Nghi phạm người Úc vụ xả sún g khiến 49 người thiệ t mạn g tại New Zealand đã livestream 17 phút, còn tự lý giải nguyên nhân

Nghi phạm người Úc vụ xả sún g khiến 49 người thiệ t mạn g tại New Zealand đã livestream 17 phút, còn tự lý giải nguyên nhân

Brenton Tarrant, một nghi phạm trong các vụ xả sún g liên tiếp diễn ra tại các nhà thờ Hồi giáo New Zealand, được cho là vừa bắ n hơn 100 viên đạn vừa phát trực tiếp 17 phút nổ sún g vào hàng chục nạ n nhân vô tội.

Theo cập nhật mới nhất của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern, đã có 50 người thiệt mạn g, 20 người bị thương trong 2 vụ xả sún g liên tiếp tại 2 nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch ngày hôm nay 15/3.

Cảnh sát New Zealand đã bắt được 3 nghi phạm nhưng danh tính của những người này chưa được tiết lộ.

Giới truyền thông hiện thời mới có được thông tin của một nghi phạm là Brenton Tarrant, 28 tuổi, tự nhận mang quốc tịch Australia. Tarrant đã vừa nổ sún g vào những người đến nhà thờ, vừa phát trực tiếp khoảnh khắc kéo dài 17 phút trên Facebook. Trong lúc phát trực tiếp, nghi phạm đã để camera hướng vào mặt và để lộ khuôn mặt của mình.

Theo SBS, tài khoản Facebook mà nghi phạm dùng để phát sóng tên là Brenton Tarrant 9.

Cảnh sát New Zealand cho biết họ đang xác thực đoạn video. Thủ tướng Australia Scott Morrison xác minh rằng một người mang quốc tịch nước này đang bị tạm giữ vì nghi liên quan tới vụ tấ n công. Ông Morrison cam kết chính quyền Australia sẽ hỗ trợ điều tra vụ việc.

Diễn biến vụ xả sún g kinh hoàng

Theo Dailymail, Tarrant đã vào nhà thờ Al Noor vào lúc 13h30 (giờ địa phương) trong buổi cầu nguyện chiều và nổ sún g vào các nạn nhân.

Hắn được cho là đã nổ hơn 100 phát đạn và bắn gục tất cả những người mà hắn nhìn thấy khi xông vào nhà thờ. Thủ tướng New Zealand Ardern xác nhận rằng có 49 người thiệt mạn g, trong đó 30 người thiệ t mạn g trong vụ xả sún g ở nhà thờ Al Noor.

Từ đoạn video do nghi phạm quay, nạn nhân nằm la liệt trên sàn nhà.

Những khẩu sún g mà nghi phạm mang theo là sún g trường bán tự động với tên của những tên sát nhân hàng loạt cùng thành phố mà chúng gây án bằng chữ trắng viết chi chít bên trên.

Nghi phạm được cho là đã hét lên “Hãy bắt đầu bữa tiệc nào” khi bắt đầu xả sún g. Theo Dailymail, Tarrant mang theo 6 khẩu sún g trong xe.


Hắn đã nhiều lần nạp đạ n, bắn vào những người đang làm lễ bên trong nhà thờ. Một người đã trúng đạ n và bị thương nhưng khi cố gắng trốn thoát dường như đã bị hắn tiếp tục nã đạn cho tới khi gục xuống.

Đoạn video cho thấy khi nghi phạm ngừng bắn, tiếng kêu khóc của những nạn nhân bị thương vang lên, sau đó bị dập tắt khi hắn tiếp tục nổ sún g. Một vài lần, hắn chĩa sún g vào một số nạn nhân bị thương, bắn nhiều lần để đảm bảo nạn nhân gục hẳn.

Tarrant tiếp tục ra xe và mang theo một khẩu sún g ngắn và bắn vào các nạn nhân bên trong.

Sau khi xác minh được tất cả nạn nhân đã chế t, hắn lao ra bên ngoài và bắn một người khác đang ở bãi cỏ phía trước nhà thờ.

Trước đó, Tarrant dường như đã để 2 can xăng ở đằng sau cốp xe với ý định “thiê u rụi nhà thờ”.

Nghi phạm tự lý giải nguyên nhân xả sún g

Theo Dailymail, nghi phạm đã đăng tải 87 trang tuyên bố trên Twitter trước khi thực hiện vụ nổ sún g, tự gọi đây là “vụ tấ n công khủn g bố”. Hắn thừa nhận được truyền cảm hứng bởi những tên sá t nhân hàng loạt khác trong các vụ xả sún g trước đây.

Hắn nói rằng hắn không thích người Hồi giáo và ghét những người cải đạo vì đây là những người này là "kẻ phản bội dòng má u".

Hắn giới thiệu về bản thân rằng có một tuổi thơ bình thường, không hứng thú với học hành, đầu tư tiền ảo để lấy tiền đi du lịch. Hắn tự nhận mình là một người da trắng bình thường và tình nguyện đứng lên để “đảm bảo tương lai cho những người da trắng khác”.

Tarrant gọi các nạ n nhân là “những kẻ xâm lược”. Dailymail cho rằng nghi phạm dường như là một kẻ theo quan điểm da trắng thượng thẳng.

Hắn cho biết ban đầu hắn dự tính tấ n công một nhà thờ ở Dunedin nhưng đã chuyển sang Al Noor vì ở đây “có nhiều kẻ xâm lược hơn”.

Cựu chuyên gia phân tích tình báo và chính sách quốc phòng Paul G Buchanan nhận định rằng vụ tấ n công là “một ví dụ điển hình về chủ nghĩa cực đoan và khủn g bố cực hữu”.

Theo Dân Trí
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất