Nhà hàng ở Melbourne ăn chặn gần 200,000 đô la của hai du học sinh châu Á

Nhà hàng ở Melbourne ăn chặn gần 200,000 đô la của hai du học sinh châu Á

Theo đó, hai du học sinh này là Chin Yew Chong và Edwin Yeung. Họ từng là nhân viên tại nhà hàng Monga Dessert Lounge ở phía Đông Melbourne.

Được biết, cả hai đều đã bị lừa gạt tiền lương trong nhiều năm khi làm việc tại đó. Họ chỉ được trả mười đô la một giờ và phải làm việc tới 70 tiếng một tuần mà không có bất kỳ mức lương phụ trội làm thêm giờ nào.

Theo Edwin Yeung, cách đối xử của chủ nhân họ là vô nhân đạo." Tôi không nghĩ mình được đối xử đúng nghĩa như con người khi làm việc tại Monga', du học sinh này cho biết.

Quá ấm ức, hai du học sinh đã mang bảng chấm công và giao dịch ngân hàng của họ đến Trung tâm Lao động Di dân tìm lại công bằng.

Liên quan đến vấn đề này, nhà tổ chức Wallace Huang của trung tâm đã phải giật mình trước thông tin được tiết lộ.

'Chúng tôi ước tính, cả hai du học sinh này đều đã bị quỵt gần $200.000 đô la trong bốn năm. Đó là một khoản tiền đáng kinh ngạc.', người này nói.


Được biết, đây không chỉ là một trường hợp duy nhất. Theo một cuộc khảo sát gần đây về người lao động di dân tạm thời, gần 1/3 sinh viên quốc tế và du khách ba lô làm việc trong ngành khách sạn bị trả ít hơn $12 đô la một giờ.

Wallace Huang cho biết, con số đó thấp hơn một nửa so với mức lương tối thiểu của luật lao động Úc.

Theo đại diện công đoàn đang yêu cầu Monga trả số tiền mà họ nói đang nợ Chin Yew Chong và Edwin Yeung. Nhưng người tổ chức của  Trung tâm Lao động Di dân Wallace Huang cho biết chưa có nhiều tiến triển trong các cuộc đàm phán.

Vấn đề bóc lột lao động di dân tạm thời và du học sinh đang được nhiều tố chức đoàn thể quan tâm trong nỗ lực khuyến khích nạn nhân lên tiếng trình báo để đòi lại công bằng cho mình.

Bản phúc trình Ăn chận Tiền lương tại Úc cho thấy, có một phần tư sinh viên quốc tế kiếm được $12/giờ hoặc ít hơn, và 43% sinh viên kiếm được $15/giờ hoặc ít hơn.

Được biết, đa số cho rằng người lao động nhập cư không trình báo việc bị bóc lột bởi vì họ không hiểu rõ luật của Úc. Trong đó, người Á Châu là nhóm muốn giành lại công bằng tiền lương nhất.

Hiện, hai trường đại học Úc là UTS và UNSW đang thực hiện cuộc khảo sát toàn quốc nhằm thu thập ý kiến sinh viên quốc tế để giúp các bạn tránh trở thành nạn nhân của nạn bóc lột lao động ở Úc. Khảo sát có sẵn bằng tiếng Anh, tiếng Quan Thoại, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Bồ Đào Nha. Kết quả sẽ công bố cuối năm 2019.

Phan Thị Linh Chi
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất