Học sinh Úc và câu chuyện về kỳ thi HSC

Học sinh Úc và câu chuyện về kỳ thi HSC

Theo đó, HSC (Higher School Certificate) là kỳ thi tốt nghiệp trung học ở Úc. Một kỳ thi vô cùng quan trọng vì nó quyết định rất nhiều về tương lai sự nghiệp của một học sinh.

Tại Úc, các trường đại học sẽ thu nhận sinh viên vào học ở trường của mình chủ yếu dựa vào kết quả của kỳ thi HSC.

Khi bước vào lớp 12, học sinh Úc được quyền chọn những môn học mà mình yêu thích để dự thi HSC, chứ không phân bổ từng ban hay khối như ở Việt Nam.

Được biết, tổng cộng có khoảng 115 môn học để học sinh lựa chọn, trong đó có môn ngoại ngữ tiếng Việt.

Ngoài ra, mỗi học sinh phải ghi danh thi tối thiểu là 12 tín chỉ để có bằng HSC.

Thông tin cho biết, đối với những học sinh từ Việt Nam qua Úc du học hay định cư khi đã vào lứa tuổi lớn, tức là bắt đầu học ở Úc vào những lớp 10, 11 hay 12... thì trở ngại lớn nhất là ngôn ngữ tiếng Anh.

Do vậy thông thường những học sinh này đều chọn những môn thiên về khoa học tự nhiên như Toán, Lý, Hóa, Vi tính... để dễ đạt được điểm cao trong kỳ thi HSC.


Ngoài ra, học sinh từ Việt Nam qua thường giỏi về môn Toán nên có học sinh chọn đến 4 tín chỉ về Toán (Mathematics General, Maths, Maths Extension 1 & 2) và 8 tín chỉ khác.

Những môn này được phân chia trong các môn học mà mình yêu thích, trong đó có môn Anh văn bắt buộc tối thiểu phải 2 tín chỉ.

Được biết, môn thi Anh văn là môn học về văn chương chứ không phải học về kỹ năng Đọc, Nghe, Nói, Viết  như những kỳ thi IELTS hay TOEFL.

Mới đây tại Úc đã nổ ra nhiều cuộc tranh luận quanh chuyện cải cách chương trình giảng dạy.

Cùng với đó, lớp trẻ sẽ phải biết cách làm việc chăm chỉ một mình và cộng tác theo nhóm.

Không chỉ vậy, học sinh cũng cần biết tận dụng những sáng tạo mới nhất của công nghệ. Các giáo viên theo đó cũng có những thay đổi để phù hợp.

Ngành giáo dục Úc đã rất thiện chí khi tỏ ra sẵn sàng lắng nghe các chuyên gia, các nhà nghiên cứu để cải thiện kết quả dạy và học.

Song Ngư (Tổng hợp)
Loading...
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất