Nhà phân tích nghi ngờ tính hiệu quả của kế hoạch chuyển di dân về vùng quê ở Úc

Nhà phân tích nghi ngờ tính hiệu quả của kế hoạch chuyển di dân về vùng quê ở Úc

Trước đó, chính phủ Úc đã thông báo về việc cải tổ visa để một số di dân mới đến Úc phải cư trú ít nhất một vài năm tại vùng quê.

Việc này được thực hiện nhằm mục đích sẽ giảm bớt áp lực về dân số tại các thành phố lớn ở Úc là Sydney và Melbourne.

Thực tế tâm điểm của kế hoạch, đơn giản chỉ là trò chơi của những con số. Chính phủ liên bang loan báo ý định sẽ buộc một số di dân về sống tại các vùng quê ít nhất trong vài năm, nhằm làm giảm áp lực dân số lên các thành phố lớn ở Úc.

Nói về vấn đề này, Tổng trưởng phụ trách về Các Thành phố và Dân số - ông Alan Tudge cho biết, di dân chiếm hơn phân nửa mức độ phát triển dân số của nước Úc.

Do vậy khuyến khích một số người sống ngoài các thành phố như Sydney và Melbourne sẽ làm giảm bớt áp lực về dân số và nạn kẹt xe.

Tuy nhiên mới đây, một nhà phân tích tại Melbourne tỏ ý nghi ngờ về kế hoạch này.

Theo đó, người này cho rằng, áp lực dân số hiện rất đáng kể tại Úc để phải khuyến khích họ sống tại các vùng quê, việc nầy chỉ mang lại rất ít hiệu quả.

Liên quan đến vấn đề này, Giáo sư thỉnh giảng chuyên về môi trường và kế hoạch, Michael Buxton thuộc đại học RMIT cũng chia sẻ, khó khăn là các chính phủ đã thất bại trong các kế hoạch xây dựng hạ tầng cơ sở để theo kịp với mức độ phát triển dân số. Và điều này theo ông là đặc biệt đúng tại Sydney và Melbourne.


Chính ông Alan Tudge thừa nhận, hiện Sydney đang ở trong ‘giai đoạn bắt kịp’ khi nói đến vấn đề hạ tầng cơ sở.

Còn Giáo sư Buxton cho rằng, những thất bại trong việc xây dựng hạ tầng cơ sở xảy ra do các chính phủ lệ thuộc quá nhiều vào khu vực tư nhân.

"Họ trao trách nhiệm cho khu vực tư trong các quyết định về chính sách ngày càng nhiều, và khi đề cập đến vấn đề hạ tầng cơ sở, thì việc nầy khiến các chính phủ bị thiếu hụt và dẫn đến khủng hoảng”, giáo sư Michael Buxton nói.

Cũng theo Giáo sư Buxton, mỗi 8 năm Melbourne tăng thêm một triệu người và một số người tiên đoán rằng con số 10 triệu người sẽ đạt được vào năm 2050 tại thành phố nầy.

Và như thế ngay cả khi chính phủ liên bang giảm bớt áp lực về dân số bằng cách thuyết phục các di dân về sống tại miền quê, thì Melbourne và Sydney vẫn đối phó với nhiều thử thách.

Nói về điều này, ông chia sẻ: “Mức độ của sự gia tăng vẫn còn tập trung tại các thành phố thủ phủ tiểu bang, bất chấp các cố gắng lớn lao của chính phủ nhằm phát triển việc định cư tại các vùng quê hay địa phương, cùng với phí tổn lớn lao về hạ tầng cơ sở có liên quan"

Thậm chí, một số các thành phố đông nghẹt dân trên thế giới như Los Angeles hiện đối phó với cãc thách thức về vấn đề xây dựng hạ tầng cơ sở một các nghiêm trọng, với việc đầu tư đáng kể vào vấn đề giao thông công cộng.

Do vậy theo ông, các chính phủ thực sự cần chấp nhận trách nhiệm trong việc hoạch định và dự đoán về nhu cầu của hạ tầng cơ sở và rồi tiến hành việc xây dựng, cũng như ngưng phản ứng như ông Tudge đã nói, trong việc tìm cách bắt kịp nhu cầu.

Song Ngư (Tổng hợp)
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất