Ông hoàng thiên văn Stephen Hawking qua đời ở tuổi 76

Ông hoàng thiên văn Stephen Hawking qua đời ở tuổi 76

Một trong những nhà khoa học vĩ đại nhất thế giới, Giáo sư Stephen Hawking, đã qua đời ở tuổi 76.

Thông tin này đã được con cháu nhà khoa học xác nhận. Ông đã ra đi một cách êm ái tại quê nhà Cambridge vào sáng sớm nay.

3 người con của giáo sư Hawking, Lucy, Robert và Tim đã đưa ra tuyên bố xác nhận cái chết của cha mình.

"Chúng tôi đang rất đau lòng trước sự ra đi của người cha yêu dấu ngày hôm nay. Ông là một nhà kha học vĩ đại, một người đàn ông phi thường, di sản và công việc của ông sẽ tồn tại mãi về sau".

"Sự dũng cảm và kiên trì cùng với sự sáng tạo và hài hước của ông đã truyền cảm hứng cho mọi người trên khắp thế giới. Ông từng nói "Vũ trụ sẽ chẳng có nghĩa lý gì nếu như đó không phải là ngôi nhà dành cho những người bạn yêu thương". Chúng tôi sẽ nhớ ông mãi mãi".


Stephen Hawking , tên đầy đủ là Stephen William Hawking (sinh ngày 8/1/1942 tại Oxford) là một nhà vật lý lý thuyết vũ trụ học, tác giả viết sách khoa học thường thức người Anh. Ông từng là Giám đốc Nghiên cứu tại Trung tâm Vũ trụ học lý thuyết thuộc Đại học Cambridge (Anh). Từ năm 1979 đến 2009, Stephen Hawking đảm nhiệm vị trí Giáo sư Toán học Lucas tại Đại học Cambridge.

Nhà bác học 73 tuổi là người đầu tiên khởi đầu một nền vũ trụ học dựa trên sự thống nhất giữa thuyết tương đối tổng quát và cơ học lượng tử. Ông là người ủng hộ mạnh mẽ cách diễn giải đa vũ trụ về cơ học lượng tử.

Ông nổi tiếng với công trình nghiên cứu mang tính đột phá về hố đen, đồng thời là tác giả nhiều cuốn sách khoa học nổi tiếng, trong đó có cuốn Lược sử thời gian, viết về vũ trụ.

Đây được mệnh danh là quyển "best sellers chưa đọc", ý nói rất nhiều độc giả đã sở hữu nó nhưng đa phần không ai "ngốn" nổi lượng kiến thức khoa học trong đó, thậm chí không thể đọc hết.

Vì nhiều lý do ở cả đóng góp khoa học lẫn hình tượng cá nhân, ông Hawking được xem như một trong những nhà khoa học lừng lẫy nhất còn đang sống, với nhiều cuốn sách và cả phim ảnh về ông.

Bảo Linh/Báo Úc (theo theaustralia.com.au)
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất