Những dòng visa tạm thời mới sẽ sớm xuất hiện tại Úc trong vài tháng tới

Những dòng visa tạm thời mới sẽ sớm xuất hiện tại Úc trong vài tháng tới

Sự thay thế cho dòng visa 457 nổi tiếng (cho phép người nước ngoài làm việc tại Úc trong 4 năm và là một con đường dẫn tới việc cư trú vĩnh viễn), sẽ sớm được ra mắt trong 4 tháng nữa.

Visa Temporary Skills Shortage (TSS – Visa Thiếu hụt Kỹ năng tạm thời) sẽ được giới thiệu vào tháng 3/2018. Dòng visa này sẽ được chia thành 2 hạng mục. Chương trình visa hoàn toàn mới sẽ bao gồm một loại visa ngắn hạn kéo dài 2 năm và một loại visa trung hạn với thời hạn lên tới 4 năm.

Những người làm việc theo visa dạng 2 năm sẽ được phép nộp đơn xin thêm 1 visa thứ hai nếu được tiếp tục đề nghị làm việc tại Úc. Ngoài ra, những người sử dụng visa dạng 4 năm sẽ có thể được cư trú vĩnh viễn sau 3 năm làm việc tùy thuộc vào sự hỗ trợ từ người bảo trợ visa của họ.

Trước sự thay đổi này, Hội đồng đại diện cho những người thuộc các nền văn hóa và ngôn ngữ đa dạng tại Úc đang kêu gọi Chính phủ đảm bảo rằng những lao động tới Úc theo dòng visa mới sẽ được bảo vệ trước nạn bóc lột.


Chủ tịch hội đồng, bà Mary Petetsos cho biết lao động tới từ nước ngoài là vô cùng quan trọng với nền kinh tế nước Úc, và nước Úc cần đảm bảo các hạng mục mới của dòng visa làm việc tạm thời sẽ mang tới sự bảo vệ phù hợp cho lao động nước ngoài.

Bà nói: "Chìa khóa để bảo vệ phúc lợi của người nhập cư chính là việc phải khuyến khích cả cộng đồng nhận ra sự đóng góp của người nhập cư đối với nền kinh tế và xã hội nước Úc.”

Một phát ngôn viên của Bộ Di trú cho biết số lượng người xin visa TSS sẽ có sự dao động, tùy thuộc vào nhu cầu kinh tế tại Úc.

Minh Hoang - Báo Úc (Theo Australian Forum)
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất