Rúng động: 114 thí sinh Hà Giang được Phó phòng Sở giáo dục nâng điểm thi THPT

Rúng động: 114 thí sinh Hà Giang được Phó phòng Sở giáo dục nâng điểm thi THPT

Hơn 330 bài thi của 114 thí sinh đã được ông Vũ Trọng Lương, Phó phòng Khảo thí Sở giáo dục Hà Giang sửa điểm, nâng điểm.

Những ngày gần đây, dư luận Việt Nam đang sôi sục trước thông tin hàng trăm bài thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học 2018 tại Hà Giang có điểm cao bất thường. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao cho Bộ Công an và Bộ Giáo dục điều tra, xử lý nghiêm các sai phạm điểm thi bất thường tại đây.

Ngày 13/7, tổ công tác gồm thành viên 2 bộ do ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục) dẫn đầu đã lên Hà Giang kiểm tra quy trình trông thi, chấm thi, xử lý dữ liệu điểm thi...

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục)

Sau bốn ngày chấm thẩm định tất cả bài thi trắc nghiệm của thí sinh Hà Giang, chiều 17/7, tổ công tác của Bộ Giáo dục đã công bố kết quả xác minh. Theo đó, hơn 330 bài thi của 114 thí sinh đã bị can thiệp, sửa để nâng điểm.

Cụ thể, môn Toán có 102 bài chênh từ 1 đến 8 điểm (chấm thẩm định là 1; công bố là 9). Môn Vật lý có 85 bài chênh từ 1 đến 7,75 điểm. Môn Hóa có 56 bài chênh 1-8,75 điểm. Môn Sinh có 8 bài chênh 1-4,25 điểm (chấm thẩm định là 4,75; công bố là 9).

Ở tổ hợp Khoa học xã hội, có 9 bài thi Lịch sử chênh 1-7,25 điểm (chấm thẩm định là 2,5; công bố 9,75). 3 bài thi Địa lý chênh 1,25-3 điểm. 3 bài Giáo dục công dân có điểm chấm thẩm định cao hơn 5,75 so với công bố.


Với môn tiếng Anh, có 52 bài chênh từ 1,4 đến 7,8 điểm (chấm thẩm định là 1,2; công bố là 9).

Tổ công tác xác định, 114 thí sinh với hơn 330 bài thi có tổng điểm công bố chênh hơn 1 điểm so với chấm thẩm định. Cá biệt có em tổng điểm các môn được làm tăng lên đến 26,8, thậm chí 29,95 so với chấm thẩm định.

Điểm thi chấm thẩm định sẽ được thay thế cho toàn bộ điểm chấm thi do Hội đồng thi Sở Giáo dục công bố ngày 11/7.

Tổ công tác xác định người trực tiếp can thiệp vào kết quả bài thi là ông Vũ Trọng Lương, Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục Hà Giang.

Ông Nguyễn Cao Khương, Phó trưởng phòng 4, A83 Bộ Công An cho biết ông Lương là người nhiều năm được giao xử lý máy quét phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh thi THPT quốc gia và gửi về Bộ. Trong quá trình kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện điện thoại của ông Lương có nhiều tin nhắn lưu số báo danh thí sinh. Khi nhận được tin nhắn đề nghị sửa điểm, ông Lương nhập số báo danh, file excel bài làm của thí sinh vào máy. Đến lúc Bộ Giáo dục công bố đáp án 9 môn thi THPT quốc gia, ông Lương down toàn bộ đáp án về, xử lý sang file excel, lưu vào máy. Ông này sau đó copy file đáp án của Bộ và dán đè lên file bài làm của thí sinh.

Sau khi sửa kết quả của thí sinh trên file excel, ông Lương tiếp tục sửa bài trắc nghiệm. Camera ở sở Giáo dục Hà Giang đã ghi lại cảnh ông Lương chuyển toàn bộ hòm chứa bài thi trắc nghiệm và máy tính từ khu vực bảo mật đến phòng Khảo thí thuộc Sở hôm 27/6. Trong hơn 2 tiếng, từ 12h đến 14h38, ông Lương mở ổ khoá niêm phong, rút bài ở các túi, tẩy xóa và sửa theo đáp án đã chuẩn bị trước.

Cho đến thời điểm hiện tại, cơ quan điều tra mới chỉ phát hiện ông Vũ Trọng Lương tham gia vào quá trình sửa bài thi. Tuy nhiên, ông Khương đánh giá việc một mình thực hiện hành vi này là cực kỳ khó. Vì vậy, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục làm rõ xem có hay không sự tiếp tay của một số trường hợp liên quan.

Tổng hợp
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất