Người đàn ông Trung Quốc dùng trò đổi iPhone giả lấy thật để lừa Apple trong suốt 2 năm

Người đàn ông Trung Quốc dùng trò đổi iPhone giả lấy thật để lừa Apple trong suốt 2 năm

Một công dân Trung Quốc sống tại Mỹ đã lợi dụng chính sách bảo hành, sử dụng thủ đoạn "lấy giả đổi thật" để qua mặt Apple trong suốt 2 năm.

Theo MacRumors, một người đàn ông Trung Quốc tên Quan Jiang (30 tuổi) mới đây vừa bị bắt vì tội buôn lậu hàng giả, sau khi gửi hàng ngàn thiết bị trông giống iPhone cho Apple, yêu cầu hãng đổi mới với lý do bị mất nguồn.

Trong vòng hai năm, công dân Trung Quốc này gửi chuyển phát tới cửa hàng Apple Store ở Oregon (Mỹ) hơn 3.000 chiếc iPhone giả. Do sản phẩm vẫn đang trong thời gian bảo hành, Apple đã đổi lại máy mới, gửi trả gần 1.500 chiếc với giá trị trung bình khoảng 600 USD (~ 14 triệu đồng).

Theo ông Adrian Punderson - đại diện bảo vệ thương hiệu của Apple, điện thoại iPhone không bật được nguồn có thể bị lợi dụng để gian lận bảo hành, bởi kỹ thuật viên không thể kiểm tra hay sửa chữa ngay lập tức, buộc phải kích hoạt quy trình đổi sản phẩm cho khách hàng theo chính sách bảo hành của công ty.

Các công tố viên cho biết Jiang đã nhập khẩu iPhone giả từ Hồng Kông và trả lại Apple với danh nghĩa những người dùng khác nhau. Sau đó, đối tượng này gửi số iPhone chính hãng mới được đổi trả sang Trung Quốc để bán. Đồng bọn sẽ trả tiền cho mẹ của Jiang, người hiện đang sống tại Trung Quốc và bà sẽ gửi lại tiền vào tài khoản ngân hàng cho Jiang.

Theo hồ sơ vụ án, Jiang đã thực hiện hành vi gian lận từ tháng 1/2016 đến hết tháng 2/2018. Apple nhận thấy điều bất thường từ tháng 6/2017 và đội ngũ pháp lý của công ty đã gửi thư yêu cầu Jiang chấm dứt hành vi phạm pháp, tuy nhiên người đàn ông này thậm chí còn không hồi âm.

Apple được cho là đã từ chối 1.576 yêu cầu bảo hành của Jiang, tuy nhiên 1.493 chiếc iPhone được đổi mới đã khiến hãng lỗ đến 895.000 USD. Theo dự kiến, Jiang sẽ bị kết án vào ngày 28/8 và đối mặt với mức án tối đa là 10 năm tù, đồng thời phải nộp phạt số tiền lên đến 2 triệu USD.

ĐỌC THÊM: Dùng iPhone giả lừa Apple, 2 thanh niên Trung Quốc kiếm được gần 1 triệu đô

Apple là một trong những công ty giá trị bậc nhất thế giới, nhưng họ đôi lúc vẫn lơ là để người dùng lừa gạt.

Bạn không nghe nhầm đâu, bởi mới đây, Apple đã bị hai sinh viên du học tại Oregon lừa gần một triệu đô-la trước khi bị chính quyền tóm gọn.

Theo nhiều nguồn tin, Quan Jiang và Yangyangg Zhou, hai sinh viên Trung Quốc du học tại Mỹ, đã nhận được nhiều kiện hàng gồm toàn những chiếc iPhone giả từ Trung Quốc. Những chiếc iPhone này được gia công tinh vi đến mức trông chúng gần như giống hệt iPhone thật, đến cả Apple cũng không để ý thấy. Sau khi nhận hàng, Jiang và Zhou quyết định gửi chúng đến Apple để yêu cầu... đổi trả.

Không hiểu vì lý do gì, vụ lừa đảo đã thành công, ít nhất là trong một khoảng thời gian ngắn.

Cơ quan chức năng khẳng định hai tên lừa đảo này đã gửi hơn 2.000 chiếc iPhone giả về cho Apple với lý do "hàng lỗi". Táo khuyết từ chối đổi trả một số máy, nhưng chấp nhận gửi cho Jiang và Zhou số còn lại - hơn 1.400 chiếc iPhone chính hãng nhằm thay thế cho những máy giả "hàng lỗi" nói trên. Theo ước tính, tổng thiệt hại của Apple trong vụ việc này là gần 900.000 USD.

Những chiếc iPhone giả có giá chỉ khoảng 30 USD mà thôi, và điều trớ trêu là chúng vẫn qua mặt được Apple, dù rằng cuối cùng công ty cùng các nhân viên hải quan vẫn phát hiện vụ việc. Khi cơ quan chức năng lục soát nhà của Zhou, họ phát hiện hơn 300 chiếc smartphone hàng giả khác, và hai sinh viên "ham làm giàu" này hiện đang phải đối mặt với hàng loạt các cáo buộc phạm tội.

Cụ thể, Jiang và Zhou sẽ phải ra tòa vì các tội: buôn lậu hàng giả, lừa gạt hải quan, và lừa đảo qua điện thoại. Tuy nhiên, luật sư của Zhou khẳng định khách hàng của mình không hề biết đến vụ lừa đảo, chính Jiang mới là kẻ chủ mưu. Với 300 chiếc iPhone giả bị phát hiện tại nhà, Zhou có muốn chối tội cũng khó, nhưng có lẽ chúng ta sẽ phải chờ xem vụ việc tiếp diễn như thế nào.

Theo Genk
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất