Mở cửa các địa điểm bầu cử sớm tại New South Wales, dự đoán gần 1,5 triệu cử tri bầu cử sớm

Mở cửa các địa điểm bầu cử sớm tại New South Wales, dự đoán gần 1,5 triệu cử tri bầu cử sớm

Có thể thấy, cuộc chiến tranh giành quyền lực giữa chính phủ Liên đảng và Lao động đối lập đã bắt đầu. Khuynh hướng ngày càng gia tăng trong các cuộc bầu cử tại New South Wales, là con số những người đi bầu sớm trong các cuộc bầu cử tiểu bang với hy vọng sẽ gia tăng hơn nữa.

Một số người ước lượng, các cuộc bầu cử sớm sẽ gia tăng từ 25,1% trong cuộc bầu cử tiểu bang năm 2015, sẽ tăng đến hơn 30% trong năm nay.

Thủ hiến New South Wales bà Gladys Berejiklian đã phát động chiến dịch tranh cử của đảng Tự do tại Penrith, thuộc miền tây Sydney.

Theo bà, nếu được tái cử, chính phủ của bà sẽ cấp thêm ngân khoản cho việc chăm sóc trẻ em sau giờ học.

Bà này cho biết, chính phủ Liên đảng Tự do và Quốc gia sẽ bảo đảm rằng, các học sinh tiểu học công lập tại New South Wales, có thể gia nhập chương trình chăm sóc trước và sau giờ học từ 7 giờ sáng cho đến 6 giờ chiều.

Trong khi đó, lãnh tụ đối lập Michael Daley bắt đầu chiến dịch tranh cử của đảng Lao động tại khu ngoại ô Revesby, thuộc tây nam Sydney.

Ông này hứa hẹn sẽ chi tiêu 250 triệu đô la, để đẩy mạnh các dịch vụ y tế tâm thầ n và gia tăng tỷ lệ y tá so với bệnh nhân trong khu vực y tế. Dưới chính phủ Lao động, tiền của người đóng thuế sẽ được chi cho các dịch vụ, mà mọi người cần đến nhất.

"Chúng ta sẵn sàng vì đã có kế hoạch đặt quyền lợi người dân trên hết, đặt ưu tiên cho trường học và bệnh viện trước các sân vận động ở Sydney”, ông Michael Daley nói.

Liên quan đến vấn đề này, nhật báo Daily Telegraph thực hiện cuộc thăm dò tại hai đơn vị cử tri của đảng Quốc gia cho thấy, đảng này chạy theo Lao động với tỷ lệ là 49 - 51 tại đơn vị Lismore và trước đảng Shooters, Fishers and Farmers tức Bắn Súng, Câu Cá và Nông Dân tại đơn vị Barwon.


Cùng lúc đó, một cuộc thăm dò khác của nhật báo Sun Herald cho thấy, Liên đảng đuổi theo Lao động với tỷ lệ là 49-51 trên toàn tiểu bang.

Theo các ứng cử viên khác loan báo, việc tranh cử chống lại cựu lãnh tụ đảng Lao động là ông Mark Latham. Hiện ông này ra tranh cử dưới lá cờ của đảng One Nation, để tìm một chiếc ghế ở Thượng viện New South Wales, với nhiệm kỳ 8 năm.

Ông cho hay, sẽ chống lại những gì ông gọi là các tiêu cực trong chủ nghĩa đa văn hóa, nếu ông thắng cử.

"Tôi muốn thấy một cuộc điều tra Quốc hội về chuyện đó và một số thay đổi về chính sách cấp phát gia cư của chính phủ, nhằm phân tán mọi người ra khắp các cộng đồng”, ông Mark Latham nói.

Còn đảng Xanh hy vọng giữ được chiếc ghế duy nhất Ballina tại vùng bờ biển phía bắc tiểu bang, khi đảng này chỉ thắng được với số phiếu chênh lệch là 3,1% cũng như có hy vọng giữ được các ghế tại Newtown và Balmain.

Cùng lúc đó, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Tự do David Leyonhjelm từ bỏ Thượng viện liên bang, để tranh một chiếc ghế trong Hội đồng Luật pháp.

Theo thông tin, tại đơn vị Fairfield có đông đảo người Việt sinh sống, với các ứng cử viên độc lập Dược Sĩ Võ Văn Phước, bà Đài Lê độc lập, dân biểu Nick Lalick của lao động, ông Lê Austin của Tự do và ông James Christopher của đảng Xanh, trong 5 ứng cử viên có 3 người gốc Việt.

Từ ngày 11 - 22/3, người dân địa phương có thể đi bầu sớm tại câu lạc bộ PCYC Fairfield và Cabramatta , ở góc đường Railway Parade và McBurney Road.

Phan Thị Linh Chi
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất