Ông Michael McCormack có duy trì được vị trí lãnh đạo ở cuộc bầu cử Úc 2019?

Ông Michael McCormack có duy trì được vị trí lãnh đạo ở cuộc bầu cử Úc 2019?

Theo thông tin, ông Michael McCormack đại diện cho đơn vị Riverina kể từ năm 2010. Ông từng là một ký giả và hiện  nắm chức Bộ trưởng Giao thông và Hạ tầng Cơ sở.

Trước đó ông là một thứ trưởng quốc phòng và bộ trưởng doanh nghiệp nhỏ. Thông tin cho hay, khi lên thay ông Barnaby Joyce làm thủ lãnh Đảng, kiêm Phó Thủ tướng, ông McCormack cam đoan sẽ giúp cho Đảng Quốc Gia đoàn kết.

Được biết, vị trí lãnh đạo của ông Cormack chưa được vững vàng thì một trong các đồng minh thân cận của ông, dân biểu Andrew Broad cũng phải từ chức vì tai tiếng tình ái.

Nói về điều này, ông McCormack quả quyết, ông rất thất vọng và ông nghĩ người nắm giữ cấp bộ phải tuân thủ các nguyên tắc nhất định chứ.

"Tôi nghĩ ông ta nên nghĩ đến chuyện từ chức đi. Thực đấy, Đảng Quốc Gia không ủng hộ những hành vi sai trái như thế này đâu," ông nói.

Được biết, là đối tác nhỏ hơn trong Liên Đảng và tự xưng là đảng vì nông thôn, Đảng Quốc Gia có vai trò khó khăn trên chính trường liên bang.

Theo Tiến sĩ Zareh Ghazarian của phân khoa chính trị học tại đại học Monash, không ai có thể phủ nhận vai trò của Đảng Quốc Gia, nhưng ông McCormack có cáng đáng được vai trò lãnh đạo của đảng hay không thì chưa rõ.

"Điều quan trọng là Đảng Quốc Gia phải giữ được, hoặc tranh được các ghế ở vùng nông thôn, đặc biệt ở Victoria, New South Wales và Queensland.", ông này nói.


Theo thông tin, trong quá khứ ông McCormack cũng từng gây ồn ào khi trong thập niên 1990, trong một bài báo của mình ông đổ lỗi cho họ đã gây ra bệnh AIDS, mặc dù ông nói ông không còn nghĩ như vậy nữa.

Năm 2016, là Bộ trưởng Doanh nghiệp nhỏ, ông chịu trách nhiệm tiến hành cuộc kiểm tra dân số qua mạng, nhưng gặp nhiều trục trặc kỹ thuật.

NHận xét về ông McCormack, Tiến sĩ Jill Sheppard, giảng dạy tại phân khoa chính trị học của đại học ANU cho hay, cung cách của ông McCormack có phần nào đó giống ông Barnaby Joyce.

Được biết, một trong những vấn đề ông Mr McCormack quan tâm là than đá.

Trước đó vào hồi tháng 10 ông nói trên Sky News rằng than đá là một phần quan trọng trong chính sách năng lượng tổng hợp của Úc.

Nhưng hồi tháng Ba ông McCornmack đã do dự khi nhận được lá thư có chữ ký của 6 dân biểu Quốc Gia ở Queensland yêu cầu ông chuẩn thuận cho một nhà máy phát điện mới chạy bằng than.

Thông tin cho biết, Liên Đảng đang chịu nhiều áp lực từ các nông gia muốn thấy chính sách biến đổi khí hậu cần được củng cố.

Lá thư khiến người ta đồn đoán rằng vị trí lãnh đạo của ông McCornmack đang bị lung lay, nhất là khi ông Barnaby Joyce nói ông sẽ không cảm thấy tội lỗi khi quay lại nắm Đảng Quốc Gia.

Theo Tiến sĩ Zareh Ghazarian, phải chờ xem ông McCornmack có duy trì được vị trí lãnh đạo sau bầu cử hay không.

Phan Thị Linh Chi
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất