Người dân Việt sự thật đang phải nuôi bao nhiêu cán bộ?

Người dân Việt sự thật đang phải nuôi bao nhiêu cán bộ?

Hà Nội luôn được biết đến với những câu nói nổi tiếng đã thành giai thoại: “Hà Nội không vội được đâu”, “đường Hà Nội cong mềm mại”,... thế nhưng ít ai biết rằng tại cái mảnh đất thủ đô này còn nhiều chuyện khôi hài hơn nữa.

Ở Hà Nội, từng có câu chuyện cây gỗ mỡ được gọi là vàng tâm trong chiến dịch “chặt hạ, dịch chuyển 6.700 cây xanh của thành phố Hà Nội hồi năm 2015”. Cũng chẳng biết việc này là dại hay khôn, điều này còn do bao người phán xét.

Chưa dừng lại ở đó, Hà Nội còn chi tới 700 tỷ đồng cho việc cắt cỏ trên các tuyến đường giao thông thành phố.

Hay câu chuyện vừa buồn vừa cười khi Phó Giám đốc sở nọ “không nhờ, không biết” việc cán bộ dưới quyền đi thi hộ ở trường bồi dưỡng chính trị Thành phố. Nghe qua thật chẳng biết nên tin hay không tin.

Chủ tịch thành phố đương nhiệm từng phát biểu rằng: “Công an “chống lưng” quán bia, bãi giữ xe có Bí thư, Chủ tịch”, và cũng được biết đến với đường ống nước sạch Sông Đà vỡ tới hơn 20 lần khiến hàng vạn dân điêu đứng.

Thật ra không chỉ mỗi riêng Hà Nội mà nhìn ra khắp cả nước, các thành phố lớn đều có những vụ việc lớn cho gọi là xứng tầm?

Có thể thấy đó là Thành phố Hồ Chí Minh có Thủ Thiêm, Hà Nội có Đồng Tâm, Hải Phòng có Tiên Lãng, Đà Nẵng có Sơn Trà, Cần Thơ có Cảng Cần Thơ,…

Có vị lãnh đạo Chính phủ từng cho rằng công chức Việt Nam có tới 30% không đủ năng lực làm việc, họ chỉ có “tài năng” sáng cắp ô đi, chiều cắp ô về.

Hay câu chuyện ông Lê Anh, Chủ tịch quận Hải Châu – Đà Nẵng khẳng khái nhìn nhận rằng: “Chỉ cần cho ông tuyển 5 người cũng làm hết việc của 25 người, văn phòng quận có đến 25 người đều của thế hệ trước để lại”.

Thế này mới thấy, tại Hải Châu - Đà Nẵng tỷ lệ “cắp ô” lên đến 80% chứ không phải 30% như vị lãnh đạo chính phủ kia đưa ra chung cho cả nước.

Ảnh minh hoạ: Tienphong.vn

Mới đây nhất, ông Tô Quang Phán – Tổng giám đốc Đài phát thanh truyền hình Hà Nội đã chỉ rõ thực trạng đang xảy ra tại đơn vị mà ông này quản lý.

Theo đó, ông Phán nói rằng: “Trong tổng số hơn 700 người đang làm việc tại Đài phát thanh truyền hình Hà Nội, chỉ khoảng 60% là “đủ năng lực” làm việc tốt”.

Qua những việc này có thể thấy tỷ lệ “cắp ô” thấp nhất là 30%, có nơi là 40%, thậm chí có nơi lên tới là 80%,. Vậy vì sao ngân sách – tức là tiền thuế của dân – cứ phải bỏ ra “nuôi báo cô” từ 30% đến 80% đội ngũ nói văn minh là “cắp ô” nói thẳng là ăn hại ấy? Thật khôi hài đúng không?

Nhưng câu trả lời cho câu hỏi này lại cực kỳ đơn giản. Theo đó, dù họ là những kẻ ăn hại song “không bỏ được, không loại được vì nhiều người là “con ông này, cháu bà kia từ trung ương trở xuống thành phố”.


Hay “Họ làm việc làng nhàng, đi ra đi vào.Họ không vi phạm kỷ luật, không cãi ai, không chửi ai nên rất khó đuổi”  như lời ông Phán lí giải.

Thế này mới thấy, vì người ta “không cãi, không chửi ai, chỉ đi ra đi vào” nên tạm kết luận họ bị “khiếm ngôn” tức là bị câm. Nói “tạm kết luận” vì thực ra, ở nơi khác, với người khác, họ “hót” còn hơn cả khiếu.

Và với những loại cán bộ đến cơ quan “không cãi ai, không chửi ai, không vi phạm kỷ luật” có khác gì rô bốt?

Thế nhưng thực trạng hiện nay cho thấy, loại “Rô bốt cán bộ” ấy tiếc thay lại chiếm nhiều chỗ trong phòng lạnh, biết rút tiền lương hàng tháng tại cây ATM, biết ăn ngon, mặc đẹp, biết xếp ghế ngủ trưa và du lịch bốn mùa,…

Vậy ai đã biến cơ quan nhà nước thành khu nghỉ dưỡng dành cho người “câm”?

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 được các nhà khoa học dự báo có nguy cơ trước mắt là rô bốt chiếm dụng việc làm của con người, nguy cơ tương lai là rô bốt sẽ tự sinh sản và tiến tới lật đổ vị thế thống trị của loài người.

Về điều này, hình như thế giới đã đi sau Việt Nam cả nửa thế kỷ. Cả hai nguy cơ này đều đúng với đội ngũ “rô bốt cán bộ” mà xã hội Việt Nam hiện tại tạo ra.

Chiếm dụng việc làm của những người có năng lực là điều không phải bàn luận, “rô bốt cán bộ” còn xóa bỏ vị thế ông chủ của chính những người mà chúng phải phục vụ, của những người nuôi sống chúng bằng cách đóng thuế, bằng cách nửa đêm ra đồng cấy lúa để tránh cái nóng thiêu đốt mùa hè…

Nói về những điều này, còn nhớ người Việt có câu: “Con nhà tông không giống lông cũng giống cánh”, câu này cũng tương tự như câu “Cha nào con nấy” hay “Rau nào sâu nấy”.

Các cụ bảo “Hổ phụ sinh hổ tử”, những thành phần nằm trong diện “cắp ô” từ 30% đến 80% đã, đang hoặc sẽ bị lộ đương nhiên không phải là “hổ tử”.

Suy diễn có lẽ chỉ nên dừng ở đây bởi truy đến cội nguồn e là không có … cơ sở, hơn nữa các nhà khoa học đã phát hiện một hiện tượng gọi là “Lại giống”.

“Lại giống” được mô tả “Là hiện tượng một số đặc điểm của tổ tiên xa xưa bỗng nhiên xuất hiện ở thế hệ hiện tại”.

Suy cho cùng, những người “khiếm ngôn” trong ngành truyền thông có thể không làm xấu mặt phụ mẫu của họ bởi sự “giống lông, giống cánh” song cái sự “không cãi ai, không chửi ai, chỉ đi ra đi vào” mà dân chúng gọi là nhẫn nhục của họ chắc chắn sẽ làm con cái của họ xấu hổ....

 

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất