Năm 2019, giá nhà ở Melbourne sẽ sụt giảm đến 11%?

Năm 2019, giá nhà ở Melbourne sẽ sụt giảm đến 11%?

Moody dự báo rằng, giá bất động sản sẽ sụt giảm đến 11% ở một số vùng tại thành phố Melbourne trong năm nay. Trong khi đó thì các hộ gia đình ngày càng mắc nợ nhiều hơn để duy trì thói quen chi tiêu của mình.

Theo phân tích của Moody, họ tin rằng giá trị nhà ở 8 thành phố thủ phủ nước Úc sẽ giảm 3% trong năm nay sau khi giảm 1,7% trong năm 2018.

Còn theo báo The Age, tâm lý người dân thì tin rằng thị trường Melbourne nói chung sẽ giảm 6% trong năm 2019 sau khi giảm 0,1% vào năm 2018. Cụ thể, giá nhà ở khu vực phía đông của Melbourne - xung quanh Kew, Camberwell, Box Hill và Hawthorn - được cho là giảm 11.2% trong năm nay sau khi mất 4.8% vào năm 2018.

Vùng phía nam của thành phố, bao gồm Brighton, Caulfield và Sandringham, được dự báo sẽ giảm thêm 10.2% so với mức giảm 4.3% của năm ngoái. Các khu vực khác của thành phố dự kiến sẽ mất ít nhất 4%.

Ngoài ra, dự đoán rằng giá trị căn hộ chung cư trên khắp thành phố Melbourne dự kiến sẽ giảm 3.2% trong năm nay và thêm 2.8% trong năm 2020.

Đáng nói, tỷ lệ nợ của hộ gia đình Úc căn cứ trên thu nhập khả dụng, hiện đang ở mức gần 200% tổng sản phẩm quốc nội, điều này đặt ra câu hỏi về dự báo ngân sách của chính phủ.

Trong khi đó, theo Moody, các vùng ngoài thành phố Melbourne tình hình sẽ trở nên sáng sủa hơn rất nhiều khi dự kiến giá nhà tăng ở Ballarat (6.7%), Bendigo (5.4%), Geelong (7.2%) và Shepparton (4.6%).


Chỉ có duy nhất khu vực bao gồm Wangaratta và Wodonga có thể sẽ giảm một chút là 1.5%.

Dự đoán cho thấy giá trị căn hộ chung cư ở trung tâm thành phố lại sẽ tăng 2.7% trong năm nay, trong khi ở khu vực nội lân cận, vùng miền Đông thì giá chung cư lại có thể giảm 5.7%.

Bên cạnh đó, các đợt giảm giá được dự đoán đối với thị trường địa ốc phía đông nam bao gồm Narre Warren và Cranbourne là 5.5% và các vùng xung quanh miền Đông Melbourne giảm 4.5%.

Cũng theo công ty Moody, thị trường địa ốc trên toàn quốc nói chung sẽ giảm trong 12 tháng tới. "Thị trường nhà ở Sydney và Melbourne sẽ tiếp tục dẫn đầu về sự sụt giảm sau khi giảm liên tục trong năm 2018," Kinh tế gia của Moody, Katrina Ell nói.

Nếu xét về bên ngoài Melbourne, Moody tin rằng một số địa phương sẽ chứng kiến mức tăng trưởng. Cụ thể, Brisbane tăng (1.2%), Hobart (2.7%), Adelaide (2.6%), Canberra (6.1%) và Darwin (3.7%).

Thế nhưng, thị trường Perth, một lần nữa, sẽ giảm xuống với dự báo của Moody là giảm 2.8%.

Song Ngư (Tổng hợp)
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất