NSW: Giá vé Opal trung bình đã tăng 10% kể từ sau cải cách

NSW: Giá vé Opal trung bình đã tăng 10% kể từ sau cải cách

Giá vé Opal trung bình mà hành khách trả cho việc sử dụng phương tiện giao thông công cộng tại NSW đã tăng 10% kể từ cuộc cải cách hơn một năm trước, mang lại doanh thu khoảng 30 triệu đô một tuần cho Chính phủ tiểu bang.

Trong khi mức tăng giá trong tháng 7 đã được điều chỉnh theo lạm phát, số liệu do tờ Herald thu thập được cho thấy hành khách thực sự phải đã trả nhiều tiền hơn kể từ khi thay đổi cấu trúc giá vé vào tháng 9/2016.

Giá vé Opal trung bình đã tăng 10%, từ 2.16 đô lên thành 2.37 đô trong 5 tuần, sau đó việc hành khách được phép đi lại miễn phí sau 8 chuyến đi có trả tiền trong một tuần được thay bằng giá vé nửa giá. Sự tăng giá vé trung bình bao gồm mức tăng 2.4% được Chính phủ đưa ra vào ngày 3/7.

Trong 3 tuần tính đến ngày 19/11, Chính phủ đã thu được trung bình 30 triệu đô mỗi tuần, tăng 16% so với trong những tuần lễ ngay trước khi cơ cấu lại giá vé.

Một báo cáo gần đây của Tổng Kiểm toán NSW cũng cho thấy rằng doanh thu thu được trong một tuần bất kỳ từ giá vé Opal đã thay đổi đáng kể kể từ sau cải cách.

Theo số liệu của Transport for NSW, doanh thu từ Opal trung bình từ thứ Hai đến thứ Năm đã tăng 25% trong năm tính đến tháng 6, doanh thu tăng 62% vào ngày thứ Sáu, 78% vào thứ Bảy và 108% vào Chủ nhật.


Dữ liệu cho thấy tổng giá trị của một nửa giá vé hoặc đi lại miễn phí của hành khách sử dụng thẻ Opal đã giảm 22 triệu đô, xuống còn 300 triệu đô trong 12 tháng tính đến tháng 6.

Lãnh đạo Đảng Lao động Luke Foley cho biết những số liệu mới nhất đã xác nhận rằng giá vé trung bình đã tăng gấp hơn 5 lần tỷ lệ lạm phát.

Tuy nhiên, Transport for NSW nói rằng thẻ Opal tiếp tục là một "cách thuận lợi và giá cả phải chăng" để mọi người di chuyển bằng phương tiện giao thông công cộng.

Cơ quan này trích dẫn một phân tích của PricewaterhouseCoopers cho thấy rằng giá vé Opal trung bình 2.37 đô hiện nay vẫn còn "ít hơn đáng kể" so với giá vé trung bình năm 2012 là 3.41 đô.

Một yếu tố chính của những thay đổi vào cuối năm 2016 là giảm bớt tiền phạt đối với những người sử dụng nhiều phương thức vận tải - ví dụ như chuyển từ xe buýt sang xe lửa.

Toà án về Định giá và Quy định độc lập của tiểu bang đã ước tính rằng chỉ có 1/4 chi phí giao thông vận tải công cộng là do hành khách chi trả.

Transport for NSW nói với Tổng Kiểm toán rằng sự thay đổi cấu trúc giá vé dường như không ảnh hưởng đến việc sử dụng phương tiện giao thông công cộng nói chung.

Việt Tùng - Báo Úc (Theo SMH)
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất