Người Việt muốn di cư sang Mỹ ngày càng nhiều và đây chính là lí do

Người Việt muốn di cư sang Mỹ ngày càng nhiều và đây chính là lí do

Nói về vấn đề này, trang Business Line của Ấn Độ thông tin, năm 2017 số lượng người Việt Nam di dân tới Mỹ theo thị thực đầu tư định cư EB-5 tăng 40% so với năm 2016, con số lên đến 404 người.

Điều này một phần lí do là từ những chương trình thị thực mà Quốc hội Mỹ đã phê duyệt, tạo điều kiện cho người nước ngoài nói chung và Việt Nam nói riêng di cư đến. Trong số này có chương trình thị thực EB-5.

Vào năm 1990, Quốc hội Mỹ phê duyệt chương trình thị thực EB-5 nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thôngqua việc thu hút đầu tư nước ngoài và tạo việc làm.

Theo Cơ quan Di trú và Nhập tịch Mỹ, với chương trình này, các nhà đầu tư nước ngoài và các thành viên phù hợp trong gia đình dưới 21 tuổi được cấp thẻ xanh hay thị thực thường trú nếu đầu tư ít nhất là một triệu USD hoặc 500.000 USD ở những nơi có tỷ lệ thất nghiệp cao và tạo ra hơn 10 việc làm toàn thời gian cho người dân Mỹ trong vòng hai năm.

Được biết, mỗi năm Mỹ cấp khoảng 10.000 thị thực EB-5. Trong những năm gần đây, số lượng người Việt Nam di dân tăng trưởng ở mức trên 6% mỗi năm.

Trong số này, người đi theo diện thị thực đầu tư định cư EB-5 vào Mỹ năm 2017 tăng hơn 4 lần lên so với năm 2014.


Thông tin cho biết, trong hai năm liền 2015-2016, Việt Nam là một trong hai nước có số người di cư tới Mỹ theo thị thực EB-5 đông nhất, chỉ sau Trung Quốc.

Cụ thể trong năm 2017, gần 11.000 người Trung Quốc định cư tại Mỹ thông qua thị thực EB-5, con số này đã giảm 19% so với năm trước đó. Tuy nhiên điều này vẫn chưa đủ để đẩy Trung Quốc ra khỏi hạng nhất trên bảng xếp hạng thống kê quốc gia có số lượng thị thực EB-5 được cấp.

Việt Nam là quốc gia đứng thứ hai với 404 nhà đầu tư nhận được giấy tờ thường trú tại Mỹ. Xếp thứ ba là Ấn Độ, năm 2017 có 354 nhà đầu tư Ấn Độ rót tới 177 triệu USD vào Mỹ để được cấp thẻ xanh. Con số này tăng 48% so với năm 2016.

Có thể thấy, thị thực EB-5 là một trong những cách nhanh nhất để một nhà đầu tư nước ngoài, cùng gia đình, có thể định cư tại Mỹ.

Hiện, chính phủ Tổng thống Trump đang cân nhắc nâng tổng giá trị tiền đầu tư tối thiểu. Ngoài ra còn một số thay đổi khác bao gồm những nơi có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ do Cục An ninh Mỹ chỉ định thay vì cấp chính quyền bang như hiện nay, cùng với đó là tăng cường giám sát để tránh trường hợp chương trình bị lạm dụng.

Song Ngư (Tổng hợp)
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất