News
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất