Ông Anthony Albanese và Bill Shorten tranh giành vị trí lãnh đạo đảng Lao động

Ông Anthony Albanese và Bill Shorten tranh giành vị trí lãnh đạo đảng Lao động

Thông tin cho biết, ông Albanese đã chiến thắng được "membership vote", tức là số phiếu bầu từ các đảng viên Lao động.

Còn ông Shorten đã nhận được sự ủng hộ áp đảo từ các thành viên chủ chốt của đảng này "caucus vote", với tỷ lệ lớn hơn và nghiễm nhiên trở thành người lãnh đạo.

Chính ông Albanese mới đây đã nhắc lại rằng ông đã sẵn sàng cho một thử thách mới.

Trước đó, ông Chris Bowen chính thức tuyên bố tham gia cuộc đua vào sáng ngày 21 tháng 5, ngay trước ngôi nhà nơi ông lớn lên, thuộc vùng ngoại ô Smithfield phía tây nam Sydney.

Được biết, ông Bowen là người đứng sau các chính sách về thuế của Lao động, bị Liên đảng mô tả là thuế đánh lên người về hưu trong chiến dịch tranh cử vừa rồi.

Nhưng ông này cho hay, đảng Lao động sẽ bắt đầu với một chính sách mới cho nhiệm kỳ tới. Chính ông thừa nhận các chính sách của đảng cần được cân nhắc trước cuộc bầu cử tiếp theo.

"Tôi đã lên kế hoạch thu thuế để đầu tư nhiều hơn vào trường học và bệnh viện, để cung cấp cho Lao động một chương trình đầu tư tốt hơn. Tín dụng về thuế cho doanh nghiệp là một chính sách gây tranh cãi, mà không nghi ngờ gì cả, đã khiến chúng tôi mất một số phiếu bầu của cử tri. Nhưng tôi không chấp nhận rằng đó là lý do khiến chúng tôi thua toàn bộ cuộc bầu cử", ông này nói.

Thông tin cho biết thêm, dự kiến việc Liên đảng hứa hẹn hoàn thuế cho những người có thu nhập trung bình và thấp sẽ có hiệu lực vào tháng 7 này, có vẻ sẽ bị trì hoãn.

Việc cắt giảm thuế lên tới $1080 cho mỗi người là một trong những lời hứa trọng tâm của ngân sách liên bang 2018/19 của Liên đảng.

Liên quan đến việc này, theo Sở Thuế Úc, họ có thể hồi tố lại việc cắt giảm nếu đề nghị của Liên đảng không thông qua quốc hội trước cuối tháng Sáu.

Theo Tổng trưởng ngân khố Josh Frydenberg, chính phủ sẽ tìm cách bãi bỏ cái gọi là luật medivac và đóng cửa trại giam giữ người tầm trú ở Manus.

Nhưng ngài tổng trưởng nhấn mạnh, vẫn có ngân sách để giữ cho trung tâm hoạt động, nếu Thượng viện ngăn chặn việc bãi bỏ trung tâm này. Ông Frydenberg nói rằng đây là một vấn đề sẽ được ưu tiên khi quốc hội tái họp.

Phan Thị Linh Chi
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất