Nhóm thượng nghị sĩ Mỹ ra dự luật thắt chặt visa với sinh viên, học giả Trung Quốc

Nhóm thượng nghị sĩ Mỹ ra dự luật thắt chặt visa với sinh viên, học giả Trung Quốc

Dự luật do nhóm thượng nghị sĩ đưa ra nhằm ngăn việc cấp thị thực cho những người được cho là có quan hệ với quân đội Trung Quốc.

Một nhóm thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa ở Mỹ hôm 14/5 đưa ra dự luật yêu cầu chính phủ Mỹ lập danh sách các tổ chức khoa học kỹ thuật có liên kết với Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) và cấm cấp thị thực cho những học giả và sinh viên được các tổ chức này tuyển dụng hoặc tài trợ.

Dự luật được đưa ra sau khi một số quan chức Mỹ bày tỏ lo ngại về nguy cơ ăn cắp tài sản trí tuệ, thậm chí nạn gián điệp là công dân Trung Quốc tại các trường đại học và các viện nghiên cứu của Mỹ.

Tuy nhiên, nhiều quan chức Mỹ và quan chức các trường đại học cảnh báo dự luật có thể gây ra phản ứng thái quá, cho rằng việc ý thức về các rủi ro an ninh là cần thiết, nhưng các học giả và sinh viên Trung Quốc cũng đóng vai trò quan trọng tại các viện nghiên cứu ở Mỹ.

Đề xuất thắt chặt visa này được đưa ra khi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang leo thang sau các cuộc đàm phán khó khăn tuần trước. Trung Quốc hôm 13/5 nâng thuế với gần 60 tỷ USD hàng Mỹ sau khi Mỹ đột ngột nâng thuế với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc hồi đầu tháng.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ vừa công bố danh sách số hàng hóa Trung Quốc trị giá khoảng 300 tỷ USD có thể bị đánh thuế 25% theo lời đe dọa trước đó của Tổng thống Donald Trump. Mức thuế mới dự kiến được áp dụng khi Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 diễn ra tại Nhật Bản vào 28 và 29/6.

ĐỌC THÊM: Yếu kém và gian lận, hàng nghìn sinh viên Trung Quốc bị các trường đại học Mỹ đuổi

Những năm qua, hàng nghìn sinh viên Trung Quốc ở Mỹ bị đuổi học vì kết quả yếu kém hoặc gian lận trong tuyển sinh.

6,5 triệu USD cho một suất học tại ĐH Stanford hay 1,2 triệu USD để vào ĐH Yale là 2 trường hợp đáng chú ý trong vụ án gian lận tuyển sinh gây chấn động nước Mỹ vừa bị phanh phui hồi tháng ba.

Cả 2 sinh viên bị đuổi học đều là người Trung Quốc, nơi vốn nổi tiếng với "nỗi ám ảnh" du học Mỹ, cũng như hàng loạt vụ sinh viên bị đuổi vì kết quả kém hoặc gian lận.

Gian lận, học kém

Trong đường dây mua suất vào trường cho con trị giá 25 triệu USD của William "Rick" Singer, 2 trường hợp bị đuổi học được xác nhận là du học sinh Trung Quốc, gồm Zhao Yusi, người trúng tuyển ĐH Stanford nhờ 6,5 triệu USD, và Sherry Gou - nữ sinh bước vào ĐH Yale với 1,2 triệu USD "lót đường".

Ngay trong tháng 3, Mỹ cũng phát hiện đường dây gian lận thị thực do Liu Cai - du học sinh Trung Quốc - cầm đầu, với sự tham gia của 4 người Mỹ gốc Hoa khác.

Những người này nhận tiền từ các "khách hàng" giàu có, làm giả hộ chiếu và thi hộ để họ vượt qua kỳ thi tiếng Anh, được cấp thị thực du học.

Từ năm 2015, nhóm này đã nhận tiền để làm visa trái phép cho 14 công dân Trung Quốc. 40 sinh viên đã “hưởng lợi từ thủ đoạn của Liu” để có thể theo học những trường hàng đầu như UCLA, ĐH Columbia, ĐH New York.


Những người cần thi hộ đều kém tiếng Anh. Dùng tiền để thuê người thi hộ, họ có suất học tại các đại học Mỹ nhưng không thể theo kịp chương trình học.

Khi số lượng du học sinh Trung Quốc tăng vọt, các giáo sư ĐH California ở Santa Barbara thường xuyên phàn nàn về trình độ tiếng Anh của những người này. Khả năng giao tiếp hạn chế khiến họ học hành không tốt, gây sức ép lớn lên hiệu quả công việc giảng dạy của giáo sư.

Năm 2016, đường dây gian lận thi cử tinh vi tại ĐH Iowa, Mỹ, bị phát hiện buộc trường phải tiến hành điều tra ít nhất 30 du học sinh. Dịch vụ gian lận này được quảng cáo bằng tiếng Trung. Theo đó, du học sinh chỉ cần trả 1.000 USD mỗi khóa học sẽ có người thi và làm bài luận hộ.

Năm 2015, 15 công dân Trung Quốc bị buộc tội vì tham gia vào đường dây thi hộ SAT và các kỳ thi đại học tại phía tây bang Pennsylvania từ năm 2011. Một trường hợp khai đã nhận 6.000 USD để thi hộ thí sinh khác.

Trước đó một năm, 8.000 du học sinh nước này bị buộc thôi học. Trong đó, khoảng 81% bị đuổi vì kết quả học tập yếu kém hoặc gian lận trong thi cử, nghiên cứu.

Du học không bằng thực lực

Du học sinh Trung Quốc chiếm khoảng 1/3 tổng số sinh viên quốc tế đang theo học tại Mỹ. Đây là nguồn thu lớn đối với ngành công nghiệp giáo dục hàng đầu thế giới.

Tuy nhiên, không phải ai cũng trúng tuyển vào các trường đại học hàng đầu của Mỹ, cũng như thế giới, nhờ thực lực.

Khi chia sẻ với cộng đồng mạng về thành tích trúng tuyển Stanford, Zhao Yusi nhấn mạnh cô vào trường nhờ khổ công học hành. Hai năm sau bài "chém gió" mạnh bạo, con gái đại gia bị đuổi khỏi trường vì hóa ra, suất học của cô được mua bằng 6,5 triệu USD.

Không chỉ Zhao Yusi, Sherry Gou hay 40 sinh viên kiếm được thị thực nhờ đường dây thi hộ do Liu Cai cầm đầu, hàng nghìn người trẻ Trung Quốc đặt chân vào đại học Mỹ nhờ tiền của bố mẹ.

Theo Foreign Policy, nỗi ám ảnh du học Mỹ của phụ huynh Trung Quốc biến tư vấn du học thành thị trường trị giá 3,9 tỷ USD ở nước này năm 2016. Nhiều công ty có hẳn dịch vụ trọn gói, từ “gợi ý” viết luận, ôn thi, định hướng trường để nộp hồ sơ, lên kế hoạch học tập, “chuốt” hồ sơ, cam kết 99% trúng tuyển.

Một gia đình thậm chí chi đến 90.000 USD để con được "tư vấn" trong quá trình làm hồ sơ và cam kết trúng tuyển 5 trường thuộc top 60.

Khoản tiền phong phú này giúp con họ thoải mái hưởng thành quả khi công ty gần như lo từ A đến Z với việc sửa bài luận, đưa hoạt động ngoại khóa vào hồ sơ, ứng tuyển trường nào, ôn thi SAT hoặc ACT cho thí sinh.

“Đó là nỗi xấu hổ thực sự. Các hành vi trái đạo đức diễn ra rầm rộ trong quá trình phụ huynh gửi con du học. Họ coi viết hộ bài luận là trách nhiệm của công ty du học”, Nini Suet, nhà sáng lập kiêm CEO của công ty tư vấn giáo dục Shang Learning, nói.

Chuyên gia này cho biết thêm nhiều phụ huynh bỏ qua công ty của bà khi biết con họ phải tự viết bài luận cho hồ sơ ứng tuyển.

Theo vnexpress
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất