Nam Úc sẽ cung cấp thêm visa riêng nhằm thu hút người nước ngoài tới sống tại tiểu bang

Nam Úc sẽ cung cấp thêm visa riêng nhằm thu hút người nước ngoài tới sống tại tiểu bang

Nam Úc mong muốn thu hút nhiều người tới sống tại các thành phố nhỏ và thị trấn miền quê của tiểu bang. Một kế hoạch triệt để nhằm thúc đẩy dân số tại đây sẽ được áp dụng, bao gồm cả việc cấp thêm visa việc làm.

Nam Úc hiện đang mong muốn thu hút nhiều người nước ngoài tới làm việc tại tiểu bang trong bối cảnh nhiều người chỉ muốn tới sống tại Sydney và Melbourne, khiến cho các khu vực thưa dân đang thiếu thốn nhân lực.

Một kế hoạch được đưa ra bởi trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Nam Úc đã đề xuất cung cấp một con đường dễ dàng hơn để nhập quốc tịch và mang tới các loại visa việc làm cho nhiều ngành nghề hơn. Đấy là một phần trong chương trình di trú tập trung cùng với việc giới thiệu một dòng visa tạm thời của riêng tiểu bang.

Kế hoạch này cho biết những thay đổi về visa hiện hành có hiệu lực kể từ tháng 3/2018 sẽ hạn chế số lượng visa tạm thời cũng như các ngành nghề. Việc này sẽ khiến những vấn đề về nhà ở và cơ sở hạ tầng ở Sydney và Melbourne trở nên trầm trọng. Trong khi đó, nó lại làm giảm sự phát triển dân số ở những địa điểm như Nam Úc, nơi việc tiếp nhận người nhập cư là cần thiết để cân bằng sự già hóa dân số và số lượng người di chuyển tới những nơi đông dân cư.


Giám đốc điều hành Các Giải pháp Di cư, ông Mark Glazbrook, người tổ chức tài trợ cho nghiên cứu, cho biết cấu trúc hiện tại của chương trình nhập cư đang không hỗ trợ cho các doanh nghiệp ở Nam Úc.

Báo cáo cho biết không chỉ những ngành nghề tay nghề cao đang cần nhân lực, sự thiếu thốn nhân công còn xảy ra đối với các những công việc tay nghề trung bình và thấp và những ngành kỹ năng chuyên biệt.

Việc giới thiệu một loại visa việc làm tạm thời mới sẽ mang tới thêm sự linh hoạt đáp ứng nhu cầu của địa phương, cũng như cho phép các nhà tuyển dụng giải quyết nhu cầu chưa được đáp ứng của mình, thay vì chuyển nhu cầu sang những thành phố lớn.

Minh Hoang - Báo Úc (Theo Australia Forum)
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất