Những điều cần biết về visa lao động kết hợp kỳ nghỉ tại Úc (Work and Holiday visa - subclass 462)

Những điều cần biết về visa lao động kết hợp kỳ nghỉ tại Úc (Work and Holiday visa - subclass 462)

1. Thông tin chung

- Chương trình visa Úc 462 diện du lịch kết hợp làm việc tại Úc được công bố ngày 01/07/2016, qua đó người được cấp phép dễ dàng tìm kiếm việc làm trong quá trình du lịch tại Úc.

- Visa Úc 462 là visa dành cho thanh niên các nước ký kết chương trình chung Work and Holiday với Úc, qua đó Úc cho phép các thanh niên này sang du lịch kết hợp làm việc trong thời gian 1 năm. Chương trình Work and Holiday được chính phủ Úc và Việt Nam đồng ký kết.

- Hàng năm, Úc cấp 200 thị thực cho công dân Việt Nam đủ điều kiện theo Chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ tại Úc.

2. Quyền lợi

- Tham gia vào các hoạt động trao đổi văn hóa và du lịch;

- Lưu trú tại Úc trong thời gian 12 tháng kể từ ngày nhập cảnh đầu tiên;

- Làm việc trong thời gian lưu trú tại Úc 12 tháng, nhưng không quá 6 tháng với mỗi một chủ lao động; và học tập tối đa 4 tháng;

- Nộp đơn xin Thị thực Lao động kết hợp Kỳ nghỉ lần hai nếu người đó đã làm việc 3 tháng tại vùng Bắc Úc trong lĩnh vực du lịch và khách sạn hoặc nông nghiệp, lâm nghiệp và ngư nghiệp.

3. Điều kiện và nghĩa vụ:

- Có Thư giới thiệu của Cục Quản lý Lao động Ngoài nước (DOLAB), Bộ Lao động và Thương binh Xã hội Việt Nam (MOLISA) nộp cùng hồ sơ xin thị thực.

- Có hộ chiếu Việt Nam còn giá trị.

- Đủ 18 tuổi nhưng chưa tròn 31 tuổi vào thời điểm nộp hồ sơ.

- Đang ở ngoài Úc khi nộp hồ sơ xin thị thực và khi được cấp thị thực.

- Không có trẻ em diện phụ thuộc đi kèm trong thời gian lưu trú tại Úc.

- Có đủ tiền chi trả cho các chi phí trong thời gian làm việc kết hợp kỳ nghỉ (khoảng 5000 đô la Úc).


- Có đủ tiền mua vé máy bay khứ hồi hoặc vé máy bay sang một nước khác.

- Chưa từng nhập cảnh Úc theo chương trình Thị thực Du lịch kết hợp Làm việc (diện thị thực 417) hoặc chương trình Thị thực Lao động kết hợp Kỳ nghỉ (diện thị thực 462).

- Tốt nghiệp đại học hoặc đã hoàn thành ít nhất hai năm học bậc đại học.

- Có trình độ tiếng Anh hữu dụng  (tương đương với IELTS 4.5 hoặc cao hơn).

- Đáp ứng yêu cầu về sức khỏe và tư cách.

- Là khách du lịch thật sự.

- Phải trực tiếp đến Trung tâm tiếp nhận Hồ sơ xin Thị thực Úc để cung cấp thông tin sinh trắc học.

- Làm việc không quá 6 tháng với mỗi một chủ lao động.

- Tuân thủ luật pháp nước sở tại cũng như yêu cầu có trong visa.

4. Một số điều cần lưu ý với visa Work and Travel (subclass 462)

- Thời gian hiệu lực của visa vẫn như cũ nếu bạn rời khỏi nước Úc trong thời gian visa có hiệu lực. Ví dụ, nếu bạn từ Úc đi du lịch đến nước khác trong vòng 3 tháng thì hiệu lực của visa Work and Holiday tại Úc của bạn vẫn không được kéo dài thêm 3 tháng.

- Bạn sẽ phải tự chi trả mọi chi phí liên quan đến sức khỏe của mình trong thời gian có mặt ở Úc vì bạn sẽ không nhận được bất kỳ khoản bảo hiểm sức khỏe nào từ chính phủ Úc. Chi phí khám chữa bệnh tại Úc khá đắt đỏ nên bạn cần chuẩn bị cả bảo hiểm du lịch lẫn sức khỏe cho mình khi đến Úc.

- Khi visa được cấp, bạn sẽ được báo khi nào bạn có thể sử dụng visa, số hiệu của visa và mọi điều kiện đi kèm visa đó.

- Khi visa không được cấp, bạn cũng sẽ được thông báo lý do vì sao bị từ chối và hạn định để nộp hồ sơ xin xem xét lại.

- Trong trường hợp visa được cấp có điều kiện “No further stay”, bạn sẽ bắt buộc phải trở về Việt Nam sau khi visa hết hiệu lực

5. Đăng ký nộp hồ sơ trực tuyến tại Cổng thông tin Visa 462: http://visa.baouc.com

Theo AUSVN
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất