Hải quân Úc khoe hạm đội tàu ngầm cực mạnh trong cuộc tập trận mới

Hải quân Úc khoe hạm đội tàu ngầm cực mạnh trong cuộc tập trận mới

Theo đó, tại cuộc tập trận này 4 trên 6 tàu ngầm lớp Collins của Hải quân Australia gồm chiếc Collins - S73, Fancombe - S74, Dechanix - S76 và Shen - S77 đã được huy động.

Hải quân Hoàng gia Úc như một đồng minh chủ chốt của Hải quân Hoa Kỳ tại khu vực Nam bán cầu, chính phủ nước này cũng thường xuyên khẳng định họ ủng hộ Mỹ trong mọi chính sách ngoại giao tại khu vực.

Thậm chí, Canbera cho biết nếu trong trường hợp nổ ra chiến sự tại vùng biển Thái Bình Dương thì họ sẽ cử lực lượng tinh nhuệ nhất tới tham chiế n sát cánh bên cạnh Hải quân Mỹ để duy trì quyền tự do đi lại.

Có thể thấy, việc Hải quân Úc huy động cùng lúc 2/3 hạm đội tàu ngầm tấn công thuộc biên chế để huấn luyện phối hợp tác chiến cùng chiếc USS Santa Fe (SSN-763) lớp Los Angeles của Hải quân Mỹ đã làm Trung Quốc chú ý đặc biệt.

Phía Bắc Kinh cho rằng, đây là động thái nhằm khẳng định lời cam kết trước kia của Úc với Hoa Kỳ. Úc có tiềm lực quân sự khá mạnh và còn được cả Khối thịnh vượng chung với Anh đứng sau hỗ trợ trực tiếp.

Thông tin cho hay, sự góp mặt của hạm đội tàu mặt nước và tàu ngầm Hải quân Úc tại Thái Bình Dương sẽ kéo theo nhiều chiến hạm khác đến từ những quốc gia đồng minh, kết hợp với lực lượng mạnh của Mỹ thì rõ ràng là rất mạnh.


Hải quân Australia đang xúc tiến kế hoạch thay thế tàu ngầm lớp Collins bằng thế hệ mới tiên tiến hơn

Được biết, tàu ngầm diesel-điện lớp Collins đã phục vụ trong biên chế Hải quân Hoàng gia Australia từ năm 1996, trong đó chiếc cuối cùng hoàn thiện vào năm 2003.

Đây được xem là một trong những lớp tàu ngầm thông thường đáng sợ nhất thế giới nhờ khả năng hoạt động yên tĩnh cùng giàn vũ khí uy lực.

Chiếc Collins được tích hợp sonar gắn liền Thomson Sintra Scylla và sonar kéo Thales SHORT-TAS cùng hệ thống quản lý chiến đấu Raytheon CCS Mk 2 (AN/BYG-1).

Ngoài ra, vũ khí gồm 6 ống phóng cỡ 533 mm, mang theo hỗn hợp ngư lôi hạng nặng Mark 48 Mod 7 CBASS và tên lửa hành trình chống hạm UGM-84C Harpoon.

Nhưng điểm yếu của tàu ngầm lớp Collins đó là nó không có động cơ đẩy độc lập với không khí (động cơ AIP), dẫn đến thời gian lặn liên tục chưa được dài.

Phan Thị Linh Chi
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất