Phát hiện hơn 250 iPhone XS Max giá gần 7 tỷ đồng giấu trong hành lý từ Mỹ về Việt Nam

Phát hiện hơn 250 iPhone XS Max giá gần 7 tỷ đồng giấu trong hành lý từ Mỹ về Việt Nam

Thông tin từ Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết, lực lượng chức năng phát hiện nghi vấn trong hành lý của 4 người đàn ông quốc tịch Mỹ đáp chuyến bay về TP HCM.

Tiến hành kiểm tra, hải quan phát hiện bên trong có hơn 250 iPhone XS Max được cất giấu khá kỹ.

Điều đáng nói, những hành khách này không xuất trình được giấy đăng ký kiểm tra chất lượng theo quy định. Được biết, lô hàng này ước tính trị giá gần 7 tỷ đồng, cơ quan chức năng sau đó đã tạm giữ lô hàng để điều tra.

Liên quan đến sự việc này,  đại diện Hải quan cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất cho biết, lô hàng là sản phẩm mới vừa được hãng Apple ra mắt. Loại hàng này có nguy cơ nhập lậu, vận chuyển trái phép rất cao tại thời điểm này nên phía hải quan đã lên nhiều phương án ngăn chặn.

Cơ quan điều tra đang làm rõ nguồn gốc hàng hoá và dấu hiệu vi phạm của 4 hành khách này.


Số iPhone bị hải quan tạm giữ. Ảnh: Hải quan Tân Sơn Nhất.

Ông Trần Ngọc Anh, Phó Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất chia sẻ, mặt hàng điện thoại di động nhập khẩu phải đăng ký kiểm tra chất lượng tại Cục Viễn Thông (Bộ Thông tin Truyền thông) khi làm thủ tục hải quan theo quy định.

Theo đó, nếu không xuất trình được giấy đăng ký kiểm tra chất lượng, hành khách sẽ bị xử phạt và buộc phải tái xuất hàng hoá ra khỏi Việt Nam.

Trường hợp điện thoại là vật dụng phục vụ cho chuyến đi, khách nhập cảnh được mang theo một điện thoại nữa và không cần thực hiện thủ tục kiểm tra chất lượng.

Nhưng theo quy định mặt hàng này vẫn phải nộp thuế do trị giá hải quan vượt quá 10 triệu đồng.

Song Ngư (Tổng hợp)
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất