Năm 2018 là năm nắng nóng, hạn hán nghiêm trọng nhất ở Úc

Năm 2018 là năm nắng nóng, hạn hán nghiêm trọng nhất ở Úc

Mới đây,Cục Khí tượng Australia (BoM) cho biết: “Australia vừa trải qua năm nóng thứ 3 – năm 2018 trong lịch sử, một năm được đánh dấu bởi hạn hán nghiêm trọng ở các vùng của đất nước và mùa cháy rừng kéo dài”.

Cơ quan này còn dự báo tình trạng khô hạn ​​sẽ tiếp tục trong những tháng tới. Theo đó, nhiệt độ cao nhất trên khắp Úc gây ra kỷ lục nắng nóng thứ 2 ở mức 1,55 độ C so với mức trung bình, chỉ sau năm nóng nhất, năm 2013.

Trong tuyên bố khí hậu hàng năm, BoM cho biết, nhiệt độ trung bình trên toàn nước Australia trong năm 2018 là 1,14 độ C so với mức trung bình từ năm 1961 - 1990, khiến 9 trong 10 năm qua nóng hơn mức trung bình.

Không chỉ vậy, lượng mưa hàng năm thấp thứ 7 trong kỷ lục tại khu vực Đông Nam của đất nước.

Một cây đơn độc đứng gần máng thoát nước trong một bãi cỏ khô hạn nằm ở ngoại ô thị trấn Walgett, New South Wales, Australia vào ngày 20/7/2018. Ảnh: Reuters / David Gray


Theo một nhà khí hậu học cấp cao tại BoM, đây là một năm khó khăn đối với những người phải đối phó với hạn hán.

Còn Trưởng phòng giám sát khí hậu, Karl Braganza cho hay, ba tháng tiếp theo có thể sẽ trải qua tình trạng khô và nóng tương tự như 24 tháng qua.

Thông tin cho hay, thời tiết giống như El Nino đã thường xuyên xuất hiện ở Thái Bình Dương cũng có thể ngăn chặn lượng mưa trong năm nay. El Nino thường liên quan đến lượng mưa thấp hơn mức bình thường ở miền Đông Australia.

Được biết, trong năm 2018, lượng mưa của Úc đã thấp hơn 11% so với mức trung bình từ năm 1961 - 1990 ở mức 413 mm (16,3 inch).

BoM cho hay, hiện tượng này là do biến đổi tự nhiên cũng như biến đổi khí hậu.

Braganza nói thêm rằng, sự nóng lên toàn cầu chủ yếu được cho là do mùa cháy rừng của Australia có xu hướng bắt đầu sớm hơn vào mùa xuân và kéo dài vào mùa thu, trái ngược với việc chỉ xuất hiện trong những tháng nóng nhất vào mùa hè.

Song Ngư (Tổng hợp)
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất