NÓNG: Truy tố công ty gian lận chuyển tiền Việt – Úc

NÓNG: Truy tố công ty gian lận chuyển tiền Việt – Úc

Cơ quan chức năng vừa chính thức truy tố công ty chuyển tiền tên Vina Money Transfer. Công ty này điều hành một băng nhóm thỏa hiệp tội phạm, trong đó có hành vi ấn định tỉ giá và phí dịch vụ chuyển tiền.

Năm 2004, Cảnh sát Liên bang Úc (AFP) và Ủy ban Cạnh tranh và Người Tiêu dùng Úc (ACCC) đã phối hợp điều tra và phát hiện các hành vi băng nhóm thỏa hiệp của các công ty chuyển tiền, trong đó có Vina Money Transfer kéo dài từ năm 2011 và 2016.

Bản cáo buộc cho hay các chi nhánh ở tiểu bang Victoria (Footscray, Springvale) và New South Wales (Bankstown, Blacktown, Cabramatta, Hurstville) của Vina Money Transfer đã ấn định tỉ giá trao đổi tiền đô Úc qua tiền đồng Việt Nam và phí chuyển tiền mà khách hàng phải trả. Điều này trái với Đạo luật Cạnh tranh và Tiêu dùng 2010 (Cth).

Cảnh sát cho rằng một ngân hàng lớn tại Việt Nam đã "chỉ đạo" hoạt động này.

Ông Rod Sims, Chủ tịch Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc, cho biết hành vi liên quan đến việc thỏa thuận để thiết lập tỷ giá và phí dịch vụ chuyển tiền giữa ba doanh nghiệp chuyển tiền là vô cùng nghiêm trọng. “Ấn định giá là hành vi các đối thủ đồng thuận với nhau một mức giá thay vì cạnh tranh công bằng với nhau. Hành vi thỏa hiệp giữa các doanh nghiệp như vậy là lừa dối người tiêu dùng, gây thiệt hại cho các doanh nghiệp khác cũng như ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế,” ông Rod Sims nói.

Ông Rod Sims cho biết tiền gửi từ Úc về Việt Nam thường là tiền người Việt sống ở Úc gửi về quê nhà. Theo số liệu của Ngân hàng thế giới ước tính, số tiền này lên đến khoảng $700 triệu đôla mỗi năm.

Tuy nhiên, Cảnh sát Liên bang Úc (AFP) và Ủy ban Cạnh tranh và Người Tiêu dùng Úc (ACCC) không tiết lộ số tiền các bị cáo kiếm được khi làm việc cho doanh nghiệp bị cáo buộc phạm pháp này.

Hành vi bị cáo buộc chiếm hơn hai phần ba tổng số giao dịch chuyển tiền và gần một phần tư tổng số tiền được chuyển từ Úc sang Việt Nam.

Theo đó, một phần tư của $700 triệu đôla tương đương với $175 triệu đô la mỗi năm.


Ông Rod Sims cho hay bên cạnh những khoản tiền phạt lớn được áp dụng đối với các tập đoàn có hành vi liên quan đến tội phạm băng nhóm thỏa hiệp hình sự thì những cá nhân có liên quan đến tội phạm băng nhóm thỏa hiệp hình sự có thể bị phạt tù tới 10 năm và bị phạt tiền lên tới $420,000 đô la.

Công ty chuyển tiền Vina Money Transfer phải đối mặt với 7 cáo buộc về hành vi thiết lập và thực hiện các hợp đồng liên quan đến việc ấn định tỷ giá và phí chuyển tiền.

Ngày 12/4, ông Van Ngoc Le (58 tuổi, ở Cabarita NSW), cựu thư ký và giám đốc của Vina Money Transfer, sẽ ra Tòa Sơ thẩm Melbourne vì bị cáo buộc tội biết và có liên quan đến một số hành vi được cho là phạm tội của doanh nghiệp này.

Jamie Le (30 tuổi), sống tại NSW và từ Queensland và Tony Le (32 tuổi), cùng sống ở Cabarita, đối mặt với cáo buộc tương tự nhau, làm việc tại Vina Money Transfer với tư cách là thư ký và giám đốc, và cựu thư ký và giám đốc.

Van Khai Tran (63 tuổi), ở Mitcham VIC, bị cáo buộc hai tội danh liên quan đến hoạt động chuyển tiền nhanh của Hong Vina Fast Money Transfer với tư cách là cựu thư ký và giám đốc.

Thi Nguyen (58 tuổi), cựu cổ đông của Hong Vina, bị cáo buộc tội biết và có liên quan đến một số hoặc tất cả các hành vi phạm tội của Hong Vina Fast Money Transfer.

Cả năm đối tượng này sẽ ra hầu Tòa Sơ thẩm Melbourne lần nữa vào ngày 18 tháng 7 năm 2019.

Công ty chuyển tiền thứ ba liên quan đến hành vi cáo buộc ấn định giá này là Hai Ha Money Transfer.

Cảnh sát cáo buộc cả ba công ty có tên trên đã được một ngân hàng lớn tại Việt Nam tiếp cận để khớp với tỷ giá hối đoái. Cả ba công ty này đều thực hiện thanh toán tại Việt Nam thông qua ngân hàng này.

Lược dịch theo SBS
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất