Số người chế t trong vụ xả sún g tại New Zealand đã lên tới 40, thủ phạm có 1 kẻ gốc Úc

Số người chế t trong vụ xả sún g tại New Zealand đã lên tới 40, thủ phạm có 1 kẻ gốc Úc

4 nghi phạm gây ra hai vụ xả sún g có quan điểm cực đoan, nhưng không nằm trong danh sách theo dõi của cảnh sát New Zealand.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết 40 người thiệt mạn g và hơn 20 người bị thương nặng trong hai vụ xả sún g tại hai nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch hôm nay, Reuters đưa tin.

"Hiện nay chỉ có thể mô tả hành động này là một cuộc tấ n côn g khủn g bố. Dựa trên những gì chúng tôi biết, cuộc tấ n côn g dường như được lên kế hoạch kỹ lưỡng. Cảnh sát phát hiện hai thiết bị nổ được gắn vào những chiếc xe khả nghi và đã gỡ bỏ chúng", bà nói tại cuộc họp báo.

Bà Ardern cho biết 30 người bị giế t tại Al Noor, nhà thờ Hồi giáo chính của thành phố Christchurch, và 10 người khác thiệt mạn g tại nhà thờ ở vùng ngoại ô Linwood.


Bà khẳng định New Zealand đã được đặt trong mức độ báo động an ninh cao nhất, đồng thời xác nhận 4 nghi phạm đã bị bắt sau vụ tấ n côn g, trong đó có ba nam giới và một phụ nữ. Bà cho hay những người này có quan điểm cực đoan nhưng không nằm trong danh sách theo dõi của cảnh sát.

Thủ tướng Ardern nói cơ quan an ninh và tình báo nước này sẽ cần phải xem xét lại việc giám sát những phần tử có quan điểm cực đoan. "Tôi cho rằng chúng tôi sẽ phải cảnh giác trước tư tưởng cực đoan và các hành động bạ o lự c", bà nhấn mạnh.

Thủ tướng Australia Scott Morrison xác nhận một tay sún g tấ n côn g nhà thờ ở Christchurch là người gốc Australia. "Chúng tôi kịch liệt lên án vụ tấ n côn g do một kẻ khủn g bố cực đoan, bạ o lự c theo cánh hữu gây ra", ông Morrison cho biết, nói thêm rằng các quan chức an ninh Australia đang điều tra bất kỳ sự liên hệ nào giữa nước này với sự việc tại New Zealand, nhưng từ chối cung cấp thêm thông tin về tay sún g.

Vụ xả sún g ở hai nhà thờ tại Hồi giáo ở quận Hagley Park và vùng ngoại ô Linwood, thành phố Christchurch trên Đảo Nam ở New Zealand diễn ra lúc 13h40 (7h40 giờ Việt Nam). 4 nghi phạm bị cảnh sát bắt sau đó. Thủ tướng Ardern gọi đây là một trong ngày đen tối nhất của New Zealand, quốc gia nổi tiếng vì sự thanh bình.

Theo vnexpress
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất