Ngân hàng Dự trữ Úc xem xét khả năng cắt giảm lãi suất thêm một lần nữa

Ngân hàng Dự trữ Úc xem xét khả năng cắt giảm lãi suất thêm một lần nữa

Ngân hàng Dự trữ Úc tin rằng họ có thể sẽ phải cắt giảm lãi suất từ mức thấp kỷ lục 1,25% hiện nay để phục hồi tăng trưởng của tiền lương và giảm tỷ lệ thất nghiệp.

Biên bản cuộc họp chính sách tháng 6 của Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) cho thấy Hội đồng quản trị đã quyết định cắt giảm lãi suất 1/4 nhằm giúp tăng tốc nền kinh tế, tuy nhiên vẫn được xem là chưa đủ.

“Các thành viên đồng ý rằng nhiều khả năng sẽ cần tới việc nới lỏng chính sách tiền tệ hơn nữa để phù hợp trong giai đoạn sắp tới.”

Trước đó, các chuyên gia tài chính đã đưa ra dự báo rằng RBA sẽ có 2 đợt cắt giảm lãi suất trong thời gian tới: Giảm còn 1% vào tháng 8/2019 và sẽ tiếp tục xuống mức 0,75% vào đầu năm tới.

Hội đồng cũng lưu ý rằng việc cắt giảm lãi suất không phải là lựa chọn chính sách duy nhất để hỗ trợ thất nghiệp, như lời Thống đốc RBA Philip Lowe yêu cầu chính phủ phải có những chính sách đối với chi tiêu công và cải cách kinh tế. Cho đến nay, chính phủ mới được bầu lại của Thủ tướng Scott Morrison đã hạ thấp nhu cầu cho hiệu pháp kích cầu và bám sát kế hoạch trả lại ngân sách cho thặng dư trong năm 2019/2020.

Biên bản cho thấy việc Hội đồng đánh giá lãi suất thấp hơn sẽ hỗ trợ nền kinh tế bằng cách đẩy giá trị đồng AUD xuống thấp. Mức tỷ lệ thấp cũng sẽ làm giảm khoản nợ của các hộ gia đình, do đó giải phóng thêm tiền mặt, đồng thời giảm chi phí vay cho doanh nghiệp, biên bản cho thấy.

Hội đồng thừa nhận việc cắt giảm lãi suất sẽ có tác động chung lên việc hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

 

Xem thêm: Úc hạ lãi suất cơ bản xuống mức thấp kỷ lục

Ngân hàng Dự trữ Australia (Ngân hàng Trung ương, RBA) ngày 4/6 lần đầu tiên trong lịch sử đã quyết định cắt giảm 0,25 điểm phần trăm lãi suất cơ bản xuống mức thấp kỷ lục 1,25%, chấm dứt một loạt đồn đoán và những hành động đầu cơ liên tục diễn ra trong vài tuần gần đây trên thị trường tài chính.

Thông báo trên được Thống đốc RBA Philip Lowe công bố vào chiều 4/6 (theo giờ địa phương) sau cuộc họp hàng tháng của RBA.


Theo Thống đốc Lowe, các quyết định của RBA được đưa ra nhằm hỗ trợ tăng trưởng việc làm và nâng mức lạm phát phù hợp với mục tiêu trung hạn, đồng thời giúp giảm tỷ lệ tiết kiệm trong nền kinh tế, hỗ trợ tăng tiêu dùng.

Thống đốc Lowe nhận định nền kinh tế Australia có thể tăng trưởng khoảng 2% trong giai đoạn 2019 – 2020, trong khi tỷ lệ lạm phát ở “mức thấp hơn so với dự kiến”.

Tuy nhiên, các kết quả này sẽ phụ thuộc chủ yếu các các điều chỉnh vẫn đang diễn ra trong khu vực thị trường bất động sản.

Trong thời gian tới, RBA sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ sự phát triển của thị trường lao động và sẽ có các động thái điều chỉnh chính sách tiền tệ tiếp theo phù hợp yêu cầu hỗ trợ tăng trưởng bền vững và theo đuổi mục tiêu lạm phát.

Mặc dù đây là lần điều chỉnh chính sách lãi suất đầu tiên của RBA sau gần ba năm kể từ tháng 8/2016. song đây là động thái được giới chuyên gia và các nhà đầu tư trông đợi.

Kinh tế Australia hiện đang phải đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp gia tăng, tăng trưởng lương thấp và lạm phát thấp.

Thị trường bất động sản tại Autralia cũng đang có dấu hiệu “đóng băng” mặc dù tốc độ giảm giá nhà đã chậm lại nhờ việc nới lỏng cho vay thế chấp của các ngân hàng.

Bên cạnh đó, những diễn biến đáng quan ngại đang diễn ra trên thế giới bao gồm chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, khủng hoảng Venezuela, tiến trình Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, không suôn sẻ … cũng tạo ra những tác động không nhỏ tới kinh tế Australia.

Nhiều chuyên gia kinh tế dự đoán RBA sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất tại cuộc họp vào tháng 8/2019, với mức giảm là 0,25 điểm phần trăm.

Ngay sau thông báo điều chỉnh tỷ lệ lãi suất cơ bản của RBA, ANZ là ngân hàng lớn đầu tiên của Australia công bố giảm lãi suất dành cho khách hàng vay mua nhà khoảng 0,18%.

Trong khi đó, ngân hàng CommBank đã thông báo sẽ giảm 0,25% lãi suất theo điều chỉnh của RBA.

Theo TGOL
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất