Kế hoạch mới thay đổi thuế stamp duty có thể giúp đỡ cả người mua và bán nhà tại Úc

Kế hoạch mới thay đổi thuế stamp duty có thể giúp đỡ cả người mua và bán nhà tại Úc

Hiện đang có những kế hoạch mới triệt để nhằm thay đổi hệ thống thuế stamp duty khi bạn mua một căn nhà tại Úc.

Kế hoạch này hy vọng sẽ mang tới cho người mua sự lựa chọn giữa việc nộp thuế stamp duty trước hoặc trả tiền thuế đất trong vòng 15 đến 20 năm tới.

Sự thay đổi này đang được đề xuất để giảm áp lực cho các hộ gia đình đang phải trả hàng chục ngàn đô khi mua nhà, đồng thời cũng giảm áp lực đối với Chính phủ tiểu bang trong thời kỳ suy thoái trên thị trường nhà ở.

"Stamp duty là một trong những loại thuế tồi tệ nhất mà bạn sẽ chứng kiến, và sẽ không có một nhà kinh tế nào nói rằng thuế stamp duty là thuế tốt", Bộ trưởng Ngân khố NSW Dominic Perrottet cho biết.

Nếu bạn mua một căn nhà với giá nhà trung bình ở Sydney là 1 triệu đô, nó sẽ tiêu tốn 40,000 đô tiền thuế stamp duty.

“Thuế suất thuế stamp duty đã không được điều chỉnh trong 32 năm. Chính phủ đã bỏ qua vấn đề này,” ông Tim McKibbin từ Viện Bất động sản cho biết.

Thay đổi hệ thống thuế stamp duty cũng có thể thay đổi ngân sách của Chính phủ tiểu bang.

Hai năm trước đây, Chính phủ NSW đã thu được 9.7 tỷ đô từ thuế stamp duty và bùng nổ bất động sản. Năm nay, họ đã thu được ít hơn đáng kể, chỉ ở mức 7.7 tỷ đô.


"Stamp duty chiếm khoảng 9% tổng doanh thu của chúng tôi", ông Perrottet thừa nhận.

"Chắc chắn là nó có tác động."

Cuối tuần trước, chỉ có 197 căn nhà được bán thông qua đấu giá, so với mức 411 căn vào cùng khoảng thời gian của năm ngoái.

Ông Perrottet đã cam đoan với người nộp thuế rằng việc suy thoái bất động sản sẽ không ảnh hưởng đến việc triển khai cơ sở hạ tầng ở New South Wales.

"Chúng ta không giống như ở Tây Úc, nơi sự bùng nổ khai thác mỏ đã đi xuống, và đột nhiên sự cung cấp dịch vụ của họ đã bị rơi vào tình trạng nguy hiểm," ông nói.

Ủy ban Năng suất, Henry Tax Review và Ủy ban Phát triển Kinh tế cho biết thuế đất là tốt hơn so với thuế stamp duty.

Nó cũng sẽ loại bỏ rào cản đối với nhiều người đang xem xét bán nhà, khi mức trung bình một căn nhà được bán cho người khác là mỗi 12 năm, so với vài năm trước đây thì cứ mỗi 7 năm là đổi chủ.

Chính quyền tiểu bang và liên bang sẽ cần hợp tác để kế hoạch này thành công.

Việt Tùng - Báo Úc (Theo 9News)
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất