Quy tắc đường bộ về roundabout tại Úc có thể nhiều người chưa biết

Quy tắc đường bộ về roundabout tại Úc có thể nhiều người chưa biết

Thay đổi làn đường có thể là một điều đau đầu cho nhiều người lái xe, đặc biệt là trong các khu vực tắc nghẽn giao thông giờ cao điểm.

Và mối lo ngại này không phải là không có cơ sở - việc đổi sang luồng giao thông khác cũng là nguyên nhân gây ra một số lượng đáng kể các vụ tai nạn giao thông đường bộ, theo nghiên cứu của VicRoads.

Vì vậy, điều có thể bất ngờ đối với nhiều người là việc thay đổi làn đường tại roundabout (vòng xoay giao thông) là hoàn toàn hợp pháp tại tất cả các tiểu bang ở Úc, trừ khi có các biển báo đường bộ quy định rõ.

Miễn là người lái xe tuân thủ các quy tắc đường bộ thông thường để thay đổi làn đường, bao gồm cả việc xi nhan thông báo, họ có thể di chuyển giữa các làn đường nếu muốn.

“Người lái xe có thể chuyển làn đường trong roundabout nếu muốn. Các quy tắc đường bộ thông thường cho việc thay đổi làn đường sẽ được áp dụng”, giới thiệu của NSW Road Safety cho biết.

"Người lái xe phải sử dụng xi nhan để thông báo và nhường đường cho bất kỳ phương tiện nào trong làn đường họ đang đi vào."

Tuy nhiên, việc thay đổi làn đường trong roundabout có rủi ro lớn cho người lái xe, theo tổng giám đốc của Hiệp hội Huấn luyện Lái xe Úc, ông Mick Humphries.


"Bạn sẽ cần phải rất để ý đến tất cả mọi thứ vì xe của bạn khi đó ở trong góc và điểm mù thông thường có thể không nhất thiết phải giống nhau, vì vậy bạn cần phải để ý hơn nhiều," ông nói với Yahoo News.

Ông Humphries nhấn mạnh thêm rằng người lái xe phải tỉnh táo và kiểm tra mọi góc của xe bạn khi làm như vậy.

Ông cũng kêu gọi những người lái xe giải quyết một lỗi thường gặp trong khi lái xe, điều này sẽ giúp giảm thiểu các vụ tai nạn khi đổi sang luồng giao thông khác tại bất cứ nơi nào trên đường.

VicRoads vào hồi năm 2017 đã xác định mối tương quan trực tiếp giữa số vụ tai nạn đường bộ và số lượng các hành vi đổi sang luồng giao thông khác được thực hiện.

"Thay đổi làn đường luôn luôn là một mối nguy hiểm do có các điểm mù," ông Humphries nói.

"Tai nạn xảy ra bởi vì người lái xe sẽ nhìn qua gương, nhưng lại không nhìn qua vai của mình."

Việt Tùng - Báo Úc (Theo 7News)
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất