“Hãy cho tôi trở về Iran”: Úc không cho phép người đàn ông tâm thần trở về quê hương

“Hãy cho tôi trở về Iran”: Úc không cho phép người đàn ông tâm thần trở về quê hương

Một người tị nạn đã kêu gọi được đưa về nước sau khi bị giam tại bệnh viện tâm thần New South Wales trong suốt 16 năm.

Người đàn ông bị giam trong một nhà tù của Úc trong 16 năm sau khi được tuyên bố vô tội khỏi cáo buộc ngộ sát đã xin Chính phủ Iran giúp đỡ đấu tranh cho quyền tự do của ông.

Saeed Dezfouli, 59 tuổi đã bị tạm giam ở bệnh viện The Forensic tại nhà tù Long Bay ở bang New South Wales từ năm 2003.

Chính phủ Úc sẽ không cho phép ông ta rời khỏi lãnh thổ nếu Iran không thể đảm bảo việc hồi hương của ông sẽ có sự giám sát về tâm lý.

Ông Dezfouli nói với SBS News: “Tôi không có tương lai cho mình ở Úc.”

“Tôi cảm thấy tuyệt vọng vô cùng và muốn trở về với gia đình mình. Đó là cách duy nhất.”

"16 năm cay đắng"

Iran có một chính sách về nhân quyền khá nghèo nàn nhưng đã kêu gọi chính quyền Úc trao lại quyền tự do và cho phép ông Dezfouli quay trở về quê hương. Một bức thư của đại sứ quán Iran cho biết việc hồi hương của ông sẽ chấm dứt “16 năm đầy cay đắng và tủi nhục với sự chăm sóc và điều trị tâm lý của đất nước bạn.”

Ông Dezfouli rời Iran năm 1979 và sau đó trở thành công dân Úc.

Vào năm 2002, ông Dexzfouli đã đốt phòng làm việc của Ủy ban các vấn đề dân tộc ở Ashfield, Sydney, nơi ông làm công việc của một thông dịch viên cho tòa án sau khi nói Thủ tướng khi đó là ông John Howard muốn giết chết ông. Một phụ nữ đã chết vì ngạt khói trong vụ việc.

Sau đó, ông ta được tuyên bố vô tội cho tội ngộ sát vì bị bệnh tâm thần và được giam giữ trong trung tâm chăm sóc tâm thần vì bị coi là mối đe dọa cho cộng đồng.

Ông đã từ bỏ quốc tịch vào năm ngoái với hy vọng được hồi hương về Iran, đó là cách duy nhất để ông rời khỏi bệnh viện.

"Tôi bị mắc kẹt vĩnh viễn trong hệ thống này," ông nói.

Ông đã được chẩn đoán mắc chứng tâm thần phân liệt hoang tưởng mãn tính.

Theo báo cáo của SBS News, ông Dezfouli đã bị Cảnh sát Liên bang Úc xếp vào danh sách những người được “quan tâm” đặc biệt vào năm 2006 sau khi gửi những bức thư đe doạ tới các chính trị gia nổi tiếng.

Vào tháng 10, đại sứ quán Iran đã viết thư cho Thủ hiến NSW Gladys Berejiklian kêu gọi bà can thiệp vào trường hợp của Dezfouli và cho phép ông hồi hương ngay khi "chịu đựng đủ" việc chăm sóc của hệ thống y tế của bang.


"Chúng tôi trân trọng yêu cầu việc xem xét, can thiệp và hỗ trợ về vấn đề nhạy cảm nhưng cũng rất quan trọng, liên quan đến Chính phủ và hệ thống chính quyền giữa NSW và Iran; giúp ông Dezfouli có quyền trở về Iran,” thư của đại sứ quán Iran viết.

Bộ trưởng Y tế về tâm thần Tanya Davies nói với lãnh sự quán rằng mọi quyết định liên quan đến ông Dezfouli "là vấn đề nghiêm trọng đối với Toà án [NSW Mental Health Review] cho việc phán quyết".

“Trong khi cân nhắc sắp xếp cho ông Dezfouli trở lại Iran, Toà án có trách nhiệm pháp lý xem xét tác động của các phán quyết được đưa ra, bao gồm cả nhu cầu về sức khoẻ tâm thần của ông ta có được đáp ứng hay không", bà viết.

Một mối nguy hại với cộng đồng?

Theo luật, cứ 6 tháng, trường hợp của ông Dezfouli sẽ được xem xét bởi Toà án Đánh giá Sức khỏe Tâm thần (Mental Health Review Tribunal) New South Wales và việc trả tự do hay bắt buộc tiếp tục chăm sóc tâm thần sẽ được xem xét.

Toà án tuyên bố việc trả tự do cho ông Deezfouli sẽ gây nguy hiểm cho cộng đồng nếu không có sự giám sát và yêu cầu Chính phủ Iran đồng ý giam giữ ông để điều trị ở Iran. Nếu không có sự bảo đảm này, Toà án sẽ từ chối để ông hồi hương.

Nhưng chính phủ Iran đã từ chối thực hiện lời hứa. Trong một bức thư tới Toà án vào tháng 12/2017, đại sứ quán Iran ở Canberra cho hay Toà án không nên "chỉ đạo Chính phủ Cộng hoà Hồi giáo Iran làm thế nào để xử lý công dân của mình".

Ông Dezfouli đã tuyên bố: "Giống như bất kỳ công dân nào ở Iran, dưới luật của Sharia, ông Dezfouli có quyền dân sự, hợp pháp và nhân quyền, được tự do và làm giàu ở Iran, miễn là ông ta không vi phạm bất kỳ luật pháp nào ở Iran hoặc có hành động bất hợp pháp" .

"Chúng tôi yêu cầu nước bạn không can thiệp vào chính phủ của Cộng hòa Hồi giáo Iran làm thế nào để đối xử và xử lý công dân của mình và không can thiệp vào công việc nội bộ của Iran, vào quyền và tự do của công dân ở Iran.”

Những nhu cầu phức tạp

Ông Brett Collins của nhóm vận động hành pháp Justice Action nói rằng những lời khuyên pháp lý cho thấy ông Dezfouli chỉ phải đối mặt với khoảng 3 năm rưỡi tù giam nếu ông bị buộc tội ngộ sát.

Ông Collings nói với SBS News rằng: “Trường hợp của ông ấy là không công bằng nếu ông ấy bị kết tội.”

Tiến sĩ Piers Gooding, một nhà nghiên cứu thuộc Học viện Phát triển Công bằng Xã hội Melbourne (Melbourne Social Equity Institute) tại Đại học Melbourne, nói những người bị áp dụng “phòng ngừa đặc biệt” vô tội vì những vấn đề về tâm thần phải đối mặt với những kết quả sử dụng những gì được gọi là "phòng ngừa đặc biệt", họ không có tội vì lý do suy giảm tinh thần, phải đối mặt với những kết cục không rõ ràng”.

Tiến sĩ Gooding nói: "Ủy ban của Liên hợp quốc về Quyền của người Khuyết tật đã chỉ trích Úc và tất cả các nước duy trì giam giữ không xác định cho những người bị áp dụng biện pháp phòng vệ đặc biệt."

Tiến sĩ Gooding cho biết thêm những chương trình ở Queensland và Victoria dành cho nhu cầu phức tạp của các bệnh nhân khuyết tật những người đã được công nhận có ích cho cộng đồng nên được phát hiện hơn là việc giam giữ đang diễn ra.

Minh Thành - Báo Úc (Theo sbs.com.au)
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất