Lựa chọn học Double degree, double major hay minor degree để dễ kiếm việc tại Úc

Lựa chọn học Double degree, double major hay minor degree để dễ kiếm việc tại Úc

Việc lựa chọn ngành học để trang bị nền tảng cho sự nghiệp tương lai luôn là quyết định quan trọng của mỗi người. Nhiều sinh viên khi đi du học Úc vẫn đang lăn tăn tìm một chuyên ngành để theo đuổi, một số những bạn khác lại phân vân giữa muôn vàn lựa chọn những chuyên ngành khác nhau bởi các bạn có nhiều hơn một sở thích và niềm đam mê.

Có lẽ từ những phân vẫn đó mà các khoá học đa dạng như double degree (bằng kép) hay double major degree (bằng học hai chuyên ngành) ra đời tạo điều kiện cho các bạn được theo đuổi những đam mê của mình.

Vậy sự khác nhau của các khóa học này như thế nào, chúng ta cùng nghe đại diện tư vấn giáo dục của công ty tư vấn du học và định cư S&W chia sẻ trên SBS.

Theo đó, Double degrees, double majors và minors đều là những lựa chọn khá phổ biến tại Australia (Úc) cho các bạn học sinh. Double degrees là chương trình học bằng kép. Cụ thể, khi sinh viên sẽ tốt nghiệp với 2 bằng Đại học ở hai lĩnh vực khác nhau. Tuỳ vào mức liên quan giữa hai degrees này, sinh viên sẽ phải học thêm từ 1 đến 2 năm so với thời gian bình thường là 3 năm của một bằng đại học.

Khi chọn một degree để học, sinh viên thường có nhiều lựa chọn về chuyên ngành khác nhau. Chuyên ngành được xếp thành 2 loại, chuyên ngành chính (major) và chuyên ngành phụ (minor).

Major thường yêu cầu hoàn thành tối thiểu 8 môn học và minor thường yêu cầu 4 môn. Khi hoàn thành một major, sinh viên thường sẽ đủ điều kiện kiến thức để làm việc trong chuyên ngành đấy.

Vị đại diện này cũng chia sẻ, với các degree thông thường, sinh viên thường phải học 8 môn cơ bản. Sau đó, sinh viên có thể chọn học các major/minor khác nhau và có thể tốt nghiệp với 2 majors trong một degree.

Hiện nay, các sinh viên thường được khuyến khích học nhiều hơn 1 major bởi khi tốt nghiệp với tấm bằng có 2 majors hoặc 1 major + 2 minors (hoặc tốt nghiệp với double degree), sinh viên sẽ có nhiều lựa chọn hơn cho sự nghiệp của mình vì sở hữu nhiều hơn một chuyên ngành.

Có rất nhiều khi viên khi đi du học Úc đã gặp khó khăn khi chọn các khoá học cũng như ngành học, vì có quá nhiều lựa chọn. Sinh viên khi chọn ngành học sẽ chịu nhiều sự chi phối như khả năng và sở thích cá nhân, cơ hội việc làm, chi phí và thời gian học tập cũng như ảnh hưởng của các bậc phụ huynh.

Định nghĩa double degree, double major, minor degree.

Double Degree/ Dual Degree/ Joint Degree (Bằng kép)

Đây là khóa học cho phép sinh viên học một lúc hai bằng khác nhau. Nếu hai bằng đó có các cross - credits (các tín chỉ hoán đổi được cho nhau) thì sinh viên chỉ cần học tín chỉ của một bằng.

Thời gian hoàn tất double degree phụ thuộc vào số tín chỉ hoán đổi được giữa hai bằng bạn chọn, thông thường sẽ kéo dài hơn 2 - 3 học kì so với học một chuyên ngành.

Lựa chọn này dành cho ai muốn theo đuổi chuyên sâu 2 lĩnh vực khác nhau.  Bạn sẽ tốt nghiệp với hai tấm bằng riêng biệt. Trong một số trường hợp, sinh viên tham gia khoá học double degree sẽ tiết kiệm được thời gian hơn là học hai bằng riêng biệt và tiếp nối nhau.

Khóa học Double Major/ Additional Major Degree yêu cầu bạn phải hoàn thành các credits (tín chỉ) của hai chuyên ngành trong cùng một khoá học. Những người đi theo lựa chọn này thường yêu thích hai chuyên ngành nằm trong cùng một lĩnh vực, và hai ngành này có thể bổ trợ cho nhau.  Học hai chuyên ngành trong một bằng thường sẽ tốn thời gian khoảng 3 năm - tương đương với một bạn sinh viên học một chuyên ngành.

Như vậy có thể thấy, bằng double major cho phép sinh viên tốt nghiệp một tấm bằng với hai chuyên môn hay hai chuyên ngành. Một số sinh viên chọn hai chuyên ngành để tăng điểm GPA hoặc tăng cơ hội tìm kiếm việc làm sau này.

Tuy nhiên, nếu các bạn không muốn học hai chuyên ngành thì có thể lựa chọn cách khác đó là minor – chuyên ngành phụ. Điểm khác nhau chủ yếu giữa double major và minor degree đó là số lượng tín chỉ ít hơn và thời gian sinh viên phải hoàn thành cho minor sẽ nhanh hơn những người học hai chuyên ngành đến một nửa.

Đây là một sự thay thế double major degree hoàn hảo vì hỗ trợ sinh viên học đa ngành một cách tối đa. Do vậy các bạn sẽ bớt thời gian trên giảng đường và chương trình học cũng nhẹ hơn hai chuyên ngành.

Nhưng có một điểm cần lưu ý là mỗi trường có cấu trúc khoá học tương đối khác nhau nên không phải chuyên ngành nào cũng được chấp thuận để các bạn học double majors.

Thế nên trước khi quyết định, các bạn cần nói chuyện với đại diện tuyển sinh của trường hoặc tư vấn viên về giáo dục tại các agent để tìm hiểu kỹ.


Bên cạng đó mỗi trường cũng sẽ có quy định riêng trong việc chứng nhận bằng cấp của sinh viên. Có những trường sẽ in kết quả tốt nghiệp hai chuyên ngành chính trên bằng tốt nghiệp của bạn nhưng có những trường chỉ in hai ngành chính hoặc một ngành chính và một ngành phụ trên bảng điểm của bạn.

Nói về việc lựa chọn khóa học này, các nhà nghiên cứu tại Đại học Vanderbilt (Mỹ) cho rằng, các sinh viên tốt nghiệp hai chuyên ngành thường có những ý tưởng ban đầu độc đáo hơn với các sinh viên chỉ học một chuyên ngành.

Giáo sư Pitt và Tepper của Đại học Vanderbilt còn nói thêm “so sánh với sinh viên chỉ học một chuyên ngành, sinh viên hai chuyên ngành năng động hơn trong các hoạt động ngoại khoá, thường giữ vị trí nòng cốt trong các câu lạc bộ sinh viên trong trường, năng nổ trong các hoạt động tình nguyện, đảm nhiệm công việc trong các bộ phận nghiên cứu.”

Những điểm cộng và trừ của mỗi khóa học

Double degree

Với những bạn chọn chuyên ngành chính nhưng vẫn còn đam mê khác muốn theo đuổi thì những lựa chọn phía trên là một cơ hội tốt hơn để bạn không bỏ lỡ cơ hội phát huy sở trường của mình.

Theo đó, bạn sẽ tốt nghiệp với kiến thức chuyên sâu về hai lĩnh vực khác nhau, đồng nghĩa với việc có nhiều cơ hội nghề nghiệp đón chờ trong tương lai.

Với hai tấm bằng của hai chuyên ngành khác nhau, bạn sẽ rút ngắn tiến độ hơn so với những ai học xong một ngành và sau đó tiếp tục một bằng nữa. Do đó, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian và xây dựng sự nghiệp sớm hơn.

Nhưng việc học double degree có điểm trừ đó là thời gian học ở trường cũng như bài vở sẽ bận rộn hơn rất nhiều so với chương trình học một bằng. Chi phí học hai bằng cũng cao hơn. Nếu muốn học double degree, các bạn học sinh sinh viên nên định hướng từ sớm để tìm lĩnh vực mình thực sự yêu thích và nghiêm túc muốn theo đuổi lâu dài.

Double Major degree

So với double degree, double major là lựa chọn ít gánh nặng hơn. Bạn vẫn hoàn thành khoá học trong cùng khoảng thời gian như các sinh viên học một bằng nhưng lại mang theo kiến thức hai lĩnh vực trong cùng một ngành.

Double major thường sẽ có chi phí thấp hơn double degree. Tốt nghiệp tấm bằng với hai chuyên môn, bạn sẽ mở rộng cơ hội việc làm cho mình với nhà tuyển dụng tiềm năng.

Nhưng điểm bất lợi khi học double major degree là bình thường học thêm một chuyên ngành sẽ phải dành thêm thời gian tham dự lớp học. Các chuyên ngành khác nhau sẽ có những yêu cầu tín chỉ khác nhau, và nếu bạn không hoàn thành đủ số tín chỉ của mỗi chuyên ngành đó trong thời gian đề ra của khoá học, bạn sẽ phải trì hoãn kế hoạch tốt nghiệp của mình.

Bạn sẽ chỉ nhận được một tấm bằng tốt nghiệp như những sinh viên học một chuyên ngành cho dù bạn học nhiều hơn họ.  Mức lương của bạn cũng sẽ không được ưu tiên như những sinh viên học double degree.

Minors

Nếu khả năng của bạn về thời gian và tài chính hạn hẹp, Minors là sự lựa chọn hoàn hảo. Vừa chọn chuyên ngành chính nhưng vẫn muốn mở rộng kiến thức mình sang một một chuyên ngành khác với ít yêu cầu tín chỉ và thời gian hơn so với bằng hai chuyên ngành.

Khi tốt nghiệp, điểm số từ ngành Minor có thể sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng.

Nhưng Minors thường sẽ chỉ thể hiện kết quả trên bảng điểm chứ không phải bằng tốt nghiệp, và cơ hội của bạn trong thị trường việc làm cũng chỉ nhỉnh hơn các bạn học một chuyện ngành một ít chứ không thể cạnh tranh với double major hay double degree được.

Giờ thì bạn biết mình nên lựa chọn khóa học nào cho bản thân rồi chứ. Nhưng bạn nên nhớ, trước khi lựa chọn cần tìm xem mình thực sự muốn làm gì trong khoảng thời gian riêng.

Quyết định học double degree đòi hỏi sự can đảm, quyết tâm và nỗ lực không ngừng. Do vậy, hãy chọn học Double degree khi bạn chắc chắn rằng cả hai ngành bạn học đúng với đam mê và sở thích của bạn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất