Kịch tính cảnh những người biểu tình tại Mỹ leo lên tượng Nữ thần Tự do

Kịch tính cảnh những người biểu tình tại Mỹ leo lên tượng Nữ thần Tự do

Một người phụ nữ phản đối chính sách nhập cư của Hoa Kỳ đã leo lên Tượng Nữ thần Tự do và buộc diễn ra một cuộc di tản tại di tích này vào ngày 4 tháng 7 sau khi một số người biểu tình khác treo biểu ngữ trên bệ của bức tượng và đã bị bắt.

Cách khoảng 30 mét so với mặt đất, người phụ nữ này leo lên bức tượng và ngồi biểu tình tại đây 3 giờ đồng hồ trước khi hai nhân viên cảnh sát leo lên và tới được chỗ người phụ nữ.

Với cảnh tượng đầy kịch tính đang diễn ra trên truyền hình trực tiếp, người phụ nữ và các sĩ quan đã đi cẩn thận xung quanh vành áo choàng của bức tượng về phía một chiếc thang, và cô này leo xuống khoảng 8m đến điểm quan sát của bức tượng và bị bắt giam.

Người phụ nữ này trước đó đã sử dụng một biểu ngữ kêu gọi bãi bỏ cơ quan thực thi di trú chính của chính phủ liên bang, ông Jay W Walker, một thành viên của Rise and Resist cho biết.

Ban đầu nhóm này đã tweet rằng người phụ nữ trèo lên bức tượng "không liên quan" tới cuộc biểu tình. Tuy nhiên sau đó ông Walker cho biết cô này có tham gia nhưng không ai biết cô ta có ý định trèo lên tượng Nữ thần tự do và hành động đó cũng không nằm trong kế hoạch của cuộc biểu tình. Ông này nói không biết danh tính người phụ nữ.

Những người biểu tình leo lên Tượng Nữ thần Tự do. Nguồn: AAP

Người phụ nữ trèo lên bức tượng từ 1 điểm quan sát, phát ngôn viên của Công viên Quốc gia ông Jerry Willis cho biết. Các du khách đã bị buộc phải rời khỏi đảo Liberty hàng giờ trước giờ đóng cửa bình thường của nó là 6 giờ 15 phút chiều.

Trước đó, ít nhất 6 người đã bị bắt giam sau khi sử dụng một biểu ngữ có tên “Abolish I.C.E.”, ông Willis nói. Thông điệp này liên quan tới bộ phận Di Trú và Thực thi Hải quan, một phần của Bộ An ninh Nội địa. Các nhân viên ICE bắt giữ và trục xuất người nhập cư đang ở Hoa Kỳ bất hợp pháp, cùng với các nhiệm vụ khác.


Ông Willis nói rằng liên bang có các quy định cấm treo các biểu ngữ tại đài tưởng niệm.

Rise and Resist có trụ sở tại New York phản đối chính quyền của Tổng thống Donald Trump và ủng hộ chấm dứt trục xuất, chia cách các gia đình tại biên giới Hoa Kỳ-Mexico.

Một người biểu tình ngồi trên bức tượng. Nguồn: AAP

Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Jeff Sessions cho biết chính sách nhập cư của tổng thống là một bước tiến cho an toàn của cả cộng đồng.

Theo chính sách không khoan nhượng của ông Trump, chính phủ đã bắt đầu yêu cầu các nhân viên hải quan bắt giữ và khởi tố bất cứ ai nhập cư bất hợp pháp vào nước này. Điều đó dẫn đến hơn 2000 trẻ em bị tách khỏi cha mẹ trong vòng sáu tuần.

Cuộc biểu tình chống lại luật nhập cư Hoa Kỳ. Nguồn: Reuters

Dưới áp lực của công chúng, ông Trump sau đó đã dừng chính sách tách những đứa trẻ ra khỏi cha mẹ chúng. Một thẩm phán liên bang ở California đã yêu cầu chính quyền Trump vào cuối tháng trước đoàn tụ hơn 2000 trẻ em với cha mẹ của họ trong 30 ngày, hoặc 14 ngày đối với những trẻ em dưới năm tuổi.

Minh Thành - Báo Úc
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất