Người trẻ Úc từ chối mức lương 17.000 đô la một tuần

Người trẻ Úc từ chối mức lương 17.000 đô la một tuần

Các nhà tuyển dụng Úc đang khốn khổ trong việc kiếm tìm nhân sự dù có những nơi đưa ra mức lương đến 17.000 đô la.

Trong khi đó, những người nhận trợ cấp Newstart tuyên bố họ không thể tìm được việc, vậy ai là người có lỗi?

Những người Úc trẻ tuổi đang quay lưng lại với công việc với mức lương lên tới 17.000 đô la một tuần vì họ quá lười biếng và không chịu được áp lực công việc.

Sydney Ryan Graham, người đã sở hữu một công ty sàn thương mại trong khoảng 10 năm nói rằng những người Úc trẻ tuổi đang từ bỏ các ngành nghề rất béo bở.

Người đàn ông 42 tuổi này đã tài trợ cho người nước ngoài nhập cảnh vào Úc để làm việc cho ông. Tuy nhiên khi chính phủ thắt chặt việc tài trợ bảo lãnh để hạn chế lao động nhập cư đã khiến công ty của ông rơi vào tình trạng trì trệ.

“Người dân Úc phàn nàn rằng những người lao động nước ngoài đang lấy mất việc làm tại Úc, nhưng có đến 15 người Úc trong 2 năm qua đã làm việc cho chúng tôi không quá 1 tuần. Tôi đã phỏng vấn một anh chàng trong một giờ, người đã làm việc trong 10 phút trước khi anh ta nghỉ việc”

“Người Úc không muốn công việc, họ muốn làm một việc dễ dàng”, ông Sydney Ryan Graham cho biết.

Ông nói rằng, việc tài trợ bảo lãnh để thuê nhân công nước ngoài thực sự rất tốn kém cho các doanh nghiệp Úc, nhưng điều đó thường đáng để đầu tư.

Một chủ doanh nghiệp ở Sydney tuyên bố rằng những người Úc trẻ tuổi không sẵn lòng làm việc chăm chỉ để được trả lương.

Nhiều nhà tuyển dụng tại Úc trong các lĩnh vực như chăn nuôi, dịch vụ ăn uống, giao thông vận tải buộc phải thuê nhân công nước ngoài vì giới trẻ xứ sở kangaroo không thiết tha với những công việc lao động tay chân, theo Perth Now.

Rod McInnes, một nhà tư vấn phát triển kinh doanh tại thành phố Adelaide nằm ở phía nam Úc, nói rằng ngành công nghiệp sản xuất của đất nước đang gặp nhiều khó khăn vì thiếu nhân lực. Nhiều vị trí bỏ trống hàng tháng mà không có bất kỳ ứng viên nào đến nhận việc.


“Người trẻ tuổi giờ đây sợ bẩn tay. Họ chỉ muốn làm trong lĩnh vực công nghệ cao, ngồi bàn giấy thay vì lao động tay chân”, McInnes nói.

Một doanh nghiệp cũng ở thành phố phía nam Úc này gần đây đưa ra một mức lương kỷ lục từ 65.000-80.000 USD/năm cho các vị trí thợ hàn, thợ mộc, thợ điện để thu hút lao động nhưng cũng không tuyển được người trẻ nào.

Giới trẻ Úc  không mặn mà với những công việc lao động tay chân, dù được trả lương cao. Ảnh: Shutterstock.

Brian Dickson, nông dân chăn nuôi bò sữa, nói với ABC rằng ông lo ngại ngành chăn nuôi bò sữa ở Úc sẽ “chết” vì thiếu hụt lao động.

Các trang trại ở phía tây bang Victoria phải tăng lương lên 24 USD/giờ. Trang trại ở bang Queensland cung cấp chỗ ở miễn phí cho nhân công. Thế nhưng, lao động trẻ vẫn từ chối gắn bó lâu dài.

Mike Racher, một giám đốc nhân sự ở thành phố Adelaide, nói: “Người trẻ bây giờ chỉ muốn làm việc trước máy tính. Chẳng ai muốn chui đầu vào nắp capo hay làm việc với những tia lửa điện”.

Tháng trước, ABC đưa tin mỗi nhân công ở Úc đang phải làm nhiều việc hơn khi có khoảng 46.000 vị trí không tuyển được người.

Sự thiếu hụt lao động ngày càng trầm trọng trong ngành sản xuất buộc chính quyền phải vào cuộc.

Bộ trưởng Bộ Công nghiệp David Pisoni cho biết Chính phủ đang nỗ lực khuyến khích giới trẻ học nghề, làm việc trong các ngành sản xuất bằng nhiều chính sách.

Ngoài ra, Úc đã cho phép nông dân trong nước thuê lao động nước ngoài. Người nhập cư Úc có thể được cấp thẻ thường trú, hưởng nhiều quyền lợi nếu sẵn sàng gắn bó với công việc trong 3 năm.

Theo alouc
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất