Người Việt đi du học: Chi 3 - 4 tỉ du học và con số sẽ tăng tiếp nữa

Người Việt đi du học: Chi 3 - 4 tỉ du học và con số sẽ tăng tiếp nữa

Theo đó, du học ngày càng là vấn đề nhận được sự quan tâm của các bậc phụ huynh. Rất nhiều gia đình, ngay từ khi con còn học phổ thông đã tìm hiểu trường ở nước ngoài để cho con đi du học.

Điều đáng nói là du học không chỉ là cơ hội của học sinh xuất sắc mà nhiều học sinh bình thường về học lực cũng được gia đình cho đi du học.

Theo chia sẻ của phụ huynh, con trai chị học khá ổn, nhưng không phải dạng xuất sắc. Nếu đỗ đại học nào kha khá thì học trong nước cũng được. Nhưng nếu không may chỉ đỗ mấy trường lẹt đẹt thì chị muốn đầu tư cho con đi du học luôn, không chỉ học kiến thức mà để con mở mang tầm mắt. Và nước mà chị này hướng đến cho con là Nhật Bản.

Nếu nhiều học sinh Việt Nam sang Nhật dưới hình thức du học nhưng lại để làm việc là chính, học là phụ thì vợ chồng chị này khẳng định luôn là không cần con phải làm gì cả, sang là để học thôi và anh chị sẵn sàng chi tiền cho con học hành đàng hoàng mấy năm ở đất nước Nhật Bản đắt đỏ.

Còn với chị Lan, một phụ huynh khác. Năm nay con chị mới lên lớp 4, nhưng hễ cuối tuần thấy ở đâu tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm du học, chị đều có mặt.

Mục đích của chị khi dắt con tham gia các hội thảo này là muốn cho con tiếp xúc với những câu chuyện này, làm quen với những người có cùng mục tiêu với gia đình mình.

Chị tin những câu chuyện của các anh chị, cô chú đi trước có thể làm nhen nhóm mơ ước, động lực cho con về sau.

Do vậy ngay từ bây giờ, bên cạnh việc “thổi ước mơ” cho con, chị đã tìm hiểu về hành trang chuẩn bị cho con đi du học. Chị đặc biệt đầu tư cho con học tiếng Anh, từ các phần mềm học ở nhà cho tới học ở các trung tâm uy tín.

Theo thống kê của Cục Đào tạo nước ngoài, Bộ GD-ĐT, năm 2016 có khoảng 130 nghìn du học sinh Việt Nam đang học tập ở nước ngoài. Trong đó, khoảng 10% đi học bằng tiền ngân sách Nhà nước, học bổng của Chính phủ hoặc các tổ chức phi chính phủ nước ngoài. Du học tự túc chiếm đến 90%.

Theo báo cáo thuộc nghiên cứu “Giá trị của giáo dục” của HSBC, năm 2016, ước tính chi phí du học của học sinh Việt Nam rơi vào khoảng 3 tỷ đô la Mỹ mỗi năm. Tuy nhiên, con số này theo dự báo sẽ còn tăng nữa.

Hiện nay, quốc gia được du học sinh Việt Nam lựa chọn nhiều nhất là Nhật Bản với 38.000 sinh viên. Tiếp đó là Australia với 31.000 sinh viên, Mỹ 28.000 sinh viên, Trung Quốc 13.000 sinh viên và Anh 11.000 sinh viên.


Thống kê của Cục Đào tạo nước ngoài về số lượng du học sinh Việt Nam đang học tập ở các nước. Biểu đồ: Nguyễn Thảo

Lý do ngày càng nhiều học sinh Việt Nam chọn du học, theo bà Đỗ Thị Mai Hương – Giám đốc trung tâm Kênh du học, người đã có kinh nghiệm 13 năm làm tư vấn du học, một phần là khi các em và gia đình nhìn thấy sự thành công của các du học sinh về mặt nhận thức, tư duy, cách làm việc.

Bà Hương cho rằng, cũng có một bộ phận phụ huynh cho con đi du học để con học cách tự lập. Tuy nhiên kỳ vọng lớn nhất của phụ huynh khi cho con đi du học là cơ hội tiếp cận môi trường học thuật thực tiễn, hiện đại, không bị nặng về lý thuyết.

Nguyên nhân thứ hai là kỳ vọng về mặt tư duy, nhận thức, ngôn ngữ. Phụ huynh cho rằng nếu kiến thức không tiếp nhận được một cách xuất sắc thì học sinh cũng có nền tảng ngôn ngữ tốt hơn là học trong nước.

Thứ ba là cơ hội ở lại làm việc và định cư ở một đất nước có nền văn hoá, kinh tế phát triển là điều phụ huynh mong muốn nêú có điều kiện.

Tuy nhiên, hiện nay có một xu hướng thú vị là số lượng ứng viên từ các tỉnh, thành phố ngoài Hà Nội và TP.HCM ngày càng tăng.

Hầu hết các ứng viên xin hỗ trợ tài chính ở một mức độ nào đó, bởi vì ngay cả đối với những gia đình khá giả, học phí trung bình $65,000/ năm với đại học Mỹ vẫn là một khoản tiền khổng lồ.

Khảo sát của HSBC năm 2017 cho thấy, xu hướng du học trên toàn cầu vẫn đang tiếp tục tăng trưởng, chứ không riêng Việt Nam.

Theo báo cáo, 42% trong tổng số hơn 8.000 bậc cha mẹ ở 15 quốc gia và lãnh thổ tham gia khảo sát cho biết họ sẽ cân nhắc cho con đi học đại học ở nước ngoài, tăng 7% so với kết quả của cuộc khảo sát năm 2016.

Trong số 5 quốc gia và vùng lãnh thổ có tỷ lệ cha mẹ sẽ cân nhắc cho con đi du học cao nhất có 4 quốc gia, vùng lãnh thổ Châu Á, cụ thể là: Ấn Độ 62% (tăng 15%), Indonesia 61% (tăng 1%), Trung Quốc 59% (tăng 15%), và Hồng Kông 52% (giảm 2%).

Về nguyên nhân chủ yếu các bậc cha mẹ chọn cho con đi du học là: có kinh nghiệm làm việc quốc tế (49%), phát triển các kỹ năng ngôn ngữ (49%) và được tiếp cận với các trải nghiệm, ý tưởng, và nền văn hóa mới (48%).

Nhiều gia đình Việt Nam tin rằng điều việc đi du học, tiếp xúc với nền giáo dục hiện đại sẽ giúp con em mình có nhiều khả năng thành công hơn sau khi tốt nghiệp – những học sinh này sẽ vừa có kiến thức chuyên môn tốt, vừa có một mạng lưới mối quan hệ trên khắp thế giới.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất