Những thay đổi mới nhất về danh sách tay nghề định cư Úc từ 17/1/2018

Những thay đổi mới nhất về danh sách tay nghề định cư Úc từ 17/1/2018

Cập nhật về danh sách tay nghề định cư ở Úc cho những người mong muốn có visa để làm việc trong nước đã vừa mới được công bố.

Sau khi Bộ Việc làm và Doanh nghiệp Nhỏ tiến hành xem xét vào cuối năm 2017, một số ngành nghề nhất định đã được bổ sung và loại bỏ, tùy thuộc vào nhu cầu.

Bộ Nội vụ cũng thông báo rằng một danh sách nghề nghiệp mới trong khu vực thưa dân đang được Chính phủ phát triển sẽ có hiệu lực vào tháng 3 năm nay, cùng lúc với việc giới thiệu loại visa Thiếu hụt Kỹ năng Tạm thời (TSS).

Danh sách tay nghề mới trong khu vực thưa dân này nhằm đảm bảo các nhà tuyển dụng ở những khu vực này được hỗ trợ tốt. Những người muốn đến làm việc tại Úc theo một trong những chương trình visa tay nghề vĩnh viễn cần phải có nghề nghiệp thuộc một trong những danh sách này.

Có 3 ngành nghề đã được thêm vào danh sách và giờ có thể xin visa, đó là trị liệu tâm lý (psychotherapist), quản lý bất động sản (property manager) và đại diện bất động sản (real estate representative).

Có 2 ngành nghề đã được loại bỏ khỏi danh sách, đó là nhân viên hỗ trợ trong ngành xây dựng (building associate) và quản lý tiệm làm tóc hoặc thẩm mỹ viện (hair or beauty salon manager).


Trong khi đó, có 2 ngành nghề đã được chuyển, đó là gây giống ngựa (horse breeder) và chuyên gia tư vấn quản lý (management consultant). Hai ngành nghề này đã được chuyển từ Danh sách Tay nghề ngắn hạn (STSOL) sang Danh sách Tay nghề Trung và Dài hạn (MTLSSL).

Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ cho biết: "Những thay đổi này đã được thực hiện để phản ánh nhu cầu về kỹ năng của thị trường lao động Úc và tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp Úc giải quyết các vấn đề thiếu hụt kỹ năng mà họ không thể khắc phục tại địa phương.”

Chu kỳ đánh giá mỗi 6 tháng của danh sách tay nghề đã được Chính phủ Úc bắt đầu áp dụng vào tháng 4/2017 để đảm bảo danh sách tay nghề đáp ứng được những thay đổi của thị trường lao động Úc và phù hợp với chính sách của Chính phủ Úc dành cho người lao động Úc.

Những thay đổi này sẽ áp dụng cho các đơn xin visa được nộp vào ngày 17/1/2018 hoặc sau ngày 17/1/2018 và sẽ không ảnh hưởng đến việc bảo lãnh hoặc đơn xin visa được thực hiện trước ngày này.

Vào tháng 3/2018, chương trình visa 457 sẽ được loại bỏ và thay thế bằng chương trình visa TSS mới.

Việt Tùng - Báo Úc (Theo australiaforum)
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất