Hỏi đáp: Muốn bảo lãnh cha mẹ với visa Úc mới cần điều kiện gì? (Phần 2)

Hỏi đáp: Muốn bảo lãnh cha mẹ với visa Úc mới cần điều kiện gì? (Phần 2)

Hiện tại visa dành cho cha mẹ di dân định cư có 2 loại:

Loại đóng tiền: $50,000 Úc kim và thời gian chờ 2 năm (quá đắt đỏ với nhiều gia đình)
Loại không đóng tiền: $7,000 đô la Úc kim và thời gian chờ lên đến 30 năm (chờ đến bao giờ!)

Những bậc phụ huynh đang trong thời gian chờ kết quả của một trong hai loại visa này, sẽ được xét từng trường hợp cụ thể khi nộp hồ sơ xin visa du lịch thăm con cháu, theo đó thời gian được lưu lại Úc lâu hơn du khách bình thường.

Cha mẹ của di dân hiện nay khi muốn đến Úc thường dùng loại visa du lịch, với giá $135 và $340 lệ phí, visa này có thời hạn từ 3 đến 12 tháng. Sau đó phải xuất cảnh và xin visa mới.

Thời gian như thế quá ngắn và đứt đoạn nếu phụ huynh muốn sống chung với con cháu ở Úc.

Nhưng loại visa định cư thì ‘quá tầm tay’ hoặc về tài chính hoặc về thời gian chờ đợi đối với nhiều gia đình, nhiều cộng đồng đã lên tiếng.

Và thực hiện lời hứa sau kỳ tổng tuyển cử tháng 7 vừa qua, chính phủ công bố tài liệu thảo luận về loại visa mới dành cho cha mẹ di dân, được tạm trú ở Úc đến 5 năm mỗi visa, như một giải pháp.

Vậy muốn bảo lãnh cha mẹ với visa Úc mới cần điều kiện gì?

Đọc Phần 1 tại đây//baouc.com/hoi-dap-muon-bao-lanh-cha-me-voi-visa-uc-moi-can-dieu-kien-gi-a5950.html 

7 – Phải đóng tiền thế chân để có visa này
Người con bảo lãnh cha mẹ qua Úc với visa mới này cần phải đóng một khoản tiền đặt cọc hay tiền thế chân (bond).

"Một khoản tiền thế chân có thể hỗ trợ việc bù đắp chi phí nếu nghĩa vụ bảo lãnh không được tôn trọng”, tài liệu thảo luận của chính phủ viết.

Tiền thế chân này sẽ được rút ra chi dùng cho chi phí chăm sóc y tế khi cần thiết, hoặc nếu người con bảo lãnh không hỗ trợ cha mẹ của họ, hay khi cha mẹ trở thành nạn nhân của bạo hành gia đình.

Chính phủ Úc chưa có quyết định chính thức về hình thức đóng tiền thế chân này, có thể là đóng trọn một lần, chia ra nhiều lần, hoặc thậm chí có thể là một khoản vay HECS-style.


8 – Visa CÓ THỂ đòi hỏi trình độ tiếng Anh nào đó
“Trong khi thực tế là những bậc phụ huynh nộp hồ sơ xin visa này không có hoặc có trình độ tiếng Anh hạn chế, có lợi ích trong việc yêu cầu người có visa phải chứng minh có sự tiến bộ trong khả năng tiếng Anh sau một thời gian.

“Người có một trình độ tiếng Anh sẽ hòa nhập vào cộng đồng Úc tốt hơn và cải thiện khả năng tiếp cận các dịch vụ khẩn cấp trong cuộc sống hàng ngày”, tài liệu thảo luận của chính phủ viết.

9 – Visa tạm trú 5 năm mới dành cho phụ huynh của ‘người Úc’
Trong tài liệu thảo luận của chính phủ, ‘Australian’ bao gồm:

- Công dân Úc
- Công dân New Zealand hợp lệ
- Thường trú nhân Úc (có PR)

10 – Chính phủ CHƯA nói gì đến quyền làm việc của phụ huynh
Và đây là một trong những câu hỏi quan trọng mà chính phủ chờ nghe ý kiến của công chúng, phụ huynh được quyền làm việc không, và trong trường hợp nào.

11 – Visa mới có thể không tính số người con mà người nộp hồ sơ có
Tài liệu thảo luận về visa mới này cho rằng hầu hết phụ huynh đều có con ở những nước khác hoặc quê nhà và chưa đưa ra yêu cầu đặc biệt nào về số người con ở Úc.

12 – Visa mới không buộc phụ huynh rời Úc trong 6 tháng
Tài liệu thảo luận nhắc đến việc phụ huynh có thể nộp đơn xin visa mới sau khi hết thời hạn ở ngoại quốc, nhưng phải rời Úc bao lâu và được cấp cùng loại visa này bao nhiêu lần trong đời thì chưa có con số cụ thể.

Tuy nhiên không áp dụng quy định phải rời Úc 6 tháng như loại visa thăm viếng hiện có.

13 – Số lượng visa sẽ cấp có thể không giới hạn
Tài liệu thảo luận của chính phủ không đưa ra bất kỳ định mức nào cho mỗi năm ở thời điểm hiện tại.

14 – Có thể giới hạn tuổi tác
Tài liệu thảo luận của chính phủ đặt ra câu hỏi này để cân nhắc, vì độ tuổi của phụ huynh sẽ liên quan đến quyền làm việc và chi phí chăm sóc y tế.

15 – Nhiều câu hỏi chưa có lời giải
Tài liệu thảo luận của chính phủ đặt ra những tình huống để công chúng tham vấn về visa mới bảo lãnh cha mẹ đến Úc tạm trú, trong đó đáng chú ý là: trường hợp người con qua đời, trường hợp công ty bảo hiểm không chi trả chi phí chăm sóc y tế, trường hợp cha mẹ đổ bệnh không thể rời Úc…

Bạn có thể lên tiếng
Bộ Di Trú đang trong giai đoạn tham vấn công chúng. Nhiều lãnh đạo cộng đồng được mời để cho ý kiến về những chi tiết trong visa bảo lãnh cha mẹ tạm trú mới này.

Bạn muốn tiếng nói của mình được lắng nghe, được thể hiện suy nghĩ về visa Úc 5 năm cho cha mẹ di dân mới này? Bộ Di Trú nhận email đến hết ngày 31 tháng Mười 2016. Email gửi về temporary.parent.visa@border.gov.au 

Kate (Theo SBS)

Hỏi đáp: Muốn bảo lãnh cha mẹ với visa Úc mới cần điều kiện gì?

Hỏi đáp: Muốn bảo lãnh cha mẹ với visa Úc mới cần điều kiện gì?

Visa Úc mới cho phép cha mẹ của di dân sống ở Úc 5 năm mà chính phủ hứa hẹn sẽ áp dụng tháng Bảy 2017 có thể là lựa chọn mà nhiều người chờ đợi từ lâu.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất