Nhiều người lạ tự ý bơm ngược nước vào trong hang đội bóng Thái Lan mắc kẹt

Nhiều người lạ tự ý bơm ngược nước vào trong hang đội bóng Thái Lan mắc kẹt

Một nhóm tình nguyện viên chưa đăng ký đã tự ý dùng máy bơm nhưng do không đúng cách nên đã bơm ngược nước trở lại vào trong hang đội bóng Thái Lan đang mắc kẹt.

Chỉ huy chiến dịch giải cứu đội bóng nhí Thái Lan, ông Narongsak Osotthanakorn cho biết một số tình nguyện viên chưa đăng ký đã bơm nước vào lòng đất khiến nước chạy ngược trở lại hang động Tham Luang.

"Những người này có thể đã tin rằng những thiết bị của họ có hiệu quả với việc thoát nước ngầm, nhưng bất cứ điều gì không có trong kế hoạch phải được bàn bạc với chúng tôi trước", ông Narongsak nói với tờ Bangkok Post.

"Chúng tôi đang lo ngại về mưa và phải chống lại nước lũ, nhưng nước lại đang chảy ngược vào hang dù chúng tôi đã chặn các đường dẫn".


Chiến dịch giải cứu đội bóng nhí đang phải chạy đua với thời gian và thời tiết bởi rất có thể một cơn mưa lớn sẽ đổ xuống tỉnh Chiang Rai trong tời gian tới.

Hàng trăm máy bơm đã hoạt động hết công suất trong thời gian vừa qua để hút nước ra khỏi hang. Tuy nhiên, nước trong hang vẫn còn rất nhiều. Tính đến sáng 5/7, mực nước trong hang đã hạ xuống hơn 1cm/h.

Ông Narongsak cho biết nhiệm vụ chính của chiến dịch giải cứu vẫn là hút nước ra khỏi hang. Họ muốn rút nhiều nước nhất có thể để đội bóng có thể đi bộ ra khỏi hang cùng phao cứu sinh mà không cần dùng thiết bị lặn.

Đội cứu hộ cũng đang tiến hành một phương án nữa đó là mở 1 lối từ dưới lên đến núi ở phía trên khu vực Noem Nom Sao để đặt trục đưa nạn nhân ra ngoài thay vì lặn dưới nước.

Tổng hợp
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất